Hỗ trợ một phần chi phí khám, chữa bệnh cho người nghèo: Góp phần bảo đảm an sinh xã hội

Cập nhật: 18-09-2019 | 08:53:22

Xác định việc chăm sóc sức khỏe là một trong 5 dịch vụ xã hội cơ bản của hộ nghèo, thời gian qua Bình Dương đã có nhiều chế độ, chính sách hỗ trợ một phần chi phí khám chữa bệnh (KCB). Quyết định 3393/QĐ-UBND ngày 30-12-2013 của UBND tỉnh Bình Dương về “Hỗ trợ một phần chi phí KCB cho người nghèo, người gặp khó khăn đột xuất do mắc bệnh nặng, bệnh hiểm nghèo trên địa bàn tỉnh” là một giải pháp thiết thực, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc…

Bác sĩ Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Vạn Phúc khám bệnh miễn phí cho người cao tuổi, người nghèo

Niềm vui của người bệnh

Có dịp gặp gỡ một số đối tượng được nhận hỗ trợ một phần chi phí KCB theo Quyết định 3393 của UBND tỉnh, chúng tôi cảm nhận được niềm vui, sự phấn khởi. Bởi, nhờ có sự hỗ trợ này, người nghèo, người gặp khó khăn đột xuất đã giảm bớt gánh nặng về kinh tế mỗi khi ốm đau, bệnh tật.

Đã nghèo, giờ đây gia đình chị Nguyễn Thị Ngọc (phường An Phú, TX.Thuận An) lại lâm vào hoàn cảnh ngặt nghèo. Mới đây, đứa con của chị Ngọc là em Trần Ngọc Thái, 10 tuổi được các bác sĩ chẩn đoán bị ung thư máu giai đoạn đầu. Để điều trị bệnh cho con, trong nhà tài sản có giá trị chị Ngọc đều mang đi bán. Em Thái có bảo hiểm y tế (BHYT) nhưng trong quá trình điều trị, một số thuốc đặc trị không có trong danh mục được hưởng BHYT. Tuy nhiên, được sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm và đặc biệt sự hỗ trợ một phần chi phí KCB cho người gặp khó khăn đột xuất đã giúp gia đình chị Ngọc ổn định cuộc sống.

“Những năm qua, hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người nghèo đã được triển khai rộng khắp trên địa bàn tỉnh với kết quả đạt được rất đáng khích lệ. Đặc biệt, hoạt động KCB nhân đạo cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn đã được tỉnh triển khai sâu rộng, thu hút nhiều tổ chức, doanh nghiệp tham gia với mục tiêu “Nâng cao sức khỏe ban đầu cho nhân dân và góp phần cùng ngành y tế trong việc chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng”. Hàng ngàn lượt người nghèo, cận nghèo, thoát nghèo trên địa bàn tỉnh đã được KCB, tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí. Qua đó, giúp người nghèo tiếp cận tốt nhất các dịch vụ y tế”.

(Ông Trịnh Đức Tài, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh)

Hay trường hợp của ông Võ Văn Bồi (xã Định Hiệp, huyện Dầu Tiếng) bị bệnh viêm phổi và cao huyết áp kinh niên nên thường xuyên phải đi khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Gia đình ông Bồi thuộc hộ nghèo nên chi phí đi lại, khám và điều trị dài ngày tại bệnh viện là khoản tiền không nhỏ đối với gia đình. Tuy nhiên, do được thụ hưởng chính sách theo Quyết định 3393 của UBND tỉnh nên việc KCB không còn là gánh nặng với gia đình. Chia sẻ với chúng tôi, ông Bồi cho biết: “Ngoài việc được địa phương cấp thẻ BHYT, tôi còn được hỗ trợ tiền ăn khi điều trị nội trú và chi phí đi lại. Việc hỗ trợ này đã giúp gia đình tôi giảm bớt nỗi lo mỗi khi tôi bị bệnh và không còn cảnh bị bệnh mà không được đến cơ sở y tế để chữa trị”.

Bác sỹ Huỳnh Thị Nguyệt Phương, Giám đốc Trung tâm Y tế TX.Thuận An, cho biết: “Qua những trường hợp thực tế cho thấy rằng đối với người nghèo, khó khăn đột xuất thì việc hỗ trợ một phần chi phí y tế giữ vai trò quan trọng. Thấy được ý nghĩa đó, trung tâm đã phối hợp nhịp nhàng với các địa phương trong công tác thanh toán để bảo đảm người nghèo được hưởng các chế độ theo đúng quy định. Các thủ tục hành chính trong KCB, nhất là thanh toán quyền lợi về BHYT được thực hiện nhanh gọn, hướng đến sự hài lòng của người bệnh”.

Chia sẻ gánh nặng với người nghèo

Thực hiện chính sách hỗ trợ y tế cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh, những năm qua, Bình Dương thực hiện khá tốt quy định này. Thực tế khảo sát cho thấy, người nghèo, người khó khăn đột xuất thường hay mắc các bệnh nan y, hiểm nghèo như: Ung thư, chạy thận nhân tạo nên chi phí điều trị rất tốn kém.

Thống kê trong năm qua, Sở Y tế đã phối hợp các ban ngành, đoàn thể hỗ trợ một phần chi phí KCB theo Quyết định 3393/QĐ-UBND ngày 30-12- 2013 của UBND tỉnh là 408 hồ sơ với tổng số tiền hơn 1,6 tỷ đồng. Theo đó, các đối tượng được thụ hưởng từ Quyết định 3393 bao gồm: Người thuộc hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống ở các địa bàn thuộc vùng khó khăn, người thuộc diện được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng, người đang được nuôi dưỡng tại các cơ sở bảo trợ xã hội của Nhà nước, người mắc bệnh ung thư, chạy thận nhân tạo, mổ tim…

Tiến sĩ, bác sĩ Văn Quang Tân, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cho biết thời gian gần đây bệnh nhân nghèo ngày càng tăng với các loại bệnh như: Ung thư gan, suy thận, tim… Những bệnh nhân này đều có BHYT nhưng trong quá trình điều trị, một số thuốc đặc trị không có trong danh mục BHYT nên họ thật sự khó khăn. Quyết định 3393 của UBND tỉnh là chủ trương đúng đắn, kịp thời nhằm giảm bớt gánh nặng về chi phí y tế cho người nghèo, hướng đến an sinh xã hội.

Đánh giá về hoạt động hỗ trợ y tế cho người nghèo, khó khăn đột xuất, ông Huỳnh Thanh Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế, cho biết: “Thực hiện Quyết định 3393/QĐ-UBND của UBND tỉnh, Sở Y tế đã triển khai hỗ trợ tiền ăn, chi phí đi lại, tiền KCB cho bệnh nhân là người nghèo, khó khăn đột xuất. Việc thực hiện các chế độ, chính sách KCB được thực hiện rất tốt ở một số cơ sở y tế. Hiện nay, các cơ sở y tế từ tỉnh đến cơ sở đều tích cực triển khai các kỹ thuật mới, nâng cấp điều kiện phục vụ bệnh nhân, duy trì thái độ làm việc “lấy bệnh nhân là trung tâm”. Nhờ đó, chất lượng KCB nói chung và KCB cho người nghèo trên địa bàn tỉnh đang từng bước được nâng cao, đáp ứng nhu cầu và sự hài lòng của người bệnh”.q

Cùng với Quyết định 3393/QĐ-UBND, những năm qua, Sở Y tế đã chủ động phối hợp với các ngành khám bệnh, phát thuốc cho 15.852 lượt người nghèo với tổng kinh phí hơn 3,1 đồng, khám điều trị cho 3.518 lượt bệnh nhân cận nghèo với tổng kinh phí 2,5 tỷ đồng. Để tạo điều kiện thuận lợi cho người nghèo được KCB và tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, các huyện, thị, thành phố đã phối hợp với các cơ quan chức năng cấp 19.548 thẻ BHYT cho người nghèo, cận nghèo, người thoát  nghèo với tổng kinh phí hơn 14,6 tỷ đồng.

KIM HÀ

 

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter