Hà Lan chính thức có Nhà vua đầu tiên sau 120 năm

Cập nhật: 30-04-2013 | 00:00:00

Ngày 30-4, Thái tử Hà Lan Willem-Alexander đã trở thành vị Quốc vương trẻ nhất châu Âu sau khi mẹ ông là Nữ hoàng Beatrix thoái vị.

Quốc vương Willem-Alexander 46 tuổi, là vị Vua đầu tiên của Hà Lan kể từ năm 1890 và cũng là người đầu tiên giữ ngôi vị này trong làn sóng mới gồm các vị vua tương đối trẻ ở châu Âu. Theo kế hoạch, ông tuyên thệ nhậm chức tại nhà thờ Nieuwe Kerk vào tối nay theo giờ Việt Nam trước khi diễn ra phiên họp chung của 2 viện Quốc hội.

  Nhà Vua Willem-Alexander cùng Hoàng hậu Maxima xuất hiện cùng các con trên ban công của Cung điện Hoàng gia.Phát biểu trước khi lên ngôi, Thái tử Willem-Alexander nhấn mạnh ông muốn làm một vị vua có thể mang lại sự gắn kết xã hội, một vị vua tiêu biểu và có khả năng khích lệ trong thế kỷ 21.

Trong bài diễn văn được ghi âm trước và phát trên truyền hình tối 29-4, Nữ hoàng Beatrix nói: "Tôi, Nữ hoàng Beatrix, thoái vị để ủng hộ con trai tôi là Willem-Alexander."

Bà khẳng định chỉ có ý chí phụng sự cộng đồng - chứ không phải quyền lực, ý chí cá nhân hay quyền thế của Hoàng cung - mới làm nên một chế độ quân chủ hiện đại thực sự. Bà cũng cho biết Thái tử Willem-Alexander đã được chuẩn bị kỹ lưỡng để đảm nhận vai trò mới và sẽ không chịu ảnh hưởng bởi lợi ích của các đảng phái hay phe nhóm. Bài diễn văn đã kết thúc 33 năm trị vì của Nữ hoàng Beatrix khi bà ở tuổi 75, để từ đây bà chuyển sang cuộc sống của một Công chúa điện hạ.

Chứng kiến bài diễn văn thoái vị của Nữ hoàng Beatrix có Thái tử Willem-Alexander cùng vợ và các con, các quan chức chính phủ Hà Lan và một số quan khách nước ngoài như Thái tử Anh Charles, Thái tử Tây Ban Nha Felipe, Thái tử Nhật Bản Naruhito và vợ, Vương phi Masako.

Ngay khi bài diễn văn được phát đi từ Hoàng cung Amsterdam, khoảng 25.000 người đã tụ tập tại quảng trường Dam đối diện với Hoàng cung để bày tỏ cảm ơn đối với Nữ hoàng Beatrix. Nhiều người đến đây từ sáng sớm hoặc ngủ đêm trên quảng trường để được chứng kiến những hình ảnh đầu tiên của Quốc vương đăng cơ Willem-Alexander cùng vợ là Nữ hoàng Maxima 41 tuổi, sinh tại Argentina. Giới chức Hà Lan ước tính ít nhất 800.000 du khách đã đổ về các đường phố và con kênh ở Amsterdam để chứng kiến lễ thoái vị của Nữ hoàng Beatrix.

Lễ thoái vị của Nữ hoàng Beatrix diễn ra trong điều kiện an ninh nghiêm ngặt với trên 10.000 cảnh sát, với sự hỗ trợ của chó nghiệp vụ, được triển khai ở Amsterdam. Giới chức Hà Lan cũng đã đóng cửa sân bay Amsterdam đối với các máy bay dân sự trong 3 ngày và phát lệnh cấm sử dụng máy bay không người lái. Ngoài ra, các tay súng bắn tỉa thiện xạ cũng được bố trí theo dõi sát mọi dấu hiệu khả nghi. Cảnh sát Hà Lan cho biết đã bắt giữ 70 phần tử quá khích kể từ ngày 29-4.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter