Hàng nghìn người dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Cập nhật: 19-04-2013 | 00:00:00

Các đại biểu và nhân dân đã dâng hương, hoa, lễ vật, thắp hương tưởng niệm, tri ân các vị liệt tổ, liệt tông.

Sáng nay (19-4, tức ngày 10-3 năm Quý Tỵ), tại điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh, thuộc Khu di tích lịch sử quốc gia Đền Hùng, thay mặt đồng bào cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài, tỉnh Phú Thọ cùng 8 tỉnh đại diện cho 3 miền Bắc, Trung, Nam trang trọng tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng.

Dự Lễ dâng hương có ông Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Huỳnh Đảm cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và các tầng lớp nhân dân các địa phương trên cả nước.

  Các đại biểu Trung ương và địa phương dự Lễ Lễ dâng hương bắt đầu từ 7h15 trong tiếng nhạc lễ, tiếng chiêng, tiếng trống vang vọng khắp núi Nghĩa Lĩnh. Ðoàn dâng hương khởi hành từ sân Trung tâm lễ hội qua Nghi môn, đền Hạ, đền Trung, lên đền Thượng. Ði đầu là đội tiêu binh rước cờ Tổ quốc, cờ hội và vòng hoa mang dòng chữ "Ðời đời nhớ ơn các Vua Hùng đã có công dựng nước".

Tiếp đó là các thiếu nữ trong trang phục áo dài truyền thống mang hương, hoa, lễ vật và đội 100 thanh niên, tượng trưng cho trăm người con được sinh từ bọc trăm trứng, tay giương cao cờ hội thể hiện sức sống mãnh liệt của dòng giống Tiên Rồng. Tiếp sau đội nhạc lễ, đội rước kiệu lễ vật là Ðoàn đại biểu lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, các cơ quan Trung ương, địa phương và nhân dân về Giỗ Tổ.

Tại điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh, Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng chính thức bắt đầu. Trước anh linh các Vua Hùng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hoàng Dân Mạc - Chủ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm Quý Tỵ 2013 đã đọc Chúc văn bày tỏ lòng tự hào về truyền thống vẻ vang 4.000 năm lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam; thành kính tưởng nhớ và biết ơn công đức tổ tiên; kính cáo trước anh linh các bậc tiền nhân về những thành tựu to lớn mà toàn Đảng, toàn dân, toàn quân Việt Nam đã đạt được trong công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển đất nước.   

 Trong không khí trang nghiêm, thành kính, các đại biểu và các tầng lớp nhân dân đã dâng hương, hoa, lễ vật, thắp hương tưởng niệm, tri ân các vị liệt tổ, liệt tông đã có công khai thiên lập quốc; cầu cho quốc thái dân an, bách gia trăm họ bình yên, đất nước thịnh vượng, trường tồn.

Sau đó, các đại biểu đã dâng hoa tại bức phù điêu có hình tượng Bác Hồ nói chuyện với các chiến sĩ đoàn quân tiên phong.

Phần lễ kết thúc, du khách thập phương lên chật kín đền Thượng và các đền trong Khu di tích thắp nén tâm tưởng nhớ công lao các Vua Hùng có công dựng nước. Thời tiết hôm nay khá mát mẻ, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách về dâng hương, trẩy hội. Lượng khách đến Đền Hùng trong ngày chính hội hôm nay rất đông, lên đến hàng nghìn người.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter