Hành trình đến với đồng bào vùng lũ

Cập nhật: 29-11-2013 | 00:00:00

Đường đến với bà con vùng lũ, các thành viên trong đoàn phải đi qua nhiều đoạn khó khăn, trắc trở. Chính vì vậy mà những nỗ lực của chúng tôi dường như chỉ đáp ứng được phần nào mong đợi của bà con. Con đường cứu trợ, vì thế cũng như dài thêm trước mắt…  

Ông Bùi Văn Chiến, Phó Tổng Giám đốc Công ty Becamex trao quà cho người dân vùng lũ

Nhiều nơi mong đợi

Đoàn cứu trợ do Ủy ban MTTQVN Bình Dương tổ chức và Tổng Công ty Becamex tài trợ đến với bà con vùng lũ miền Trung lần này có 26 người. Trong đó, phần lớn là cán bộ, công nhân viên (CB-CNV) Tổng Công ty Becamex. Đối với họ, việc được cử đến với đồng bào miền Trung lần này là một sứ mệnh thiêng liêng. Sau một ngày đi thăm hỏi, động viên các gia đình có người chết do lũ lụt gây ra tại Bình Định, đoàn bắt tay ngay vào công việc chính là phát quà cứu trợ cho dân vùng lũ các tỉnh Bình Định và Quảng Ngãi. Nhờ sự bố trí của địa phương, những phần quà cứu trợ của đoàn đã kịp thời đến với những bà con bị thiệt hại nặng nhất trong đợt lũ vừa qua.

Những nơi chúng tôi đến đều thấy rõ sự chờ đợi thể hiện trên từng gương mặt. Tại xã Bình Tường, huyện Tây Sơn, Bình Định chúng tôi gặp nhiều cụ già và phụ nữ trong những bộ đồ còn y nguyên màu bùn đợi chờ đoàn cứu trợ từ sáng sớm. Cụ Nguyễn Xuân Viên, 75 tuổi, cho biết: “Lũ đến bất ngờ quá nên chúng tôi không trở tay kịp, lương thực bị trôi hết rồi nên nghe nói có đoàn cứu trợ đến, chúng tôi mừng lắm. Có cái gì ăn cái đó, sống cho qua những ngày khó khăn này đã”. Còn ông Trần Thiên ở thôn Tịnh Bắc (Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) thì cho biết: “Trong 3 ngày liền sau lũ, chúng tôi không có gì để ăn ngoài những gói mì cứu trợ. Nghe ủy ban xã thông báo có đoàn cứu trợ ra trao suất quà 500.000 đồng và có cả gạo, mừng quá tôi vượt đoạn đường hơn 12km để nhận quà. Lương thực, thực phẩm đối với bà con chúng tôi bây giờ cực kỳ quý giá”.

Tâm trạng chờ đợi, hy vọng là tình cảm chung mà chúng tôi nhận được mỗi khi xe của đoàn đến một điểm cứu trợ. Những gương mặt mệt mỏi vì thiếu ăn sau lũ; những đôi mắt hốc hác như sáng lên khi nghe đơn vị tại chỗ xướng tên nhận quà trên loa phát thanh. Họ không giấu được niềm vui khi nhận được những phần quà từ nhân dân Bình Dương gởi tặng.

Những phần quà ý nghĩa

Sau khi nhận được gói quà từ đoàn cứu trợ Bình Dương, bà Nguyễn Thị Quá, xã Phước Quang, huyện Tuy Phước ôm gói quà ra một góc sân UBND xã - nơi nhận quà, với đôi tay run run bà lần giở phần quà nhận được và rớt nước mắt, nói: “Mấy hôm nay bà cháu tui phải rau cháo qua ngày, hôm nay được nhận phần quà cứu trợ lớn như thế này nên tui mừng phát run. Vừa có dầu ăn, đường, bột ngọt lại có cả gạo và mì tôm nữa. Mừng nhất là có cả tiền. 200.000 đồng là số tiền lớn, phải cất phòng khi đau ốm”. Cùng chung niềm vui lớn với bà Quá còn có hơn 3.000 trường hợp khác ở Bình Định, Quảng Ngãi cùng nhận được những phần quà như thế từ đoàn cứu trợ Bình Dương. Niềm vui nối tiếp niềm vui trong suốt hành trình đến với đồng bào vùng lũ đã giúp chúng tôi vơi bớt những mệt nhọc trong chuyến đi dài.

Ông Bùi Văn Chiến, Phó Tổng Giám đốc Công ty Becamex, cho biết: “Số tiền cứu trợ bà con vùng lũ lần này phần lớn là từ nguồn ủng hộ của CB-CNV công ty. Chúng tôi cảm thấy rất vui khi số tiền của anh em đóng góp đến đúng địa chỉ là những người gặp khó khăn nhất, có hoàn cảnh thương tâm nhất, trong thời điểm cần kíp nhất”. Cũng theo ông Chiến, trong nhiều năm qua, hễ miền Trung có thiệt hại do bão lũ gây ra, nhận được lời kêu gọi của Ủy ban MTTQVN tỉnh Bình Dương là Tổng Công ty Becamex IDC lại xung kích lên đường cứu trợ. Hơn ai hết, các CB-CNV công ty cảm thông được nỗi đau, sự thống khổ mà bà con vùng lũ phải trải qua và chịu đựng.

Ngay trong buổi họp trực tuyến thống kê thiệt hại và triển khai công tác cứu trợ, khắc phục sau lũ lịch sử ngày 21-11, khi nghe Ủy ban Trung ương MTTQVN thông báo Bình Dương sẽ hỗ trợ Bình Định 1 tỷ đồng, cả hội trường đã ồ lên vui sướng. Ngày 25-11, chúng tôi có buổi làm việc riêng với ông Lê Hữu Lộc, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định và ông Lộc đã rất cảm động trước tình cảm của nhân dân Bình Dương: “Trong đợt lũ vừa qua, Bình Định thiệt hại hơn 1.500 tỷ đồng. Bình Dương vì tình cảm của nhân dân 2 tỉnh mà tích cực hỗ trợ nhân dân Bình Định. Hy vọng trong thời gian tới 2 tỉnh sẽ cùng bắt tay nhau trong việc hợp tác toàn diện, cùng phát triển kinh tế và cải thiện đời sống cho nhân dân”.

Hơn 3.000 suất quà trao đi đã đem đến niềm vui cho bấy nhiêu gia đình, giúp họ vơi bớt khó khăn trong cuộc sống những ngày sau lũ. Rồi đây, dư âm của lũ dữ sẽ đi qua, sự hồi sinh sẽ trỗi dậy. Tất cả đều bắt nguồn từ niềm tin yêu cuộc sống và cả từ những phần quà cứu trợ nghĩa tình!

Nhịn đói để cứu đói!

Do phải khuân vác hàng hóa và liên tục di chuyển nên các thành viên trong đoàn cứu trợ bị mất sức và mệt nhoài. Tuy nhiên, trước sự đợi mong và tình cảm đối với bà con vùng lũ, những thành viên trong đoàn như quên đi cái mệt để tiếp tục làm việc. Những gói hàng liên tục được bốc lên, dỡ xuống và trao tận tay những bà con đang chờ đợi. Đã quá trưa, nhưng nhìn thấy bà con vẫn kiên trì đội nắng chờ nhận quà, ông Bùi Văn Chiến động viên anh em: “Bà con đến UBND xã từ rất sớm để chờ đợi đoàn cứu trợ, không lẽ giờ mình nghỉ trưa để dân đợi thêm nữa thì mang tội lắm. Thôi anh em cố gắng lên nhé!”. Giải pháp nhanh chóng được đưa ra là cử người đi mua bánh mì cho anh em trong đoàn để giải quyết cơn đói, dành trọn thời gian buổi trưa để bốc dỡ hàng hóa, kiểm danh sách và trao quà cho bà con. Chứng kiến cảnh này, ông Châu Minh Hà, Ủy viên Ủy ban MTTQVN tỉnh Bình Định, xúc động nói: “Chưa thấy đoàn cứu trợ nào lại nhịn đói để cứu đói như đoàn Bình Dương…”.

LÝ KHÁNH VINH

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter