Hạnh phúc gia đình và bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

Cập nhật: 28-12-2011 | 00:00:00

Mới đây, trong một lần sinh hoạt CLB Gia đình (GĐ) phát triển bền vững ở TX.Dĩ An, người viết đã tiếp xúc với chị H. một người nhất định đòi ly hôn vì “mình vô tình bị lây bệnh từ chồng, không thể tha thứ được...“. Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục cũng là nội dung nói chuyện hôm đó để chị em nắm bắt kiến thức về bệnh, về giới và... bình tĩnh đối phó.    

Chị H. kể, chị là một người hiền lành, làm công nhân nên suốt ngày chị ở trong phân xưởng. Chị có chồng và một con gái 3 tuổi, cuộc sống chưa sung túc lắm nhưng chị biết hài lòng với bản thân, GĐ mình. Tai họa ập xuống khi một lần chị thấy mình... có vấn đề về sức khỏe sinh sản và đi khám bệnh. Khi biết mình bị viêm nhiễm và lây bệnh từ chồng. Chồng lại bị truyền bệnh từ một cô... phòng nhì! Chị tức tối ly thân và đang làm đơn xin ly hôn.

Các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống GĐ. Khi một người không may bị nhiễm bệnh lây qua đường tình dục thì sức khỏe của họ sẽ bị suy giảm, hiệu quả lao động thấp. Đồng thời, chi phí phải tăng lên do họ phải bỏ tiền ra để khám chữa, điều trị bệnh. Những điều này có nguy cơ dẫn đến bất hạnh và nghèo đói trong GĐ.

Các bệnh lây qua đường tình dục có thể làm ảnh hưởng đến các mối quan hệ xã hội của người bị nhiễm. Thật đáng tiếc là ở nước ta nhiều nơi vẫn còn tình trạng người mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục thường bị mọi người xa lánh vì định kiến cho rằng đó là những người không ra gì. Do vậy mà các mối quan hệ xã hội của những người mắc bệnh qua đường tình dục bị bó hẹp, có nguy cơ đổ vỡ thậm chí bị phong tỏa hoàn toàn.

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể gây ra những nghi ngờ, mâu thuẫn giữa vợ và chồng, thậm chí là nguyên nhân dẫn đến bạo lực GĐ, ly hôn, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của con cái và hạnh phúc GĐ.

Theo ý kiến thảo luận (và khuyên can!) của nhiều người hôm đó rằng chị H. cần bĩnh tĩnh, trước mắt là đi khám, chữa bệnh nghiêm túc cho cả hai vợ chồng. Bởi, các bệnh lây truyền qua đường tình dục phải được chữa trị bằng các loại thuốc đặc trị do cán bộ y tế hướng dẫn. Các bệnh lây truyền qua đường tình dục không phụ thuộc vào bạn là ai mà phụ thuộc vào thái độ và hành vi tình dục của bạn và bạn tình của bạn...

Hạnh phúc GĐ phụ thuộc vào nhiều yếu tố và sức khỏe sinh sản, bệnh lây qua đường tình dục cũng là một điều mà vợ, chồng quan tâm để... giữ gìn và bảo vệ GĐ được tốt hơn.

Q.Như

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter