Hải quan Việt Nam: 68 năm đi lên cùng đất nước

Cập nhật: 05-09-2013 | 00:00:00

Ngày 2-9-1945 Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Ngày 10-9-1945, thừa ủy quyền của Chủ tịch Chính phủ lâm thời, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Võ Nguyên Giáp ký Sắc lệnh số 27/SL thành lập Sở Thuế quan và Thuế gián thu - tiền thân của Hải quan (HQ) Việt Nam ngày nay. Ngành HQ Việt Nam chính thức ra đời từ những ngày đầu của nước Việt Nam độc lập.

Qua 68 năm phấn đấu và trưởng thành, HQ Việt Nam đã góp phần không nhỏ vào sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc. Trải qua chặng đường dài phấn đấu, HQ Việt Nam luôn trung thành với Đảng, với dân tộc, là lực lượng bảo vệ an ninh kinh tế và thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, góp phần bảo vệ an ninh chính trị và đường lối đổi mới của Đảng. Với bao thăng trầm nhưng HQ Việt Nam vẫn đứng vững, đoàn kết một lòng, siết chặt tay nhau quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thử thách, làm tròn nhiệm vụ được giao, xứng đáng là người chiến sĩ “biên phòng” trên mặt trận kinh tế, nêu cao đạo đức “Cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư” như lời Bác Hồ dạy.

Bước vào thời kỳ đổi mới xây dựng đất nước, ngành HQ đã trưởng thành, vượt qua nhiều khó khăn và thử thách, đã xây dựng và thực hiện chiến lược đổi mới trong toàn ngành. Tham mưu cho Đảng và Nhà nước nhiều chủ trương, chính sách quản lý Nhà nước về HQ, tích cực đi đầu trong cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa HQ, góp phần tạo môi trường thông thoáng, thuận lợi cho hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu, thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại có hiệu quả, tăng thu cho ngân sách, đóng góp tích cực vào những thành tựu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế.

Trong không khí tưng bừng cả nước kỷ niệm 68 năm ngày Quốc khánh 2-9, cán bộ công chức HQ ra sức phấn đấu thi đua lập thành tích chào mừng 68 năm ngày thành lập ngành (10.9.1945 - 10.9.2013). Trong những năm qua, ngành HQ không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng phục vụ, thực hiện cải cách thủ tục HQ theo xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, góp phần tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Phó Thủ tướng VŨ VĂN NINH: Hải quan Việt Nam luôn được Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng

Một con số có ý nghĩa rất quan trọng đó là, quy mô số thu ngân sách của ngành HQ đều tăng qua các thời kỳ, đến nay tăng gấp 16 lần so với năm 1994, chiếm 20 - 25% trong tổng thu ngân sách Nhà nước (tùy theo từng năm). Cơ cấu thu nội địa cũng chuyển biến tăng, năm 2013 thu nội địa chiếm đến hơn 92% tổng thu. Những con số này thể hiện tiềm lực tài chính đất nước ngày càng vững mạnh.

Ngành HQ cũng đã rất tích cực trong đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và những biểu hiện gây mất an ninh chính trị, trật tự quốc gia. Điều này rất quan trọng, tạo thuận lợi cho giao thương giữa Việt Nam và các nước được an toàn, đồng thời bảo vệ và giúp tăng cường sản xuất, kinh doanh trong nước, góp phần kiềm chế nhập siêu. Trong quá trình phát triển, HQ Việt Nam cũng đã luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi và dành ưu tiên cho cộng đồng doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp Việt Nam tăng cường sức cạnh tranh trên trường quốc tế. Nhờ đó, ngành đã được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận bằng nhiều phần thưởng cao quý trong thời gian qua.

 

XUÂN ANH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter