Hàn Quốc yêu cầu báo giới rời khỏi đảo Yeonpyeong

Cập nhật: 29-11-2010 | 00:00:00

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc vừa yêu cầu khoảng 200 phóng viên trong và ngoài nước rời khỏi đảo Yeonpyeong, viện dẫn khả năng CHDCND Triều Tiên sẽ thực hiện thêm "những hành động khiêu khích" giữa lúc Mỹ - Hàn tiến hành tập trận chung.

 

Sau vụ nã pháo chết người hôm 23-11, các phóng viên đã kéo tới Yeonpyeong để đưa tin về sự tàn phá cũng như bầu không khí căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

 

 Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu tập trận chung ở vùng biển phía tây bán đảo Triều Tiên từ ngày 28-11.

"Hiện nay, các chiến dịch quân sự đang được tiến hành trên đảo Yeonpyeong và chúng tôi không thể biết trước được Triều Tiên sẽ thực hiện những hành động khiêu khích nào vì cuộc tập trận chung", trích thông báo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc. "Chúng tôi mong các bạn hiểu rằng quân đội đang ở trong tình cảnh khó khăn nên không thể đảm trách sự an toàn cho các phóng viên trên đảo trong trường hợp Triều Tiên khiêu khích bất ngờ".

 

Bắt đầu từ hôm qua (28-11), Hàn Quốc và Mỹ tiến hành cuộc tập trận chung kéo dài 4 ngày. Họ đã triển khai một số tài sản quân sự chủ chốt, trong đó có hàng không mẫu hạm trọng tải 97.000 tấn USS George Washington.

 

Hàn Quốc đã ban lệnh sơ tán cư dân, phóng viên và các công nhân xây dựng khỏi đảo từ lúc 11h20 hôm qua sau khi phát hiện các dấu hiệu về một vụ nã pháo nữa từ phía Triều Tiên. Tuy nhiên, lệnh này được hủy bỏ 37 phút sau đó.

 

Chính quyền thành phố Incheon trên đảo cho hay, theo các ước tính ban đầu, loạt pháo mà Triều Tiên nã vào Yeonpyeong hôm 23-11 đã gây thiệt hại về tài sản khoảng 5 tỷ won (5,7 triệu USD).

Theo VNN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter