Hàng trăm đoàn về Điện Biên nhân ngày 7-5

Cập nhật: 07-05-2013 | 00:00:00

Hôm nay (7-5), đúng vào ngày này của 59 năm về trước, dưới sự lãnh đại tài tình của Đảng và Bác Hồ, quân và dân ta đã làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ, kết thúc 9 năm trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp.

Từ sáng sớm, hàng trăm đoàn khách trong và ngoài nước đến dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại các nghĩa trang A1, Him Lam, Độc lập, Tông Khao và đến thăm các điểm di tích lịch sử như đồi A1, hầm đờ cát, Tượng Đài chiến Thắng và sở chỉ huy chiến dịch Mường Phăng. Ai cũng bùi ngùi, xúc động trước anh linh của các anh hùng liệt sỹ, trước các di tích còn lại trong chiến tranh.

  Dâng hương tưởng niệm, tri ân các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc hiện đang an nghỉ tại Nghĩa trang liệt sỹ Độc lậpAnh Lê Đình Quí, du khách đến từ Hà Nội cho biết: “Hôm nay tôi rất vinh dự được tới mảnh đất Điện Biên đúng vào ngày chiến thắng Điện Biên Phủ 7/5. Tôi rất xúc động và thấy chuyến đi về nguồn vô cùng ý nghĩa. Thế hệ chúng ta muốn xây dựng đất nước phồn thịnh hơn nữa thì cũng nhờ công ơn của cha chú đã hy sinh nằm tại mảnh đất này”

59 năm đã trôi qua, nhưng hào khí của những ngày đấu tranh anh dũng, kiên cường vẫn còn đó in đậm trong tâm trí những người lính Điện Biên năm xưa. Đối với họ, những ngày tháng 5 này là những kí ức không thể nào quên về một thời bom đạn khốc liệt nhưng cũng hết sức hào hùng.

Bác Dương Văn Lâm, Cựu Chiến Binh - nguyên chiến sỹ Trung đoàn 98 Sư đoàn 316- đơn vị trực tiếp đánh đồi C1 và đồi C2 xúc động khi nhớ lại những phút giây ngày ấy. Giờ Bác Lâm đã 85 tuổi, hiện đang sống cùng con cháu tại tổ dân phố 11, Phường Mường Thanh, Thành Phố Điện Biên phủ.

 “Tiếp bước cha anh là phải giữ lấy truyền thống Điện Biên Phủ anh hùng, giữ lấy bản chất Cụ Hồ. Thế hệ trẻ hãy phấn đấu làm thế nào bỏ được tệ nạn xã hội, sống lành mạnh, văn minh”, người  cựu chiến binh này mong muốn.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter