Gửi vàng phải chịu thuế thu nhập cá nhân 5%

Cập nhật: 13-12-2010 | 00:00:00

Một số ngân hàng phát hành chứng chỉ tiền gửi ngắn hạn bằng vàng cho biết: Người gửi vàng dưới hình thức này sẽ phải chịu thuế thu nhập cá nhân 5%/lãi.

 

Ngân hàng Việt Á vừa thông báo khấu trừ thuế thu nhập cá nhân (TNCN) 5% trên số lãi mà người mua chứng chỉ tiền gửi bằng vàng nhận được khi đến ngày đáo hạn. Việc khấu trừ thuế này được ngân hàng thực hiện theo quy định tại thông tư 84.

 

 Gửi vàng được nhận định là một hình thức đầu tư vốn.

Theo nhân viên giao dịch của ngân hàng này, hiện ngân hàng đang áp dụng mức lãi suất đối với chứng chỉ tiền gửi ngắn hạn bằng vàng cho các kỳ hạn như: 1,5%/năm kỳ hạn 1 tháng, 3 - 6 tháng có mức lãi suất 1,8%/năm. Tuy nhiên, ngân hàng sẽ thu thuế TNCN 5%/lãi mà khách hàng gửi đến kỳ đáo hạn.

 

Hiện tại, một số ngân hàng cũng đã áp dụng mức thuế TNCN 5% đối với khách hàng mua chứng chỉ tiền gửi bằng vàng và khách hàng không được rút trước hạn. Còn với hình thức gửi sổ tiết kiệm, người gửi vàng không phải chịu thuế TNCN, lại được rút trước hạn.

 

Đại diện một số ngân hàng áp dụng mức thuế trên cho biết: Thông tư 22 của Ngân hàng Nhà nước ban hành ngày 29-10 quy định các ngân hàng chỉ được huy động vốn bằng vàng dưới hình thức phát hành chứng chỉ tiền gửi bằng vàng. Người mua chứng chỉ này được xem như một hình thức đầu tư vốn, nên phải chịu thuế TNCN 5% trên tiền lãi theo quy định. Do đó, trước khi trả lãi cho khách hàng, ngân hàng sẽ khấu trừ 5% để nộp cơ quan thuế, thay vì ngân hàng chịu như trước đây.

 

Tuy nhiên, hình thức trừ 5% thuế TNCN đối với khoản lãi gửi thông qua hình thức chứng chỉ tiền gửi bằng vàng đang vấp phải làn sóng phản đối của người gửi. Chị Hạnh, nhân viên văn phòng tại Hà Nội cho hay: “Lãi gửi vàng thấp hơn nhiều so với các hình thức huy động khác nên việc áp 5% thuế đối với khoản lãi mà người gửi được hưởng sẽ khó thu hút khách hàng. Thế nên, khi có vàng nên để ở nhà rồi tranh thủ sóng mà lướt có khi lại lãi hơn”.

 

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter