Hàng hóa đồng loạt tăng giá theo tỷ giá

Cập nhật: 14-02-2011 | 00:00:00

Sau quyết định điều chỉnh tỷ giá USD/VND tăng 9,3% từ ngày 11-2 của Ngân hàng Nhà nước, nhiều mặt hàng như gas, ô tô... tăng giá. Nhiều loại thực phẩm, phân bón được dự đoán tăng giá trong tháng này. Các chuyên gia dự báo một vòng xoáy tăng giá mới sẽ xuất hiện nếu giá điện, than cũng được điều chỉnh từ ngày 1-3 tới.

 

Gas, ô tô, xe máy đội giá

 

Theo thông báo của Cty TNHH một thành viên dầu khí TP.HCM (Saigon Petro), gas SP của đơn vị này sẽ tăng 1.417 đồng/kg. Mỗi bình gas SP 12kg sẽ tăng 17.000 đồng, giá gas bán lẻ đề xuất đến tay người tiêu dùng sẽ ở mức 320.000 đồng/bình 12kg.

 

 Nhiều loại ô tô tăng giá hàng chục triệu đồng/chiếc do tỷ giá tăng.

Đại diện các hãng khác như Shell gas, Petrolimex gas, Petro VN dự báo sẽ điều chỉnh giá bán với mức tăng từ 16.000 - 18.000 đồng/bình 12kg. Với mức tăng như vậy, giá gas của các hãng này được bán đến tay người tiêu dùng sẽ dao động ở mức 340.000 đồng đến xấp xỉ 400.000 đồng/bình 12kg, tùy thương hiệu.

 

Theo đại diện một số công ty kinh doanh gas, việc điều chỉnh giá bán gas ngay sau khi tỷ giá liên ngân hàng tăng là do lâu nay các công ty đều hạch toán giá bán sản phẩm theo đúng tỷ giá niêm yết tại ngân hàng ở mức 19.500 đồng/USD, dù trong thực tế luôn phải mua USD thị trường tự do với giá trên 21.000 đồng/USD. Việc Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tỉ giá tăng thêm 9,3%, đưa giá USD gần với giá thị trường tự do thì doanh nghiệp cũng phải thay đổi giá bán theo.

 

Một trong những mặt hàng khá nhạy cảm với biến động của tỷ giá là ô tô nhập khẩu. Từ cuối năm 2010, anh Sơn – nhân viên một ngân hàng tại TP.HCM đã lên kế hoạch sẽ sắm cho gia đình mình một chiếc ô tô vào đầu năm 2011 khi thuế nhập khẩu ô tô giảm. Nhưng việc điều chỉnh tỷ giá đã phá vỡ tan tành giấc mộng mua xe của anh.

 

“Tôi đã định mua xe đầu năm khi phí trước bạ chưa kịp tăng và thuế nhập khẩu cũng vừa giảm, nhưng giờ tỷ giá điều chỉnh cao thế này, tính ra nếu mua xe phải tốn thêm mấy chục triệu, chắc tôi phải xem lại”, anh Sơn nói.

 

Tính theo giá USD trên thị trường tự do, so với thời điểm trước Tết nguyên đán, hiện mỗi USD đã tăng thêm gần 500 đồng. Kéo theo đó, giá các loại ô tô nhập khẩu sẽ có mức tăng không nhỏ, từ vài chục triệu cho tới hàng trăm triệu. Xe càng đắt tiền thì càng chịu tác động mạnh.

 

Cụ thể, tại salon ô tô Hùng Cường (quận Tân Bình), giá một chiếc Mini cooper là 54.000USD. Như vậy, so với trước tết, khách hàng sẽ phải trả thêm 22,68 triệu đồng. Với xe Audi Q7, mức phí tăng thêm sẽ là 66,78 triệu, xe Porche Cayenne Turbo tăng thêm 113,86 triệu đồng...

 

Theo nhân viên kinh doanh một showroom ô tô trên đường Trần Khát Trân (Hà Nội), việc điều chỉnh tỷ giá ngày 11-2 khiến doanh nghiệp bị thiệt gần 60 triệu đồng cho 2 chiếc xe mà một khách hàng quen đã ký hợp đồng mua hồi đầu tuần trước. Dự kiến chi phí thông quan cho hai chiếc xe Mercedes GL 550 sắp về đến cảng của công ty cũng tăng thêm khoảng 100 triệu nữa, nên Cty sẽ cân đối và điều chỉnh giá bán ngay khi xe về đến cửa hàng.

 

Theo tính toán của các cửa hàng kinh doanh ô tô nhập khẩu, với việc điều chỉnh tỷ giá ở mức 9,3%, giá các dòng xe bình dân tăng thêm từ 20 đến 30 triệu đồng. Các dòng xe hạng trung như Nissan Teana đội thêm 80 - 90 triệu đồng, Camry 2.0 nhập khẩu từ Đài Loan cũng tăng thêm 40 - 50 triệu đồng/xe.

 

“Trung bình giá một chiếc xe Camry nhập từ Mỹ sẽ tăng khoảng 100 triệu đồng. Đầu năm thường là thời điểm không mấy thuận lợi cho các doanh nghiệp kinh doanh xe do lượng xe bán ra thấp. Việc điều chỉnh tỷ giá, khiến giá xe tăng mạnh. Nói chung chúng tôi gặp khó đủ kiểu”, anh cho biết.

 

Giới kinh doanh xe gắn máy trên đường Lý Tự Trọng, Hùng Vương, An Dương Vương (TP.HCM)... cũng nâng giá xe thêm cả chục triệu đồng. Cụ thể, xe PCX sản xuất tại Thái Lan cách đây 1 tháng có giá 80 triệu, thì nay, có nơi báo giá tới 88 - 90 triệu đồng/ chiếc.

 

Xe Air Blade nhập cũng có giá tới 71 triệu đồng/chiếc, tăng 8 triệu đồng mỗi chiếc so với trước tết. Giải thích về việc giá xe tăng mạnh, một chủ cửa hàng trên đường Lý Tự Trọng thản nhiên nói: “Giá đô la hôm nay lên gần 21.700 rồi mà em. Xe mỗi ngày một giá, đâu thể biết được”.

 

Giá sẽ tăng từ cuối tháng 2?

 

Ông Nguyễn Duy Khuyến, Giám đốc Cty Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao, cho biết hiện giá than antraxit và giá phân bón thế giới đang tăng khá nhanh trong khi tỷ giá vừa được điều chỉnh khá mạnh nên khả năng giữ được giá bán phân bón trong nước như hiện nay là rất khó. “Dự kiến mức tăng giá các sản phẩm phân bón của công ty thời gian tới khoảng 5 - 7%”, ông Khuyến cho biết.

 

Ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội, cho biết việc điều chỉnh tỷ giá diễn ra vào ngày cuối tuần trước, nên các siêu thị thuộc hiệp hội chưa nhận được thông báo sẽ điều chỉnh giá bán các sản phẩm từ doanh nghiệp cung cấp. Việc điều chỉnh giá ở các siêu thị có độ trễ nhất định.

 

Hơn nữa lượng hàng tồn chuẩn bị từ trước Tết ở các siêu thị lớn vẫn còn rất nhiều. Sau khi bán hết lượng hàng tồn thì các siêu thị mới tính đến việc điều chỉnh giá được. Nếu siêu thị nào “nhanh chân” thì cũng chỉ có thể điều chỉnh giá trong nội bộ siêu thị chứ không phải do áp lực tỉ giá. Nhìn chung để giữ khách, các siêu thị sẽ giữ giá cho tới hết vòng hàng nhập từ trước Tết.

 

“Các doanh nghiệp đã chịu đựng mức tỷ giá thực tế, tính theo giá mới được điều chỉnh từ lâu, nên biến động giá sẽ không nhiều. Tôi cho rằng việc điều chỉnh này là cần thiết vì không thể giữ mãi tỷ giá thực như trước đây. Dự kiến việc điều chỉnh giá bán các mặt hàng nhập khẩu theo tỷ giá mới sẽ diễn ra trong khoảng 15 ngày đến 1 tháng tới”, ông Phú nói.

 

Theo một chuyên gia, việc điều chỉnh tỷ giá sẽ buộc các doanh nghiệp nhập khẩu phải cân đối và điều chỉnh lại giá bán các sản phẩm của mình trong thời gian tới. “Với việc điều chỉnh tỷ giá này, dự báo nhiều mặt hàng sẽ có sự tăng giá từ cuối tháng 2 trở đi. Nếu giá điện và giá than được điều chỉnh tăng từ tháng 3 tới thì một vòng xoáy tăng giá mới như cách đây 2 năm sẽ diễn ra”, ông này nói.

 

Đối với các mặt hàng điện máy, điện thoại di động, việc tăng giá cũng là điều khó tránh. Đại diện một số siêu thị điện máy tại TP.HCM cho biết, các mặt hàng hiện tại chưa có điều chỉnh tăng giá, nhưng giá mới sẽ được áp dụng cho các lô hàng mới. Chủ một cửa hàng điện máy trên đường Hồ Tùng Mậu (quận 1) nói: “Đa số hàng điện máy đều phải nhập, lắp ráp trong nước thì cũng phải nhập linh kiện, không tăng giá làm sao được”.

 

Theo Tiền Phong

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter