Hạnh phúc khi được làm nghề giáo

Cập nhật: 18-11-2013 | 00:00:00

Đã 30 năm gắn bó với bục giảng, với bảng đen và phấn trắng… Nhà giáo ưu tú (NGƯT) Trịnh Thị Thu Vân, giáo viên (GV) bồi dưỡng học sinh (HS) giỏi văn của trường THPT chuyên Hùng Vương vẫn thấy mình còn say mê lắm với nghề dạy học. Những huy chương, những thành tích cao mà các học trò mang về tặng cô sau mỗi kỳ thi chính là phần thưởng vô giá, là động lực để cô tiếp tục vững tâm trên con đường đưa học trò đến gần hơn với tương lai tươi đẹp và rực rỡ. 

 NGƯT Trịnh Thị Thu Vân, giáo viên trường THPT chuyên Hùng Vương

 Sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm nghề giáo, nên không ai ngạc nhiên khi cô Trịnh Thị Thu Vân chọn nghề giáo để gắn bó suốt cuộc đời. Sau khi tốt nghiệp trường ĐH Sư phạm TP.HCM, cô về dạy tại trường Cao đẳng Sư phạm Bình Dương. Sau đó, cô được điều động về làm GV dạy văn tại trường THPT chuyên Hùng Vương. Một thời gian, cô được phân công bồi dưỡng HS giỏi Olympic 30/4 khu vực phía Nam, bồi dưỡng HS giỏi lớp 10, 11 văn, bồi dưỡng HS giỏi quốc gia môn Ngữ văn do Sở GD-ĐT phân công và bồi dưỡng HS thi giải Sao Khuê.

Với chuyên môn là dạy văn, cô Thu Vân luôn ý thức phải mang lại những bài học sinh động nhất cho lớp học. Giờ học môn văn của cô HS rất hào hứng, bởi ngoài những lời truyền đạt đầy cảm xúc, cô còn chịu khó sưu tầm những câu chuyện thực tế với các nguồn tư liệu phong phú, quý giá để dẫn chứng cho bài học của mình. Trong suốt quá trình giảng dạy, cô luôn tích cực, nhiệt tình. Trong công tác bồi dưỡng HS giỏi, cô thể hiện nhiều quyết tâm và tâm huyết. Ngoài những kiến thức trong sách, cô Thu Vân còn tự tìm tòi, vận dụng và cải tiến phương pháp phù hợp với từng đối tượng HS. Bên cạnh đó, cô còn khơi dậy niềm yêu thích và sáng tạo cho các em qua việc: tổ chức bài tập chuyên đề dưới dạng nghiên cứu khoa học, tổ chức thuyết trình nhóm, làm việc nhóm, hái hoa dân chủ theo chuyên đề hoặc dùng để ôn tập. Tổ chức hoạt động ngoại khóa bằng cách tham quan thực tế, viết bài thu hoạch, thi sáng tác, làm tiểu phẩm… Cô tự bỏ tiền túi ra sưu tầm tài liệu hay và in cho HS tham khảo, mua những món quà xinh xắn làm phần thưởng cho các em.

Dưới sự hướng dẫn của cô, nhiều năm qua, trường THPT chuyên Hùng Vương luôn có HS dự HS giỏi quốc gia, HS giỏi Olympic đoạt giải cao. Kết quả, trong 5 năm có 9 giải HS giỏi quốc gia (5 giải III, 9 giải khuyến khích), có 6 Huy chương Olimpic 30/4 khu vực phía Nam (1 HCV, 2 HCB, 3 HCĐ), HS đỗ tốt nghiệp THPT 100%, và có 80% HS đậu đại học.

Đánh dấu cho những cố gắng đó, nhiều năm liền cô đã được công nhận là GV dạy giỏi cấp tỉnh, chiến sĩ thi đua cấp tỉnh. Với những cống hiến của mình, cô Trịnh Thị Thu Vân đã được phong tặng danh hiệu NGƯT vào năm 2012.

Sinh năm 1961, đã ở vào cái tuổi sắp nghỉ hưu nhưng dường như lửa nhiệt tình với nghề dạy học ở cô Thu Vân vẫn hừng hực cháy. Cô vẫn say mê lên lớp mỗi ngày, vẫn tham gia làm thư ký hội đồng cho Sở GD-ĐT, vẫn chấm thi GV dạy giỏi giải thưởng Võ Minh Đức, tham gia tập huấn thay sách giáo khoa môn ngữ văn THPT từ lớp 10 đến lớp 12, chấm sáng kiến kinh nghiệm… và vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bồi dưỡng HS giỏi quốc gia và HS giỏi các kỳ thi Olympic. Cô tâm sự: “Tôi rất vinh dự và tự hào khi mình làm nghề dạy học. Nếu đuợc sinh ra một lần nữa, được chọn lại một lần nữa tôi vẫn chọn nghề giáo để cống hiến. Tôi chưa bao giờ cảm thấy nản chí hay mệt mỏi với nghề. Chỉ cần được đứng trên bục giảng, được nhìn ngắm HS là bao ưu tư, phiền muộn đều trở nên vô nghĩa. Bây giờ, tôi chỉ mong mình có thêm nhiều sức khỏe để có thể dạy dỗ các em tốt hơn và đào tạo nhiều hơn nữa HS giỏi cho tỉnh nhà”.

 NGỌC THANH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter