HĐBA LHQ lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Cập nhật: 13-12-2012 | 00:00:00

Ngày 12-12, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc đã họp khẩn cấp về vụ phóng tên lửa tầm xa mang theo vệ tinh của CHDCND Triều Tiên, hành động mà Tổng thư ký LHQ Ban Ki Moon đã chỉ trích là "khiêu khích" và vi phạm các nghị quyết cấm Bình Nhưỡng phát triển tên lửa đạn đạo.

>> Hàn Quốc xác nhận Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa

>> Triều Tiên xác nhận vệ tinh đã vào quỹ đạo

 

Sau cuộc họp kín, Hội đồng bảo an LHQ đã ra tuyên bố lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên vì cho rằng vụ phóng này vi phạm rõ ràng các nghị quyết số 1718 và 1874 của HĐBA LHQ.

Tuyên bố cũng nhấn mạnh, HĐBA sẽ tiếp tục các cuộc tham vấn về phản ứng đối với hành động của Triều Tiên và sẽ kiên quyết hành động nếu Triều Tiên tiếp tục tiến hành các vụ phóng mới.

Năm 2006 và 2009, Hội đồng Bảo an LHQ đã thông qua các nghị quyết cấm CHDCND Triều Tiên tiến hành thử nghiệm hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Theo các nguồn tin ngoại giao phương Tây, Mỹ, các nước châu Âu, Nhật Bản và Hàn Quốc muốn HĐBA LHQ lần này thông qua một nghị quyết mới lên án Triều Tiên và mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, việc thông qua một nghị quyết như vậy phụ thuộc rất nhiều vào hai nước ủy viên thường trực có quyền phủ quyết là Trung Quốc và Nga.

Trong khi đó, Triều Tiên tuyên bố nước này sẽ tiếp tục phát triển chương trình nghiên cứu không gian, khẳng định đây là quyền hợp pháp của Triều Tiên phù hợp với luật pháp quốc tế.

Triều Tiên khẳng định, việc phóng vệ tinh lên quỹ đạo hoàn toàn phù hợp với kế hoạch phát triển khoa học - công nghệ của Triều Tiên, đồng thời giúp nước này từng bước chuyển đổi cơ cấu kinh tế và cải thiện cuộc sống người dân. Bình Nhưỡng cũng lên án mọi chỉ trích nhằm vào vụ phóng là hành động thù địch chống Triều Tiên.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter