Hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán 2013: Chỉ còn chờ người mua

Cập nhật: 07-01-2013 | 00:00:00

 Tại thời điểm này, nhiều DN đã triển khai xong kế hoạch sản xuất nhằm tăng nguồn cung hàng hóa, đặc biệt là các mặt hàng thiết yếu phục vụ tiêu dùng trong những tháng cuối năm. Tổng nguồn vốn mà các DN chuẩn bị để cung ứng hàng hóa cho thị trường trong dịp tết trên 504 tỷ đồng (không tính xăng dầu). Dự báo lượng hàng hóa năm nay sẽ dồi dào, phong phú các nhóm hàng thiết yếu với giá cả ổn định. Theo Sở Công Thương, các mặt hàng thiết yếu được chuẩn bị, bao gồm: lương thực thực phẩm chế biến, thực phẩm tươi sống, gạo, nếp, đường, dầu ăn, nước giải khát… Sở Công Thương đã giao các DN tham gia bình ổn thị trường dự trữ bảo đảm đủ lượng hàng đối với những mặt hàng đã đăng ký.    Tính đến thời điểm này, các DN phân phối đều đã chuẩn bị đầy đủ lượng hàng phục vụ tết và cam kết giữ giá bán ổn định

Tuy nhiên, hiện các DN sản xuất cũng như DN bán lẻ chỉ băn khoăn về khả năng tiêu thụ. Theo nhận định từ các ngành chức năng, từ đầu năm đến nay sức mua của thị trường so với cùng kỳ là không cao cho nên trong kế hoạch chuẩn bị hàng hóa không lo thiếu hàng. Quản lý siêu thị Citimart Bình Dương Nguyễn Hữu Khánh chia sẻ: “Rất khó để đánh giá đúng sức mua năm nay bởi vì tình hình sức mua của cả năm khá thấp. Vài tuần gần đây, sức mua tuy có cải thiện, nhưng cũng chưa thể dựa vào đó để dự đoán sức mua trong dịp tết, nên chúng tôi rất cẩn trọng trong việc nhập hàng. Nếu nhu cầu tăng so với dự đoán, chúng tôi cũng đã có kế hoạch dự phòng, nên không lo thiếu hàng hay tăng giá đột biến”.

Để chuẩn bị cho dịp mua sắm cuối năm và dịp Tết Nguyên đán 2013, bên cạnh giá trị nguồn vốn trên 504 tỷ đồng mà các DN chuẩn bị nguồn hàng cung ứng cho thị trường 3 tháng trước, trong và sau tết; các DN còn được hỗ trợ nguồn vốn phục vụ bình ổn thị trường là 67,65 tỷ đồng. Cụ thể, Co.opMart Bình Dương chuẩn bị nguồn hàng tương ứng với nguồn vốn hơn 30 tỷ đồng, trong đó vốn chuẩn bị nguồn hàng bình ổn hơn 20 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Thương mại dịch vụ và Đầu tư TDM chuẩn bị nguồn hàng bình ổn là 7,7 tỷ đồng. Các siêu thị như BigC, Metro Cash&Carry… cũng đã chuẩn bị hàng hóa phục vụ dịp Tết Nguyên đán với số lượng tăng gấp 2-3 lần so với những tháng bình thường.

Mặc dù sức mua có thể không tăng như kỳ vọng, nhưng để chủ động cung ứng đủ nguồn hàng cho thị trường, nhiều DN vẫn chuẩn bị nguồn hàng tăng gần gấp đôi so với kế hoạch tỉnh giao. Nhiều mặt hàng được chuẩn bị với số lượng lớn là dầu ăn, đường, thịt gia cầm, trứng gia cầm, thực phẩm chế biến. Để bảo đảm nguồn cung, các DN đã có kế hoạch chuẩn bị nguồn nguyên liệu từ rất sớm. Phó Giám đốc Công ty TNHH Ba Huân Phạm Thanh Hùng, cho biết để chuẩn bị nguồn hàng bình ổn giá phục vụ trong dịp tết, công ty đã có kế hoạch liên kết chặt với bà con nông dân, các hộ chăn nuôi, các trang trại để bảo đảm nguồn cung mặt hàng trứng gia cầm. Ngoài ra, công ty còn dự trữ sẵn nguồn hàng lên đến 10 triệu quả trứng các loại và nguồn dự trữ này được luân chuyển liên tục, sẵn sàng phục vụ thị trường.

Cuối năm cũng là thời điểm giá cả của hàng loạt mặt hàng có xu hướng tăng, gây khó khăn cho cả DN sản xuất lẫn người tiêu dùng, do đó các nhà phân phối đã chủ động liên kết chặt chẽ với nhà sản xuất, các đối tác chiến lược để chuẩn bị đầy đủ nguồn hàng cho đợt mua sắm cuối năm. Chia sẻ kinh nghiệm của đơn vị trong việc chủ động nguồn hàng, Giám đốc Co.opMart Bình Dương Võ Hữu Thạch, nói: “Qua nhiều năm làm công tác bình ổn, Co.opMart rút ra được một điều là phải có được nguồn nguyên liệu, hàng hóa ổn định thì giá cả mới ổn định được. Do vậy, từ tháng 6, hệ thống Co.opMart đã ký hợp đồng với các các công ty, các trại chăn nuôi… nhằm cung ứng đủ lượng hàng cần thiết cho siêu thị. Để bảo đảm nguồn hàng theo yêu cầu, chúng tôi ứng trước cho họ một phần tiền để chuẩn bị nguyên liệu. Hiện tại, khá nhiều mặt hàng trong danh mục đã được đưa về kho và chỉ còn chờ người mua”.

 TRÚC HUỲNH 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter