Hàn Quốc hoãn mọi kế hoạch viện trợ cho Triều Tiên

Cập nhật: 25-11-2010 | 00:00:00

Hàn Quốc quyết định hoãn lại tất cả kế hoạch viện trợ nhân đạo cho Tiều Tiên, trong khi tuyên bố “trận trọng xem xét phương án đưa vụ Triều Tiên nã pháo vào lãnh thổ Hàn Quốc lên Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc".

>> Hàn Quốc phát hiện 2 dân thường chết cháy trong vụ đấu pháo >> Triều Tiên bắn pháo sang Hàn Quốc

Trong cuộc họp báo hôm qua, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc, ông Cheon Hae-sung nói Chính phủ đã ngừng viện trợ 3.700 tấn xi măng và các loại thuốc trị giá hơn 66.000 USD nhằm giúp Triều Tiên khắc phục thiệt hại do lũ lụt.

 

 Hàn Quốc trận trọng xem xét phương án đưa vụ nã pháo lên Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc

Đồng thời, Bộ Thống nhất ra thông báo yêu cầu các tổ chức dân sự của Hàn Quốc hủy bỏ kế hoạch viện trợ cho trẻ em Triều Tiên.

 

Ông Cheon cũng cho biết Chính phủ đang theo dõi các điều kiện an ninh của khoảng 800 công dân Hàn Quốc tại Triều Tiên và chưa thấy có động thái nguy hiểm cho sự an toàn của họ.

 

Trước đó, Bộ Thống nhất đã cấm các doanh nhân và nhân viên Hàn Quốc làm việc tại khu công nghiệp liên Triều Kaesung đi lại qua biên giới sang Triều Tiên vào hôm 24-11 do vụ nã pháo.

 

Cùng ngày hôm qua, một quan chức ngoại giao cho biết, Chính phủ Hàn Quốc đang trao đổi ý kiến với nước Chủ tịch luân phiên Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc là Anh cùng với các nước thành viên thường trực để đối phó vụ việc trên. Nước trực tiếp liên quan hoặc thành viên thường trực có thể đưa vấn đề ngoại giao lên Hội đồng Bảo an và các bên liên quan đang tìm cách để vụ việc này được xử lý một cách hiệu quả.

 

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Kim Sung-hwan có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nhật Bản Seiji Maehara để giải thích vụ việc và kêu gọi sự hợp tác của Tokyo. Đồng thời, ông Kim đã gặp các đại sứ Trung Quốc và Nga tại Hàn Quốc và cho biết, hành động của Bình Nhưỡng là vô nhân đạo khi bắn pháo vào dân thường Hàn Quốc.

 

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao đã gửi thông báo cho hơn 150 lãnh sự quán Hàn Quốc trên thế giới để yêu cầu công dân Hàn Quốc kiềm chế ra vào các nhà hàng Triều Tiên và tiếp xúc với người Triều Tiên.

 

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter