Hội Chữ thập đỏ tỉnh: Hành động vì nhân đạo

Cập nhật: 08-05-2013 | 00:00:00

   Hội CTĐ tỉnh phối hợp với Câu lạc bộ Những người tình nguyện tỉnh tổ chức đoàn đến thăm, tặng quà cho người mù TX.Thuận An

 Tết vì NN và NNCĐDC

Một trong những việc làm ý nghĩa của Hội CTĐ các cấp là đem những phần quà đến cho NN, NTT và NNCĐDC trong mỗi dịp tết đến xuân về. Bà Trần Thị Liên, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh cho biết, những ngày cuối năm được xem là cuộc chạy đua nước rút của những người làm từ thiện. Họ vừa vận động nhà hảo tâm đóng góp, lên lịch trình và đến tận nơi trao tặng những phần quà ý nghĩa đó. Nhờ đó, những mảnh đời kém may mắn luôn đón được một cái tết đầy đủ, ấm cúng. Chỉ tính tết năm 2013, các cấp Hội CTĐ tỉnh đã vận động được gần 42.000 phần quà tết, trị giá trên 11 tỷ đồng.

Bé Lê Thị Hoa, ở phường An Phú (TX.Thuận An) khoe: “Năm nào con cũng nhận được quà của các cô chú, con thích lắm. Có tiền, mẹ mua cho con quần áo đẹp”. Bé Hoa năm nay 10 tuổi, do bị mù nên đang theo học chữ nổi ở Hội Người mù tỉnh. Bé Hoa mong ước, lớn lên sẽ tìm được một việc phù hợp để nuôi sống bản thân.

“Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”

Mới ra đời hơn 4 năm nhưng cuộc vận động (CVĐ) “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” đã phát huy hiệu quả, đã kết nối tấm lòng hảo tâm với những mảnh đời kém may mắn. Bà Trần Thị Liên, chia sẻ: Trong mỗi con người, ý chí vươn lên luôn mãnh liệt. Tuy nhiên, có không ít người không thể vượt qua nghịch cảnh. Họ phải sống trong bệnh tật, nghèo nàn… Họ luôn cần sự giúp đỡ của mọi người để cuộc sống ngày mai tươi sáng hơn. Từ thực tế đó, CVĐ “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” đã ra đời. CVĐ đã vận động đông đảo cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên CTĐ, người tình nguyện hưởng ứng với những việc làm cụ thể, thiết thực phù hợp với khả năng của mình và nhu cầu của các đối tượng cần giúp đỡ. Đồng thời, CVĐ cũng đã nhận được sự hưởng ứng của nhiều tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp, nhà hảo tâm… trở thành phong trào toàn dân chăm lo cho NN, trong đó nòng cốt là Hội CTĐ. Thông qua CVĐ, nhiều mảnh đời kém may mắn đã được sẻ chia, nhiều người nghèo đã có cơ hội vươn lên trong cuộc sống.

Để trợ giúp các đối tượng một cách thiết thực, phù hợp nhất, hội đưa ra nhiều hình thức trợ giúp phong phú như: trợ cấp thường xuyên, khám chữa bệnh, tặng quà, giúp vốn buôn bán nhỏ, xây dựng nhà CTĐ, cấp học bổng, tạo việc làm… Đồng thời việc lập hồ sơ đối tượng cũng được tiến hành công khai dân chủ, có sự tham gia của các cấp chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể nhân dân. Sau 4 năm thực hiện CVĐ, đã có gần 10.000 người được trợ giúp thường xuyên và đột xuất với số tiền gần 40 tỷ đồng. Trong đó, Hội CTĐ tỉnh trợ giúp 725 người; còn lại các tổ chức, cá nhân đăng ký trợ giúp.

“Ngân hàng bò”…cho người khuyết tật

“Trao cần câu… cho người khuyết tật”, đó chính là dự án “Ngân hàng bò” được triển khai cho 50 hộ gia đình khuyết tật ở huyện Tân Uyên. Dự án được thực hiện thông qua chương trình “Cuộc sống vẫn tươi đẹp” do Hội CTĐ Việt Nam phối hợp với Ban Truyền hình đối ngoại VTV4 - Đài Truyền hình Việt Nam và Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ của Hội Người Việt Nam ở Ukraina tài trợ. Qua gần 2 năm triển khai, kết quả đạt được từ Dự án “Ngân hàng bò” rất khả quan, các hộ chăn nuôi vui mừng và cố gắng chăm sóc bò tốt, mau sinh sản để hoàn thành dự án. Từ việc có 9 xã tại huyện Tân Uyên nhận dự án với tổng số 50 con bò thì đến nay đã nhân rộng được 2 bê con bàn giao cho hộ chăn nuôi khác. Tổng số xã tham gia dự án là 10 xã. Kết quả đã có 14 con bò đang mang thai, 7 con bò đã đẻ và bò đang trong tiến độ phát triển khá tốt. Trong thời gian tới, các hộ chăn nuôi sẽ đón nhận lứa bê con đầu tiên và dự án sẽ được nhân rộng ra thêm, trao những niềm vui này cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn khác đang mong chờ được làm việc để thoát cảnh nghèo.

“Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, sự giúp đỡ kịp thời chính là nguồn động lực để giúp NN, NTT và NNCĐDC vươn lên, sẵn sàng đương đầu với những khó khăn trước mắt để trong tương lai cuộc sống ngày càng ổn định hơn.

 THU THẢO

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter