Hãy chung tay, góp sức vì hạnh phúc của người mù

Cập nhật: 09-11-2010 | 00:00:00

  Những người mù tiêu biểu được tuyên dươngCó chứng kiến cảnh người mù (NM) tổ chức đại hội, chúng tôi mới khâm phục cách làm của họ. Bài bản, thắm đượm tình người. Trước khi diễn ra đại hội, một cán bộ sáng mắt đã diễn tả lại hết quan cảnh trong hội trường cho đại biểu (ĐB) NM cảm nhận. Nói như ông Đào Soát, Chủ tịch Hội NM Việt Nam: “Chúng tôi hy vọng rằng, mọi người hãy chung tay, góp sức giúp những con người tối ngủ, sáng mở mắt ra đều thấy một màu. Qua đó, họ sẽ cảm thấy ấm lòng, tiếp tục vượt qua khó khăn, vươn lên hòa nhập cộng đồng”.

 Những con người vượt khó

Tham dự đại hội này, chúng tôi đặc biệt chú ý đến những tình tiết đáng chú ý của NM. Những con người đi dự đại hội được ví như một đoàn tàu, cùng bám vai nhau bước vào hội trường. Thế nhưng trong những con người ấy lại có những tố chất sáng ngời, cố gắng vượt lên để hòa nhập cộng đồng. Cái cách đọc báo cáo bằng chữ nổi một cách lưu loát của bà Huỳnh Thị Khuyên, Phó Chủ tịch Hội NM tỉnh cũng đủ minh chứng cho sự nỗ lực đó.

Đại hội thật sự ấm áp hơn khi em Hà Thị Thùy Trang (17 tuổi, ngụ Tân An, TX.TDM) lên báo cáo điển hình. Trang kể trong xúc động: “Tuổi thơ của cháu chịu nhiều bất hạnh, từ lúc sinh ra, căn bệnh bẩm sinh đã cướp đi đôi mắt của cháu. Ba mẹ bỏ nhiều thời gian và tiền bạc chạy chữa nhưng không mang lại ánh sáng. Ba năm sau, em cháu ra đời cũng chịu cảnh mù lòa bẩm sinh như cháu. Chúng cháu lớn lên trong vòng tay yêu thương của gia đình và mọi người xung quanh. Nỗi buồn của mẹ vơi đi phần nào khi thấy chúng cháu lớn lên khỏe mạnh, được sự giúp đỡ của Hội NM TX.TDM và các thầy cô đầy lòng nhân ái ở Tỉnh hội NM”. Nhờ đó mà 2 chị em Trang không chỉ hòa nhập được cộng đồng, cùng học chung với học sinh sáng mắt mà còn là học sinh khá giỏi ở trường PTCS Phú Hòa.

Nếu như Trang là một tấm gương sáng trong học tập của Tỉnh hội NM thì anh Nguyễn Văn Hải (27 tuổi, ngụ xã An Lập, huyện Dầu Tiếng) là một điển hình vượt khó trong lao động. Bị mù từ lúc 5 tuổi do biến chứng của bệnh ban, lớn lên trong cảnh bệnh tật và không phụ giúp được gì cho cha mẹ, suốt 17 năm anh cứ quanh quẩn trong nhà với chiếc radio làm bạn. Đến năm 2000, anh được các cô chú ở Tỉnh hội và Huyện hội NM Dầu Tiếng đến tận nhà vận động gia đình cho anh vào hội để học chữ nổi. Sau đó, anh tiếp tục được cử đi học lớp xoa bóp tại TP.HCM. Hiện nay, anh Hải làm việc tại cơ sở xông hơi - xoa bóp của Tỉnh hội với mức thu nhập trung bình 2,2 triệu đồng/tháng. Nhờ tiết kiệm trong chi tiêu, cộng với sự giúp đỡ của nhiều người, anh vừa mua được căn nhà 58m2 với số tiền 275 triệu đồng ở TX.TDM. “Cháu rất cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của Hội NM tỉnh, các cấp lãnh đạo đã giúp đỡ cho NM chúng cháu. Cháu xin hứa sẽ không ngừng tự học tập, rèn luyện bản thân, dù khó khăn đến mấy cũng tự vươn lên ổn định cuộc sống”, anh Hải nghẹn ngào nói.

Chung tay, góp sức giúp đỡ NM

Ở đại hội đặc biệt này, chúng tôi càng thấy thắm đượm tình người khi có đến gần 20 đơn vị, cá nhân gửi tiền, quà ủng hộ cho Hội NM tỉnh. Điều này cũng minh chứng rằng “Họ không đơn độc”, vẫn có nhiều tấm lòng cùng chia sẻ với họ những khó khăn. Cô giáo dạy chữ nổi tại Tỉnh Hội NM Đặng Thị Thu Phương, nói: “NM gặp khó khăn đủ kiểu, đi đứng hay trong bất kỳ sinh hoạt nào họ cũng bị thiệt thòi, chỉ có những tấm lòng nhân ái chia sẻ mới giúp họ vượt lên, hòa nhập cộng đồng”.

Còn ông Phạm Văn Cành, Ủy viên Thường vụ - Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, thì cho rằng: “Chúng ta phải nghiêm túc nhìn nhận hiện đời sống của hội viên NM vẫn còn thấp so với mặt bằng chung, trình độ văn hóa cũng thấp; vấn đề dạy nghề và tạo việc làm cho NM có tiến bộ nhưng chất lượng, hiệu quả chưa cao... Do đó, chúng ta cần tiếp tục tạo mọi điều kiện giúp đỡ NM, nhất là giúp cho các cấp hội NM có thêm nhiều cán bộ, hội viên sáng mắt, vì hiện nay cán bộ, hội viên sáng mắt còn thiếu gây ít nhiều khó khăn trong quá trình hoạt động của các cấp hội NM. Vẫn còn nhiều địa phương chưa quan tâm đúng mức đối với NM. Do đó, tôi đề nghị các địa phương trong tỉnh cần tiếp tục quan tâm hơn nữa vì sự hạnh phúc của NM”. 

HỒ VĂN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter