Hấp dẫn vào giờ chót

Cập nhật: 23-05-2012 | 00:00:00

Trước tiên, ở cuộc đua vô địch, sau chuỗi trận giành kết quả ấn tượng, bỏ xa các đối thủ đeo bám từ 7 điểm (Đà Nẵng, hạng nhì) cho đến 13 điểm (B.BD, hạng 7) như vòng 16, đội đầu bảng HN T&T đã có phần hụt hơi. Sau 2 trận thua liên tiếp trước SLNA và Navibank Sài Gòn, HN T&T đã để cho các đối thủ cạnh tranh ngôi vô địch rút ngắn khoảng cách về điểm số xuống còn 1 điểm. Hiện tại, HN T&T đang có trong tay 33 điểm, nhỉnh hơn 1 điểm so với đội nhì bảng là Đà Nẵng (32 điểm), nhiều hơn 2 điểm so với đội hạng 3 là Sài Gòn FC (31 điểm). Ngoài tốp 3 đội đầu bảng có khoảng cách chênh lệch quá sít sao, chỉ cần 1 trận thắng là sẽ thay đổi thì ngôi vô địch còn ghi nhận sự đeo bám của các đội: SLNA (26 điểm, hạng 4), HAGL (26 điểm, hạng 5). Tiếp theo là các đội về lý thuyết vẫn còn khả năng vô địch, nhưng thật ra không còn nhiều hy vọng đoạt được thứ hạng cao nhất khi mùa bóng khép lại. Đó là tình cảnh của các đội Navibank Sài Gòn (25 điểm, hạng 6), Thanh Hóa (25 điểm, hạng 7) và B.BD (24 điểm, hạng 8). Như vậy, cuộc đua vô địch chỉ nên gói gọn với 5 ứng viên là HN T&T, Đà Nẵng, Sài Gòn FC, SLNA và HAGL. Bấy nhiêu đó cũng là quá hấp dẫn cho một cuộc đua giành cúp vốn tưởng chừng đã an bài (sau vòng 16), chỉ còn là chuyện độc diễn của HN T&T.

Tương tự, ở cuộc đua chống rớt hạng cũng không kém phần gay cấn, nếu không muốn nói là hấp dẫn và khó lường hơn cả cuộc chiến giành ngôi vô địch. Hiện tại, có ít nhất 6 đội đang nằm trong vùng xoáy lũ rớt hạng, gồm: CLB Hà Nội (22 điểm, hạng 9), Đồng Tháp (22 điểm, hạng 10), V.Ninh Bình (21 điểm, hạng 11), Kiên Giang (20 điểm, hạng 12), Khánh Hòa (19 điểm, hạng 13) và cuối cùng là V.Hải Phòng (11 điểm, hạng 14). Trong số 6 đội trên, chỉ có đội cuối bảng V.Hải Phòng là xem như đã an bài, 5 đội còn lại đều có quyền hy vọng sẽ vượt thoát khỏi cửa rớt hạng. Ngoài nhóm 5 đội trên, còn có thêm 3 đội khác nằm trong danh sách “vẫn còn khả năng rớt hạng”, là Navibank Sài Gòn, Thanh Hóa và B.BD do nhóm 3 đội này chỉ hơn tốp “đèn đỏ” từ 2 - 3 điểm. Chỉ cần 1 trận thua và 1 trận hòa thì 3 đội trên sẽ gia nhập nhóm đèn đỏ lập tức. Chính vì thế cuộc chiến trụ hạng sẽ vô cùng gay cấn và khó lường. Thực tế những vòng đấu vừa qua cho thấy điều đó, khi Kiên Giang từ chỗ tưởng đâu đã có thể an tâm trụ hạng - thậm chí mơ mộng vào tốp 3 - đã bị đánh bật từ vị trí hạng 8 xuống hạng 12 chỉ sau 2 trận trắng tay, đặc biệt là từ thất bại trên sân nhà trước Đồng Tháp.

Theo nhận định của giới chuyên môn, ngoài V.Hải Phòng đã chắc suất trở về lại giải hạng Nhất thì 1,5 suất rớt hạng (còn lại) sẽ chủ yếu tập trung vào 3 đội sau: Đồng Tháp, Kiên Giang và Khánh Hòa.

Còn ở cuộc đua vô địch, với lợi thế sở hữu cùng lúc 2 đội bóng là HN T&T và Đà Nẵng, xem ra cúp vàng V-League 2012 sẽ khó thể nào thoát khỏi tay của bầu Hiển. Ngoài ra, phải kể đến một đối trọng thi đấu cực kỳ xuất sắc trong chặng đường còn lại (sẽ là SLNA) như mùa bóng 2011. Từ nhận định trên cho thấy, cuộc đua ngôi vương năm nay sẽ rất hấp dẫn, cho dù thiếu vắng kẻ thách thức số 1 là B.BD!

CHÍ THANH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter