Hiệu quả tín dụng chính sách trong giảm nghèo bền vững

Cập nhật: 20-05-2020 | 11:18:16

5 năm (2015-2020) là khoảng thời gian chưa dài nhưng nhờ triển khai tích cực, hiệu quả Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, hàng ngàn hộ khó khăn trên địa bàn tỉnh được tiếp cận với các chương trình vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH). Nhờ đó, người dân nghèo đã ổn định cuộc sống, có việc làm, tăng thu nhập, thoát nghèo bền vững.

NHCSXH tỉnh luôn quan tâm tạo điều kiện để nguồn vốn chính sách kịp thời đáp ứng nhu cầu vay vốn của hộ nghèo và các đối tượng chính sách

Kết quả tích cực

Từ năm 2016 đến nay, tại các địa phương hệ thống NHCSXH đã và đang triển khai 9 chương trình tín dụng chính sách. Hầu hết các chương trình được người dân đánh giá cao tính hiệu quả, điển hình như chương trình cho vay hộ nghèo. Thông qua các tổ chức chính trị xã hội ở cơ sở, hộ nghèo dễ dàng tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để đầu tư phát triển sản xuất, tự tạo sinh kế, việc làm, mang lại thu nhập ổn định, giúp thoát nghèo bền vững.

Hộ chị Trần Thị Kiều, một điển hình thoát nghèo trong năm 2017 của phường Phú Lợi nhờ được vay vốn từ NHCSXH. Nhiều lần được vay vốn ưu đãi, chị đầu tư mua máy làm nhang, nhờ đó thu nhập dần dần được cải thiện, chị thoát nỗi khổ vay “nóng”. Đời sống vươn lên, chị phấn khởi cho biết: “Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, nên tôi đã gỡ được bài toán khó cuộc sống, giúp thoát nghèo bền vững”.

Ông Võ Văn Đức, Giám đốc NHCSXH tỉnh, cho biết khi có các chính sách của Chính phủ ngân hàng đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện kịp thời, phù hợp với thực tiễn địa phương để bảo đảm các đối tượng được thụ hưởng nhanh chóng tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi, đúng đối tượng, đúng quy định. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, hoạt động tín dụng chính sách đã mang lại hiệu quả rõ nét.

Trong 5 năm, các chương trình tín dụng chính sách đã giúp cho hơn 10.000 hộ thoát nghèo, cận nghèo có vốn để phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao thu nhập; tạo việc làm mới cho gần 54.000 lao động; giảm tỷ lệ thất nghiệp, phát triển các ngành nghề, giúp cho 3.913 lượt học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập, góp phần tạo nguồn nhân lực cho đất nước; xây dựng gần 80.000 công trình nước sạch, công trình vệ sinh góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và xây dựng nông thôn mới; 156 khách hàng có thu nhập thấp được vay vốn để mua nhà ở xã hội, xây dựng mới, sửa chữa nhà ở…

Theo ông Võ Văn Đức, hàng năm NHCSXH tỉnh chủ động phối hợp với chính quyền các địa phương, các tổ chức chính trị thực hiện các giải pháp củng cố và nâng cao chất lượng tín dụng; định kỳ kiểm tra, rà soát đánh giá năng lực hoạt động của tổ tiết kiệm và vay vốn thuộc tổ chức nhận ủy thác, đồng thời thực hiện kiểm tra toàn diện, kiểm tra chuyên đề, đột xuất… Qua đó kịp thời chấn chỉnh, khắc phục các tồn tại hạn chế, từ đó việc triển khai các chủ trương, chính sách tín dụng luôn bảo đảm đúng quy định, bảo đảm an toàn tài sản cho Nhà nước và quyền lợi của đối tượng thụ hưởng. Tính đến cuối tháng 3-2020, tỷ lệ nợ quá hạn và nợ khoanh trên 4,9 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 0,17% trên tổng dư nợ.

Mở rộng tín dụng

Qua từng năm thực hiện, tín dụng chính sách đã đem lại những kết quả quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. NHCSXH cũng đã từng bước khắc phục những hạn chế để tín dụng chính sách ngày càng đi vào đời sống. Tuy nhiên, việc thực hiện chính sách tín dụng trên địa bàn tỉnh còn tồn tại là một số cấp hội, cơ sở chưa quan tâm đúng mức đến công tác quản lý rủi ro, quản lý hộ vay vốn, chưa có các biện pháp cụ thể và tích cực để cải thiện chất lượng tín dụng, nhất là biện pháp nhằm xử lý đối với các hộ gia đình đang còn dư nợ nhưng đã chuyển đi khỏi địa phương.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách giúp người dân phát triển sản xuất, thoát nghèo bền vững hơn, NHSCXH tỉnh tiếp tục triển khai nhiều nhiệm vụ. Trong đó ngân hàng tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, các ngành, đoàn thể thực hiện tốt Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Quyết định số 401 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tính dụng chính sách xã hội. Đây là một nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt để thực hiện tốt mục tiêu quốc gia về giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới.

Đồng thời, ngân hàng tham mưu lãnh đạo tỉnh và các địa phương hỗ trợ các điều kiện cần thiết đối với hoạt động của NHCSXH, phục vụ công tác tổ chức triển khai, giúp người vay sử dụng vốn hiệu quả, cải thiện đời sống, vươn lên. Cùng với đó, NHCSXH tỉnh cũng đề nghị Chính phủ, NHCSXH Việt Nam nâng mức cho vay và thời hạn cho vay đối với hộ mới thoát nghèo lên 10 năm (hiện là 5 năm); mở rộng đối tượng vay vốn chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường đối với các hộ thuộc các phường, thị trấn ven thành thị chưa có công trình nước sạch và vệ sinh hoặc đã có nhưng chưa đạt quy chuẩn quốc gia. Ngoài ra, NHCSXH Việt Nam cần quan tâm giao nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm tăng trưởng lên mức 400 tỷ đồng để đáp ứng tốt hơn nhu cầu vay vốn của hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn tỉnh

Tính đến cuối tháng 3-2020, tổng dư nợ cho vay các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh đạt gần 2.942 tỷ đồng, tăng 163% so với cuối năm 2015. Tốc độ tăng trưởng dư nợ bình quân hàng năm đạt 32,6% với hơn 71.000 khách hàng; tập trung chủ yếu vào các chương trình tín dụng như cho vay hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo, nước sạch vệ sinh môi trường, cho vay phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ… Các chương trình tín dụng trên mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc cả về kinh tế, chính trị và xã hội, sự gắn kết giữa kinh tế với xã hội trong công tác giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội. Cùng với đó, việc tăng trưởng tín dụng, chất lượng tín dụng chính là thước đo nâng cao chính sách xã hội.

THANH HỒNG  

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter