Hàn Quốc, Triều Tiên đề cập vấn đề thống nhất hai miền

Cập nhật: 08-12-2010 | 00:00:00

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Hyun In-Taek tuyên bố: “Chuẩn bị thống nhất đất nước đối với Hàn Quốc là một nhiệm vụ cấp bách nhất lúc này”. Ông còn bóng gió nói thêm về việc thống nhất hai miền rằng “năm nay sẽ được coi là năm bước ngoặt trên vấn đề Bán đảo Triều Tiên”.

Ông Hyun In-Taek cũng cho rằng vụ pháo kích của Triều Tiên vào hòn đảo Yeongpyeong làm 4 người chết và 18 người bị thương mới đây không mang lại lợi ích nào về mặt chính trị, kinh tế cũng như quân sự cho Bình Nhưỡng.

Theo những bức điện mật đã được trang Wikileaks công bố, năm ngoái, ông Hyun đã nói với đặc phái viên Mỹ phụ trách thương lượng vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, Kurt Campbell về việc “chính phủ Hàn Quốc và Mỹ sẽ phải hành động nhanh chóng để thống nhất bán đảo Triều Tiên”.

Cùng ngày hôm qua, tờ Rodong Sinmun của Triều Tiên có nhấn mạnh hai miền Triều Tiên cần tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau thông qua đối thoại và đàm phán, qua đó tìm ra một giải pháp hợp lý đi đến thống nhất.

Bài báo cũng cho rằng hai miền cần hợp tác chặt chẽ trong các nỗ lực chấm dứt tình trạng thù địch và bảo đảm hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên; Triều Tiên sẽ kiên trì giải quyết các vấn đề trong quan hệ liên Triều dựa trên các nguyên tắc hòa giải, hợp tác và thống nhất.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter