Hai vụ dọa đánh bom tại Paris

Cập nhật: 16-09-2010 | 00:00:00

Tháp Eiffel tại thủ đô Paris của Pháp đã mở cửa lại hôm 15-9, một ngày sau khi có cuộc điện thoại đe dọa nơi này bị gài bom, khiến khoảng 2.000 người phải sơ tán. Tiếp theo đó, trạm xe điện ngầm Saint-Michel, gần nhà thờ Notre Dame, cũng nhận được lời đe dọa tương tự như vậy.

   Cảnh sát Pháp được tăng cường dưới chân tháp Eiffel tối 14-9. 

 

Tuy nhiên, cảnh sát sau đó khẳng định là thông tin sai vì các chuyên gia không phát hiện vật gì khả nghi. Báo Pháp Le Journal du Dimanche dẫn lời Giám đốc Cơ quan Tình báo Pháp Bernard Squarcini giải thích rằng quá khứ đô hộ của Pháp ở châu Phi, sự hiện diện của quân đội nước này ở Afghanistan và mới đây là việc xúc tiến dự luật cấm đội khăn trùm đầu theo kiểu phụ nữ Hồi giáo (burqa hoặc niqab) tại nơi công cộng đã khiến Pháp trở thành mục tiêu của các nhóm Hồi giáo cực đoan.

 

Theo hãng tin AP, hồi cuối tuần trước, ông Squarcini nhận định rằng chưa bao giờ nguy cơ nước Pháp bị tấn công cao như lúc này. Trước đây, nhân vật số hai của Al-Qaeda là Ayman al-Zawahri từng cáo buộc rằng khuynh hướng cấm đội khăn này thể hiện sự kỳ thị đối với phụ nữ Hồi giáo.

 

Trong khi đó, Bộ trưởng Tư pháp Michèle Alliot-Marie biện minh cho dự luật này trước khi nó được thông qua một cách áp đảo tại thượng viện hôm 14-9: “Đây không phải là vấn đề thuộc về an ninh hay tôn giáo mà là sự tôn trọng những nguyên tắc của nền cộng hòa”. Dự luật này đã được các thượng nghị sĩ biểu quyết với 246 phiếu thuận và 1 phiếu chống. Trước đó, hạ viện đã thông qua dự luật này hồi tháng 7.

 

Theo NLĐ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter