Học và làm theo Bác với tất cả tấm lòng

Cập nhật: 30-05-2019 | 09:52:31

Bằng tất cả lòng kính yêu, thời gian qua Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Phú Giáo đã tích học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Việc học tập và làm theo Bác tại đây đã trở thành việc làm thường xuyên và là nhu cầu của từng CCB trên địa bàn huyện.


Hội Cựu chiến binh huyện Phú Giáo trao nhà nghĩa tình đồng đội cho hội viên cựu chiến binh tại xã An Thái

Nhiều mô hình hay

Nhiều năm nay, Hội CCB huyện Phú Giáo luôn được biết đến là một đơn vị có cách làm sáng tạo, xây dựng được các mô hình hay trong học tập và làm theo Bác. Tất cả các mô hình của hội đều thiết thực, phát huy hiệu quả trong đời sống xã hội và được đông đảo cán bộ, hội viên và nhân dân đồng tình hưởng ứng. Nhiều mô hình của hội đã thực sự lan tỏa trong cuộc sống và được nhân rộng ra trên địa bàn toàn tỉnh.

Phương châm trong việc triển khai thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của hội là “ba làm”, tức là làm từ việc nhỏ đến việc lớn; làm từ cán bộ đến hội viên; làm từ trong hội ra nhân dân. Với phương châm này, các mô hình của hội đã đi vào cuộc sống hàng ngày của từng cán bộ, hội viên và nhân dân. Điển hình như mô hình “Thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang”, hội vận động hội viên, người dân trong gia đình cán bộ, hội viên không rải vàng mã khi có người thân qua đời, đám tang không để quá 3 ngày. Mô hình này xuất phát đầu tiên từ Hội CCB thị trấn Phước Vĩnh với mục đích góp phần xây dựng thị trấn trở thành đô thị văn minh. Đến nay, 100% cơ sở hội trên địa bàn huyện đều thực hiện mô hình này.

Trong quá trình thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, Hội CCB huyện Phú Giáo luôn tìm tòi, sáng tạo trong việc xây dựng và triển khai thực hiện các mô hình cho phù hợp với tôn chỉ, mục đích hoạt động của hội. Có thể kể đến các mô hình hay, hiệu quả khác của hội như mô hình “5+1” (5 hộ khá giúp đỡ 1 hộ khó khăn) đã góp phần thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “CCB giúp nhau xóa nghèo làm kinh tế giỏi”, góp phần nâng cao mức sống của gia đình hội viên; mô hình “Chi hội trưởng Hội CCB làm Bí thư chi đoàn danh dự” đã góp phần tích cực trong việc giáo dục tình yêu quê hương, lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ. Những mô hình nêu trên trong thời gian qua đã phát huy hiệu quả trong thực tiễn, góp phần cùng địa phương thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh.

Ông Phạm Văn Trung, Chủ tịch Hội CCB huyện Phú Giáo, cho biết việc xây dựng và triển khai thực hiện các mô hình của hội trong thời gian qua xuất phát từ lòng kính yêu với Chủ tịch Hồ Chí Minh của CCB. Chính vì vậy, các mô hình hay, cách làm sáng tạo đã xuất hiện ngày càng nhiều. Từ đây, cán bộ, hội viên rất đồng tình, chung tay cùng thực hiện. Nhiều mô hình đã có sức lan tỏa sâu rộng, tạo bước đột phá mới trong việc học tập, làm theo Bác của cán bộ, hội viên, cùng chung tay, góp sức xây dựng địa phương ngày càng phát triển.

Nhiều điển hình tiên tiến

Đến xã Phước Hòa, ai cũng biết ông Nguyễn Hữu Vận, một CCB gương mẫu, chịu khó, năng động trong sản xuất, kinh doanh để vươn lên trong cuộc sống. Cũng như nhiều CCB khác, khi xuất ngũ trở về ông gặp nhiều khó khăn trong đời sống. Tuy nhiên, với đức tính chịu thương, chịu khó, từ sức lao động bản thân, ông cùng gia đình đã từng bước gây dựng nên cơ nghiệp hơn 100 ha đất trồng cao su và bưởi da xanh như hôm nay. Không những là tấm gương điển hình trong sản xuất, kinh doanh, CCB Nguyễn Hữu Vận còn được biết đến là một nhà hảo tâm, luôn chia sẻ với những phận đời khó khăn khi hàng năm ông đều dành số tiền hàng trăm triệu đồng để thực hiện các hoạt động từ thiện xã hội. San sẻ với các đối tượng khó khăn, trong suốt thời gian dài đều đặn, ông đã trực tiếp đến tận nơi hỗ trợ hàng tỷ đồng cho đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn, hỗ trợ các cháu học sinh nghèo hiếu học, đặc biệt là hỗ trợ cho gia đình hội viên CCB khó khăn, gặp bệnh hiểm nghèo, tai nạn rủi ro.

Ông Nguyễn Hữu Vận cho biết là người CCB đã trải qua nhiều khó khăn, thử thách để có được cuộc sống như ngày hôm nay, ông thấu hiểu được cuộc sống của những gia đình khó khăn, bệnh tật. Chính vì vậy, ông luôn tâm niệm là còn sức lực thì còn tiếp tục lao động sản xuất và tiếp tục giúp đỡ cho những người nghèo khó trong khả năng của mình. Ông Cao Đại Nghĩa, Chủ tịch Hội CCB xã Phước Hòa, cho biết bằng nghị lực, ý chí tự lực, tự cường, cần cù, sáng tạo, nhiều hội viên của hội như CCB Nguyễn Hữu Vận đã nỗ lực vươn lên trong cuộc sống; trước hết là xây dựng kinh tế gia đình phát triển. Học tập và làm theo Bác về tinh thần tương thân, tương ái, yêu thương đồng bào, đồng chí, khi đã có điều kiện kinh tế, các CCB lại tham gia chia sẻ khó khăn với các hộ gia đình hội viên khác, các hộ nghèo, khó khăn, qua đó đóng góp vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Không riêng gì CCB Nguyễn Hữu Vận, rất nhiều CCB trên địa bàn huyện Phú Giáo đã học tập và làm theo Bác để không ngừng nỗ lực vươn lên trong cuộc sống và đóng góp cho xã hội như các CCB: Nguyễn Quang Trên, Lâm Hồng Quân, Lê Minh Hoàng, Bồ Minh Chiếm, Phạm Văn Tiền...

Ông Phạm Văn Trung cho biết thêm, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của Hội CCB huyện trong thời gian qua đã được các cấp hội quán triệt, triển khai chặt chẽ, kịp thời, sâu rộng và động viên được đông đảo cán bộ, hội viên tích cực tham gia. Chính vì vậy, chất lượng của việc làm theo đã được nâng cao, lan tỏa sâu rộng, xuất hiện ngày càng nhiều các điển hình tiêu biểu. Trong thời gian tới, Hội CCB huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện việc học tập và làm theo Bác gắn với phong trào thi đua “CCB gương mẫu”, phong trào thi đua “Dân vận khéo”; đẩy mạnh phong trào giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, đoàn kết giúp đỡ nhau giảm nghèo và làm giàu hợp pháp, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của cán bộ, hội viên…

ĐÀ BÌNH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter