Hiệu quả từ phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi

Cập nhật: 15-10-2016 | 02:42:01

Những năm qua, phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” (viết tắt là phong trào NDSXKDG) trong tỉnh đã phát triển mạnh. Đây là một trong những phong trào trọng tâm do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phát động và tổ chức thực hiện từ Trung ương đến cơ sở.


Trang trại chăn nuôi gà của bà Nguyễn Thị Ngọc Điệp (xã Vĩnh Hòa, huyện Phú Giáo). Ảnh: Q.Nhiên

Động lực giúp nông dân phát triển kinh tế

Để hỗ trợ nông dân nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, thời gian qua, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã phối hợp tổ chức nhiều lớp tập huấn, hội thảo cho hội viên, nông dân trong toàn tỉnh. Bên cạnh việc tổ chức cho cán bộ, hội viên nông dân trong tỉnh đi học tập, trao đổi kinh nghiệm thực tế tại những mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu trong và ngoài tỉnh, các cấp hội còn đẩy mạnh chương trình liên kết “4 nhà”, cung ứng các loại cây con, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp.

Tính đến nay, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã nhận ủy thác giúp hơn 4.000 lượt hộ nông dân vay gần 100 tỷ đồng vốn ưu đãi từ Quỹ hỗ trợ nông dân và hơn 22.000 lượt hộ vay vốn với số tiền hơn 385,5 tỷ đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó, chỉ tính trong giai đoạn 2011-2015, toàn tỉnh có hơn 130.000 lượt hội viên nông dân đăng ký hưởng ứng phong trào NDSXKDG; qua bình xét có hơn 105.000 lượt hội viên đạt danh hiệu NDSXKDG các cấp, chiếm trên 82% so với tổng số hộ đăng ký.

Các cấp Hội Nông dân trong tỉnh còn gắn phong trào NDSXKDG với xây dựng nông thôn mới. Theo đó, thực hiện phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, các cấp hội phối hợp vận động hội viên, nông dân tham gia nâng cấp, tu sửa, làm mới nhiều tuyến đường giao thông nông thôn; nạo vét, khai thông nhiều kênh mương nội đồng, cống rãnh... Riêng trong 9 tháng qua, nông dân trong tỉnh đã đóng góp hơn 6 tỷ đồng, 5.882 ngày công góp phần làm mới, sửa chữa 589km đường giao thông, nạo vét 71,5km kênh mương nội đồng; cùng với đó hiến 36.831m2 đất để xây dựng công trình công cộng...

Xuất hiện nhiều điển hình

Qua phong trào NDSXKDG, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi hiệu quả, quy mô lớn, cho thu nhập hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng mỗi năm. Các cấp Hội Nông dân, cán bộ, hội viên nông dân trong tỉnh đã nhận được nhiều danh hiệu trong các hoạt động. Trong đó, Thủ tướng Chính phủ đã tặng bằng khen cho 3 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào NDSXKDG, gồm: Bà Nguyễn Thị Ngọc Điệp (xã Vĩnh Hòa, huyện Phú Giáo), ông Nguyễn Sơn (phường Bình Chuẩn, TX.Thuận An) và bà Nguyễn Thị Yến (xã An Điền, TX.Bến Cát).

Nhiều năm liền là nông dân sản xuất giỏi, gương điển hình phong trào phụ nữ làm kinh tế giỏi của tỉnh, bà Nguyễn Thị Ngọc Điệp, ở xã Vĩnh Hòa, huyện Phú Giáo là một minh chứng cho cả quá trình đi lên lập nghiệp từ gian khó. Từ hai bàn tay trắng vươn lên, giờ đây mô hình trang trại chăn nuôi trại lạnh của bà có hơn 1.000 con heo thịt, 200 con heo nái và 9 ha cao su; thu nhập bình quân hàng năm lên đến 4 tỷ đồng. Bà Điệp chia sẻ: “Để bảo đảm cho đàn heo phát triển an toàn, tôi thường xuyên tìm hiểu, học hỏi những kiến thức, kinh nghiệm chăn nuôi từ các chuyên gia, chủ trang trại có kinh nghiệm, các buổi tập huấn... Tôi luôn nghĩ rằng mình còn phải cố gắng học hỏi nhiều hơn nữa để tiếp tục mở rộng, phát triển trang trại trong thời gian tới”.

Ông Nguyễn Hoàng Vinh, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho biết, phong trào NDSXKDG đã góp phần đưa ngành nông nghiệp tỉnh nhà phát triển khá toàn diện; đồng thời đã hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh gắn sản xuất với chế biến, áp dụng nông nghiệp kỹ thuật cao trong sản xuất. Qua đó đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất mới, đa dạng, mang lại hiệu quả kinh tế cao, có nhiều đóng góp cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

QUỲNH NHIÊN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter