Hàn Quốc mở cửa trở lại cho hơn 14.000 lao động Việt Nam

Cập nhật: 03-01-2014 | 00:00:00

Việt Nam và Hàn Quốc vừa ký Biên bản Ghi nhớ đặc biệt về nối lại Chương trình đưa lao động sang Hàn Quốc làm việc.

Thông tin từ Trung tâm Lao động Ngoài nước, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết: Ngày 31-12-2013, tại Seoul, Hàn Quốc, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền và Bộ trưởng Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc Phang Ha Nam đã ký Biên bản Ghi nhớ đặc biệt (MOU) về Thỏa thuận nối lại việc phái xử và tiếp nhận lao động theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài (EPS).

Theo đó, bản MOU đặc biệt này áp dụng cho ba nhóm đối tượng, gồm: Những lao động đã đỗ các kỳ thi tiếng Hàn tháng 12-2011, tháng 5-2012 và tháng 8/2012; những lao động đã đăng ký và nộp lệ phí kiểm tra tiếng Hàn EPS - Topik tháng 8-2012 nhưng chưa thi do EPS tạm dừng; những lao động về nước đúng hạn, đã đỗ các kỳ kiểm tra tiếng Hàn đặc biệt nhưng chưa được chọn thì sẽ được giới thiệu với người sử dụng lao động mới.

 Lao động được đào tạo trước khi đi xuất khẩu lao động

MOU cũng quy định: Những lao động này khi làm hồ sơ đăng ký tìm việc ở Hàn Quốc phải cam kết ký quỹ 100 triệu đồng và khi được người sử dụng lao động Hàn Quốc lựa chọn thì phải thực hiện việc ký quỹ, trước khi ký hợp đồng lao động với người sử dụng lao động.

Ước tính số lao động đủ điều kiện đi là hơn 14.000 người. Thỏa thuận đặc biệt này sẽ có thời hạn 1 năm. Đến cuối năm 2014, hai bên sẽ tiến hành đánh giá quá trình thực hiện, đặc biệt là tỷ lệ lao động Việt Nam hết hạn hợp đồng không về nước để làm căn cứ xem xét việc ký trở lại Thỏa thuận EPS.

Ông Lương Đức Long, Giám đốc Trung tâm Lao động Ngoài nước cho biết, hiện Trung tâm đang tiến hành rà soát lại thực tế lao động còn nguyện vọng là bao nhiêu người, sau đó hoàn thiện lại hồ sơ dự tuyển, kiểm tra lại sức khỏe, cũng như yêu cầu họ thực hiện cam kết ký quỹ trước khi sang Hàn Quốc làm việc. Đây là triển vọng sáng sủa cho những lao động Việt Nam có nhu cầu sang Hàn Quốc làm việc trong năm 2014.

Theo ông Lương Đức Long, để ký được Biên bản Ghi nhớ đặc biệt này là nỗ lực lớn của phía Việt Nam, không những ở trong và ngoài nước. Trước đó, từ cuối năm 2010, do vấn đề người lao động Việt Nam sau khi hết hạn hợp đồng lao động không về nước, ở lại làm việc và cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc với tỷ lệ cao, Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc đã ngừng ký gia hạn Bản Ghi nhớ EPS đã hết hạn vào ngày 29-8-2012  và tạm ngừng tiếp nhận mới lao động Việt Nam.

Sau nhiều nỗ lực của ngành Lao động cũng như các địa phương, tính đến tháng 10/2013, tỷ lệ lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc đã giảm xuống 38,2%.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter