Hoãn hội nghị thượng đỉnh ba nước Nhật-Trung-Hàn

Cập nhật: 17-04-2013 | 00:00:00

Hãng Kyodo dẫn các nguồn tin ngoại giao ngày 17-4 cho biết, Hội nghị thượng đỉnh ba bên giữa Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc có khả năng sẽ tổ chức vào tháng 6 tới hoặc muộn hơn, thay vì cuối tháng 5 như dự kiến, do phía Trung Quốc đề nghị nước chủ nhà Hàn Quốc hoãn hội nghị lãnh đạo thường niên này.

Như vậy, hội nghị ngoại trưởng Nhật-Trung-Hàn, theo truyền thống thường diễn ra trước hội nghị thượng đỉnh ba bên khoảng một tháng, có khả năng không diễn ra vào tháng 4 như tính toán ban đầu.

Tuy nhiên, Nhật Bản và Hàn Quốc đã bắt đầu xem xét tổ chức hội nghị song phương giữa Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và người đồng cấp Hàn Quốc Yun Byung Se vào cuối tháng này, để thảo luận về Triều Tiên, vấn đề đang thu hút sự chú ý của dư luận trong thời gian gần đây.

Trước đó, Trung Quốc đã đề nghị Hàn Quốc hoãn hội nghị thượng đỉnh trên, viện dẫn tranh chấp chủ quyền đang diễn ra giữa Nhật Bản và Trung Quốc liên quan đến quần đảo Điếu Ngư/Senkaku trên Biển Hoa Đông. Hơn nữa, phía Trung Quốc cho rằng còn quá sớm để lãnh đạo ba nước gặp nhau.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter