Hổ có nguy cơ tuyệt chủng trong 12 năm tới

Cập nhật: 23-10-2010 | 00:00:00

Quỹ Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (WWF) cảnh báo có thể loài người sẽ không còn cơ hội nhìn thấy hổ hoang dã vào năm 2022.

 

“Viễn cảnh tồi tệ nhất là hổ có thể biến mất vĩnh viễn vào năm Hổ tiếp theo”, AFP dẫn lời Ola Jennersten, giám đốc chương trình bảo tồn thiên quốc tế của WWF Thụy Điển.

 

 Ảnh minh họa.

AFP cho biết, WWF đang đi đầu trong một chiến dịch toàn cầu nhằm tăng gấp đôi số lượng hổ trước năm 2022, còn gọi là năm Nhâm Dần theo âm lịch tại một số nước châu Á.

 

Trong thế kỷ trước nạn săn bắt trái phép, sự thu hẹp môi trường sống và hoạt động buôn bán các bộ phận trên cơ thể hổ để làm thuốc khiến số lượng loài mèo lớn này giảm tới 97% trên toàn thế giới. Ngày nay số lượng hổ trên toàn cầu vào khoảng 3.200 con.

 

Jennersten khẳng định rằng, mặc dù những con số cho thấy viễn cảnh ảm đạm đối với loài hổ, song tình hình hiện nay lại rất đáng để hy vọng bởi các nhà lãnh đạo của 13 quốc gia có hổ và nhiều tổ chức quốc tế đang tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại thành phố Saint Petersburg, Nga từ ngày 21 tới 24-10 để bàn những giải pháp ngăn chặn nguy cơ tuyệt chủng của hổ.

 

“Hổ có thể tránh được thảm họa tuyệt chủng nhờ nỗ lực của các nhà chính trị, sự quan tâm của con người tới những sinh cảnh sống của chúng và việc kiểm soát hoạt động buôn bán các bộ phận của hổ”, Jennersten nói.

 

Theo tính toán của WWF thì 1.800 con hổ hiện sống ở Ấn Độ, Nepal, Bhutan và Bangladesh. 450 con sống trên đảo Sumatra của Indonesia, 400 con ở Malaysia, 350 con ở các nước Đông Nam Á còn lại và khoảng 450 con tại Nga.

Theo VNE

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter