Hai nhà khoa học gốc Nga nhận giải Nobel Vật lý

Cập nhật: 05-10-2010 | 00:00:00

Hai nhà khoa học gốc Nga đang làm việc tại Anh cùng chia sẻ Nobel Vật lý năm nay nhờ tạo ra loại vật liệu mỏng nhất thế giới. Một trong hai người nói rất ngạc nhiên vì được trao giải.

>> Giải Nobel Y học 2010 đã có chủ

Theo AP, Viện Khoa học hoàng gia Thụy Điển hôm nay tuyên bố Andre Geim và Konstantin Novoselov – hai nhà khoa học đang làm việc tại Đại học Manchester, Anh – là chủ nhân của giải Nobel Vật lý năm 2010. Họ chính là hai người đã phát hiện ra graphene bằng thực nghiệm vào năm 2004.

 

 Nhà vật lý Konstantin Novoselov. 

“Những thử nghiệm với graphene có thể dẫn tới sự ra đời của những sản phẩm điện tử mới. Nhờ đặc tính trong suốt và dẫn điện tốt, graphen là vật liệu lý tưởng để sản xuất màn hình cảm ứng trong suốt, các tấm bảng phát sáng và thậm chí cả pin năng lượng mặt trời”, AP dẫn tuyên bố của Viện Khoa học hoàng gia Thụy Điển.

 

Geim, 51 tuổi, là người Hà Lan gốc Nga. Ông giữ chức giáo sư vật lý của Đại học Manchester, Anh. Novoselov, 36 tuổi, mang hai quốc tịch Anh và Nga.

 

 Tiến sĩ vật lý Andre Geim.

BBC cho biết, khi trả lời phỏng vấn của phóng viên từ Stockholm, Thụy Điển, Geim thừa nhận ông cảm thấy sốc vì được trao giải Nobel, nhưng vẫn đi làm như thường lệ. Vị tiến sĩ tuyên bố ông không phải là người ngừng làm việc sau khi nhận giải.

 

"Tôi vẫn ổn và ngủ tốt. Tôi không mong đợi giải Nobel trong năm nay", tiến sĩ Geim phát biểu qua điện thoại.

 

Graphene là một tấm carbon (C) có độ dày tương tương một nguyên tử. Nó gần như trong suốt, rất dai và dẫn điện tốt. Tới nay giới khoa học chưa tìm thấy bất kỳ vật liệu nào mỏng hơn graphene. Những đặc tính độc đáo của nó có thể dẫn tới sự ra đời của nhiều ứng dụng mang tính đột phá trong tương lai. Chẳng hạn, nếu sử dụng graphene để sản xuất bóng bán dẫn, tốc độ xử lý của máy tính sẽ tăng lên rất nhiều lần.

Theo VNE

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter