Hiệu quả mô hình tổ hợp tác chăn nuôi

Cập nhật: 21-01-2021 | 05:43:32

 Anh Đặng Phước Xuyên và một số hộ ở ấp Suối Sâu, xã Đất Cuốc đã đăng ký thành lập tổ hợp tác (THT) chăn nuôi gà thả vườn. Bằng sự hợp lực của các thành viên, THT đã duy trì và phát triển, trở thành địa chỉ tin cậy cung ứng gà bản địa cho thị trường.

 Tổ hợp tái chăn nuôi gà thả vườn ấp Suối Sâu đang chuẩn bị khoảng gần 30.000 con phục vụ thị trường tết

 THT được thành lập với 4 thành viên, tự góp vốn xây dựng chuồng trại, giúp nhau về kỹ thuật, chọn giống, kinh nghiệm, chăm sóc, phòng trị bệnh cho gà và liên kết thị trường tiêu thụ. Người dành nhiều tâm huyết cho sự phát triển của THT phải kể đến anh Đặng Phước Xuyên, tổ trưởng. Anh Xuyên cho biết việc chăn nuôi gà thả vườn cần cẩn trọng từ khâu chọn nguồn giống, thức ăn, vắc xin phòng bệnh; xây dựng hệ thống chuồng trại chăn nuôi kiên cố, bảo đảm yếu tố vệ sinh môi trường. Các hộ thành viên mua chung một điểm cung cấp giống.

Hiện nay, THT chăn nuôi gà thả vườn duy trì tổng đàn khoảng 20 - 30.000 con mỗi lứa với giống gà nòi Bến Tre và Bình Định. Đặc biệt trong chăn nuôi, THT không sử dụng chất cấm, giá bán sản phẩm khá ổn định, dao động từ 75.000 - 85.000 đồng/kg, nhờ đó đầu ra luôn bảo đảm và tạo được uy tín trên thị trường với lợi nhuận hàng năm ước đạt trên 230 triệu đồng. Thu nhập và đời sống của các thành viên được nâng cao, cải thiện rõ rệt, bình quân thu nhập mỗi tháng hơn 20 triệu/thành viên. Bên cạnh đó THT còn giải quyết việc làm cho 4 lao động thường xuyên với mức lương ổn định 7 triệu đồng/tháng. Các thành viên trong tổ cùng nhau xây dựng kế hoạch để cung cấp cho thị trường đều đặn, không để tình trạng lúc sản phẩm khan hiếm, lúc lại dư thừa.

Gà thả vườn có sức đề kháng cao, ít bệnh tật, đặc biệt có khả năng chịu được thời tiết nóng. Ngoại trừ 3 tuần đầu tiên nuôi dạng công nghiệp trong chuồng trại, sau khi cứng cáp gà được thả tự do ra vườn, thịt gà luôn thơm ngon và săn chắc. “Năm nay do dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến nền kinh tế, kéo theo giá thành các sản phẩm suy giảm. Tuy nhiên để chuẩn bị cho vụ mùa kinh doanh vào dịp tết cổ truyền của dân tộc, các thành viên trong tổ đang tập trung chăm sóc cho ra sản lượng khoảng gần 30.000 con phục vụ thị trường với giá thành dự tính khoảng 85.000 đồng/kg gà nòi. Bên cạnh đó, THT vẫn luôn sát sao, bảo đảm khâu phòng dịch bệnh gia cầm, thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường nhằm đưa ra sản phẩm chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng”, anh Xuyên chia sẻ thêm.

Từ hiệu quả của mô hình THT chăn nuôi gà thả vườn ở ấp Suối Sâu có thể khẳng định, kinh tế THT là hướng hoạt động hiệu quả trong mục tiêu phát triển kinh tế của địa phương. Ngoài việc tăng thu nhập và tạo thêm việc làm cho lao động địa phương, còn thắt chặt đoàn kết, tương trợ lẫn nhau trong cuộc sống, qua đó cùng chung tay góp phần phát triển kinh tế địa phương.

 TIẾN HẠNH  

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter