Hàn Quốc lên kế hoạch tiêm vắcxin ngừa COVID-19 cho 60% dân số trước

Cập nhật: 15-09-2020 | 16:37:21

Nghiên cứu vaccine ngừa COVID-19 tại Viện vắcxin Quốc tế ở Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc ngày 15/9 cho biết nước này đặt mục tiêu đảm bảo đủ vắcxin ngừa COVID-19 cho 30 triệu người trước, tương đương khoảng 60% dân số cả nước.

Theo kế hoạch về vắcxin ngừa COVID-19 được thảo luận tại cuộc họp Nội các do Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun chủ trì, Hàn Quốc sẽ tìm cách mua vắcxin để đủ tiêm phòng cho 10 triệu người từ Cơ sở COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới và liên minh vắcxin toàn cầu Gavi thành lập.

Phần còn lại để tiêm cho 20 triệu dân sẽ được mua thông qua thỏa thuận với các công ty tư nhân nước ngoài.

Hiện các chuyên gia y tế ước tính một người cần phải tiêm 2 liều vắcxin để có được khả năng miễn dịch đối với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Bộ trên cho biết dựa trên nhu cầu và tiến độ phát triển vắcxin của các công ty dược phẩm trong nước, Hàn Quốc sẽ tìm cách đảm bảo có đủ vắcxin tiêm cho 20 triệu người nữa, hoàn thành mục tiêu tất cả người dân được tiêm phòng COVID-19.

Lim In-taek, quan chức phụ trách bộ phận xây dựng chính sách y tế của Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc, cho biết: "Mục tiêu ban đầu của việc tiêm chủng cho 60% dân số là tạo ra khả năng miễn dịch cộng đồng để có thể làm giảm mối lo ngại của dân chúng về dịch bệnh."

Để nhận vắcxin từ COVAX, Hàn Quốc đã nộp giấy tờ gia nhập tổ chức quốc tế này ngày 31/8 vừa qua và sẽ gửi thư xác nhận có tính ràng buộc pháp lý ngày 18/9 tới. Hàn Quốc sẽ trả trước 172,3 tỷ won (tương đương 145,5 triệu USD) ngày 9/10 tới và tìm kiếm các thỏa thuận riêng với các công ty dược phẩm toàn cầu.

Trong tổng số tiền trên, 40% sẽ được chuyển cho COVAX, phần còn lại được sử dụng để đảm bảo các lô vắcxin của các công ty dược phẩm nước ngoài như AstraZeneca, Novavax, Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson. Seoul cũng đang theo dõi các nỗ lực phát triển vắcxin của Sinopharm (Trung Quốc).

Bộ trên cho biết hiện nay Chính phủ Hàn Quốc đang tích cực hỗ trợ 3 công ty trong nước tiến hành các thử nghiệm lâm sàng quan trọng./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết
Tags
COVID-19

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter