Hiệu quả từ các mô hình giáo dục học sinh ở một liên đội

Cập nhật: 07-12-2019 | 10:09:35

Xã hội càng phát triển, công tác giáo dục thiếu nhi đòi hỏi phải được nâng cao hơn. Thời gian qua, công tác Đoàn - Đội trường học đã không ngừng đổi mới tích cực. Tiêu biểu là Liên đội trường Tiểu học Dĩ An C (TX.Dĩ An) đã xây dựng, thực hiện được nhiều hoạt động hiệu quả để góp phần rèn luyện trí, đức, thể, mỹ cho các em học sinh.


“Ngôi nhà kế hoạch nhỏ” rất thiết thực được thực hiện ở trường Tiểu học Dĩ An C (TX.Dĩ An)

Đến thăm trường Tiểu học Dĩ An C đúng giờ ra chơi của các em học sinh, hình ảnh ấn tượng đầu tiên chúng tôi ghi nhận là một ngôi nhà phân loại rác cùng với các hành động rất ý thức của các em khi biết bỏ rác đúng nơi phân loại. Anh Trần Quang Tuyên, Tổng phụ trách Đội nhà trường cho biết: “Đây là mô hình “Ngôi nhà kế hoạch nhỏ” mà liên đội vừa thực hiện để phát động phong trào “Đội viên, học sinh nói không với rác thải nhựa”. Chương trình không chỉ giáo dục học sinh mà còn tuyên truyền mọi người về nguy cơ gây ô nhiễm từ chất thải nhựa và hãy từ bỏ thói quen sử dụng túi nylon khó phân hủy để góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe con người và hệ sinh thái”.

Với hình thức một ngôi nhà có phân chia 3 ô nhỏ là lon, giấy vụn, chai nhựa. Ngôi nhà có ghi cụ thể ý nghĩa, mục đích, được trang trí đẹp mắt cùng thông điệp “Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn” đã thu hút được những hành động đẹp từ các bạn học trò nhỏ và được phụ huynh đồng tình. Em Trương Thị Khánh An, Liên đội phó trường Tiểu học Dĩ An C, nói: “Việc làm từ ngôi nhà kế hoạch nhỏ của chúng em là những hành động tuy nhỏ nhưng có thể phân loại, hạn chế tối đa rác thải nhựa ra bên ngoài và còn làm phong trào giúp bạn”.

Qua mô hình “Ngôi nhà kế hoạch nhỏ”, Liên đội trường Tiểu học Dĩ An C thu tất cả các giấy vụn, sách báo cũ không còn sử dụng đưa đến tập hợp tại ngôi nhà này; sau đó tổ chức tổng kết theo từng quý, công khai vào tiết sinh hoạt dưới cờ. Quỹ này dùng để giúp đỡ các bạn đội viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, chăm ngoan, học giỏi trong liên đội thông qua hình thức trao học bổng để động viên các bạn phấn đấu vươn lên trong học tập. “Ngôi nhà kế hoạch nhỏ” là mô hình sáng tạo ý nghĩa, mang tính hiệu quả cao, giúp đội viên biết giữ gìn vệ sinh trường lớp, bảo vệ môi trường và biết tương thân tương ái giúp bạn khó khăn”.

Trong giờ ra chơi, chúng tôi còn thấy nhiều em học sinh chạy ùa đến “Thư viện xanh” của trường để tìm đọc những quyển sách yêu thích. Không gian “Thư viện xanh” của trường dành cho cô cậu học trò nhỏ được trang trí bắt mắt, sinh động. Những chiếc bàn, ghế sạch đẹp và cây xanh xung quanh tạo bóng mát đã thu hút các em thiếu nhi đến đọc sách thường xuyên. Trước cổng “Thư viện xanh” có ghi những thông điệp khích lệ tinh thần đọc sách cho các bạn nhỏ như: Chào mừng các bạn đến với thư viện xanh, đọc một quyển sách đi một dặm đường, bạn thân để tình - sách quý để nghĩa, mỗi cuốn sách là một bức tranh kỳ diệu về cuộc sống, hãy yêu quý sách vì đó là nguồn gốc của mọi tri thức… Mô hình “Thư viện xanh” trong sân trường đã trở thành nơi thân quen và yêu mến để vừa học tập vừa thư giãn của các em học sinh trường Tiểu học Dĩ An C.

Ngoài những mô hình trên, Liên đội trường Tiểu học Dĩ An C còn tạo ra nhiều phong trào khác thu hút đông đảo các em tham gia như “Nuôi heo đất giúp bạn nghèo vượt khó”, “Một ngày em làm chiến sĩ phòng cháy chữa cháy”, “Ngày hội thắp sáng ước mơ thiếu nhi Dĩ An”, “Đội viên, học sinh không xả rác”, “Đưa âm nhạc dân tộc vào trường học”, “Tủ sách tặng bạn”...

Được biết, anh Trần Quang Tuyên trong vai tròlàgiáo viên làm Tổng phụ trách Đội của trường là người luôn tâm huyết, đưa ra nhiều mô hình mới cách làm hay, đẩy mạnh chất lượng hoạt động Đội vàphong trào thiếu nhi trong trường học, cụ thể hóa các chương trình hoạt động Đội phù hợp với tình hình thực tế tại liên đội. Anh Tuyên còn có sáng kiến trong công tác giáo dục kỹ năng sống cho học sinh thông qua hoạt động Đội và đã tổ chức được rất nhiều buổi giáo dục kỹ năng cần thiết cho các em học sinh tại trường. Sự nỗ lực hết mình vì đàn em thân yêu của anh Tuyên đã góp phần giáo dục những điều cần thiết cho học sinh, đáp ứng sự mong muốn của phụ huynh.

 K.TUYẾN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter