Học sinh giỏi: Nguồn nhân lực chất lượng cao

Cập nhật: 14-09-2012 | 00:00:00

Sáng nay (14-9), UBND tỉnh tổ chức lễ tuyên dương giáo viên, học sinh (GV, HS) giỏi năm học 2011-2012. Đây là hoạt động thường niên của tỉnh nhằm động viên GV có công phát hiện, bồi dưỡng HS giỏi, khích lệ tinh thần hiếu học của HS, đồng thời tạo nguồn cho việc đào tạo nguồn nhân lực, nhân tài cho đất nước. Trường THCS Chu Văn An tạo điều kiện cho HS phát huy năng khiếu học tập

Thành tích cao

Nhìn vào danh sách tuyên dương khen thưởng GV, HS giỏi năm học 2011-2012, đối chiếu với năm học trước, chúng tôi nhận thấy kết quả đã có bước chuyển rõ rệt, số tập thể, cá nhân đạt thành tích cao trong các cuộc thi đã tăng lên. Thành tích nổi bật nhất là kết quả thi tuyển sinh đại học - cao đẳng năm 2012. Toàn tỉnh có 4.072 thí sinh (TS) trúng tuyển nguyện vọng 1, xếp hạng 14/63 tỉnh, thành, trong đó có một số TS đạt thành tích cao, rất đáng được biểu dương. Cụ thể, TS Cao Minh Hiếu trường THPT Phước Vĩnh (Phú Giáo) trúng tuyển ĐH Y Dược TP.HCM 28 điểm; TS Tăng Kim Đức, trường THPT chuyên Hùng Vương đậu thủ khoa ĐH Quốc tế và TS Ngô Huyền Trang, trường THPT Dĩ An đậu thủ khoa ĐH Thủ Dầu Một; có 6 TS trúng tuyển đạt từ 26 điểm trở lên; 12 TS trúng tuyển từ 24 điểm trở lên; 36 TS trúng tuyển ĐH điểm cao và trên 271 TS trúng tuyển cả 2 trường ĐH công lập.

Mấy năm nay, ngoài khen thưởng những cá nhân học giỏi, tỉnh còn tuyên dương, khen thưởng những tập thể lớp có tỷ lệ thi đậu tốt nghiệp cao. Nhờ thế, các em đã chung sức, dìu dắt nhau vượt qua hành trình chinh phục kiến thức. Kết quả, năm nay có 122 tập thể lớp có tỷ lệ thi đậu ĐH cao được tỉnh khen, số lượng tăng gấp đôi năm học trước.

Đối với các cuộc thi HS giỏi cấp tỉnh ở bậc THCS, THPT, thi thực hành thí nghiệm lý - hóa - sinh, HS giỏi giải toán trên máy tính cầm tay, HS giỏi kỹ thuật... đã có hàng trăm HS đạt giải. Riêng HS giỏi cấp quốc gia, tuy số lượng HS đạt giải chưa nhiều, nhưng vẫn thể hiện được tinh thần trách nhiệm của GV có công bồi dưỡng và ý chí phấn đấu, rèn luyện để đạt được thành tích của HS, vẫn bảo đảm có HS đạt giải hàng năm.

Các trường vùng xa bứt phá

Những năm qua, cơ sở vật chất trường lớp, trang thiết bị được quan tâm đầu tư, ngành giáo dục - đào tạo đã tăng cường các biện pháp nâng cao chất lượng đồng đều giữa các địa phương. Nhờ thế, thầy trò ở các trường vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa của tỉnh đã nỗ lực hết mình để chứng tỏ năng lực dạy và học của thầy trò những nơi này không thua kém các huyện thị, thành phố phía nam. Kết quả thật bất ngờ, nhiều trường đã bứt phá vươn lên, lập thành tích cao trong học tập. Các trường THPT: Tây Nam (Bến Cát), Thái Hòa, Tân Phước Khánh (Tân Uyên), Phan Bội Châu (Dầu Tiếng) có 100% HS tốt nghiệp THPT. Chưa dừng lại ở đó, nhiều trường còn có số tập thể lớp thi đậu ĐH đạt tỷ lệ cao. các trường như: Tân Bình (Tân Uyên), Phan Bội Châu (Dầu Tiếng) năm trước chỉ có một vài lớp có tỷ lệ đậu ĐH cao thì năm nay tăng lên 4 đến 8 lớp; các trường Tây Sơn, Nguyễn Huệ (Phú Giáo), Lê Lợi (Tân Uyên) năm trước chưa có lớp nào có số HS thi đậu ĐH cao thì năm nay nhiều lớp cũng vinh dự đứng vào danh sách được khen thưởng.

Quan tâm chất lượng mũi nhọn

Thực hiện chủ đề năm học “đổi mới công tác quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục”, năm học qua ngành GD-ĐT đã tiếp tục thực hiện kế hoạch phát hiện, bồi dưỡng HS giỏi. Qua các cuộc thi, ngành đã chọn lọc được nhiều HS xuất sắc, nhiều HS giỏi tạo nguồn cho việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Có thể nói, đầu tư cho chất lượng mũi nhọn luôn được Ban giám hiệu các trường quan tâm. Ông Nguyễn Cảnh Thủy, Hiệu trưởng trường THPT Dầu Tiếng cho biết, ngay khi HS vào lớp 10 GV đã phát hiện những HS có năng khiếu nổi trội và tổ chức bồi dưỡng thường xuyên, liên tục. Nhờ nghiêm túc thực hiện bồi dưỡng HS giỏi, trường có 22 HS đạt giải HS giỏi vòng tỉnh; kết quả thi Hội khỏe Phù Đổng vòng tỉnh trường đoạt 3 huy chương vàng, 6 huy chương đồng. Tại trường THPT Nguyễn Huệ, dù số lượng HS ít, nhưng năm qua trường cũng có 4 em đạt giải HS giỏi cấp tỉnh.

Ông Đặng Thành Sang, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT cho hay, năm học 2012-2013 ngành GD-ĐT tiếp tục thực hiện đổi mới mạnh mẽ, thực chất công tác quản lý nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và bền vững. Sở đã chỉ đạo các ngành học, các cấp học tập trung đẩy mạnh các biện pháp nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Đổi mới cơ chế tuyển chọn HS giỏi, sớm phát hiện, bồi dưỡng và chọn lọc được nhiều HS giỏi từ các phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, từ kết quả đánh giá xếp loại HS chính xác sẽ có được những HS xuất sắc các bộ môn để được bồi dưỡng nâng cao và hình thành các đội tuyển.                        

      H.THÁI

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter