Hàn Quốc: Thủ tướng vừa bổ nhiệm muốn từ chức

Cập nhật: 29-08-2010 | 00:00:00

Thủ tướng vừa được bổ nhiệm của Hàn Quốc, ông Kim Tae-ho ngày 29-8 đã thông báo ý định từ chức do những tranh cãi xung quanh việc Tổng thống Li Myung-bak bổ nhiệm ông cách đây ba tuần.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Kim Tae-ho nêu rõ: "Tôi từ chức là nhằm tránh gây ảnh hưởng tới các hoạt động chính trị của tổng thống. Cho dù trở thành thủ tướng, liệu tôi có thể làm được gì nếu không có sự tin tưởng của người dân?"

Trước đó, ngày 27-8, Đảng Đại dân tộc (GNP) cầm quyền và các đảng đối lập ở Hàn Quốc đã nhất trí hoãn bỏ phiếu thông qua việc bổ nhiệm ông Kim Tae-ho làm thủ tướng đến ngày 1/9 do các bên vẫn chưa thu hẹp được bất đồng xung quanh vấn đề này.

Trong một phiên điều trần tại quốc hội diễn ra tuần trước, ông Kim Tae-ho bị cáo buộc báo cáo sai mức thu nhập, sử dụng trái phép các khoản vay ngân hàng cho các chiến dịch vận động tranh cử, nhận hối lộ của cựu Chủ tịch Tổ hợp công nghiệp sản xuất giày Park Yeon-cha khi giữ chức Tỉnh trưởng tỉnh Gyeongsang Nam ở Đông Nam Hàn Quốc.

Ngoài ra, vợ ông cũng bị chỉ trích lợi dụng các nhân viên chính quyền tỉnh và sử dụng xe công vào những mục đích cá nhân.

Ông Kim Tae-ho, 47 tuổi, được Tổng thống Li Myung-bak bổ nhiệm làm thủ tướng ngày 8/8, thay ông Chung Un Chan, vừa từ chức cuối tháng 7.

Tổng thống Li Myung-bak cho rằng việc bổ nhiệm ông Kim Tae-ho làm thủ tướng là nhằm củng cố lại GNP sau khi đảng này bị thất bại trong các cuộc bầu cử địa phương.

Nếu việc bổ nhiệm được Quốc hội thông qua, ông Kim Tae-ho sẽ trở thành thủ tướng trẻ nhất ở Hàn Quốc trong vòng 40 năm qua.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter