Học viện Biên phòng nhận Huân chương Quân công

Cập nhật: 16-05-2013 | 00:00:00

Ngày 16-5, Học viện Biên phòng-Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Bộ Quốc phòng đã tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống (20.5.1963-20.5.2013) và đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhất.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã dự buổi lễ.

Đánh giá cao nỗ lực, cống hiến của tập thể giảng viên, cán bộ Học viện Biên phòng trong 50 năm xây dựng và phát triển, Chủ tịch nước nhấn mạnh trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, Học viện Biên phòng với vai trò là trung tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ và nghiên cứu khoa học của lực lượng Bộ đội Biên phòng, có vinh dự và trách nhiệm lớn cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân không ngừng chăm lo củng cố, tăng cường quốc phòng, an ninh, kết hợp chặt chẽ nhiệm vụ xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

 Chủ tịch nước gắn Huân chương Quân công hạng Nhất lên Cờ truyền thống của Học viện Biên phòng.  Chủ tịch nước nêu rõ phát huy truyền thống của đơn vị anh hùng, Học viện cần tiếp tục đổi mới chương trình, nội dung, phương pháp giáo dục, đào tạo, giảng dạy và nghiên cứu khoa học, gắn lý luận với thực tiễn công tác, chiến đấu của Bộ đội Biên phòng, thực hiện tốt phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt, công tác tốt, kỷ luật nghiêm”; phấn đấu nâng cao chất lượng đào tạo toàn diện, đào tạo ra những cán bộ biên phòng có đầy đủ đức, tài, vững vàng về bản lĩnh, lập trường chính trị, trong sáng về đạo đức, lối sống, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, am hiểu luật pháp trong nước và quốc tế, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Học viện chăm lo xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, có năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu cao; xây dựng Học viện chính quy, tiên tiến, mẫu mực như phương hướng Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Học viện nhiệm kỳ 2010-2015 đã đề ra; xây dựng, rèn luyện đội ngũ cán bộ, giáo viên xứng đáng với tầm vóc và vị thế của Học viện, là những tấm gương để học viên học tập, noi theo.

Học viện tăng cường củng cố mối quan hệ đoàn kết gắn bó quân-dân, gắn bó giữa Học viện với Đảng bộ, chính quyền, nhân dân địa phương; tích cực tham gia các hoạt động tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xây dựng môi trường văn hóa, bảo vệ an ninh, trật tự xã hội trên địa bàn đóng quân.

Chủ tịch nước tin tưởng rằng, được sự quan tâm lãnh đạo của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, trực tiếp là Đảng ủy và Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng, sự hỗ trợ, giúp đỡ của các ngành có liên quan, của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân địa phương, với bề dày truyền thống 50 năm xây dựng và trưởng thành của đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; với đội ngũ cán bộ, nhà giáo giàu tri thức, tâm huyết, nhất định Học viện Biên phòng sẽ phát huy mạnh mẽ những kết quả đã đạt được, tiếp tục lập nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa trong thời kỳ mới.

Tiền thân là Trường sĩ quan Công an nhân dân vũ trang, 50 năm qua, Học viện Biên phòng đã không ngừng phấn đấu, phát triển và trưởng thành về mọi mặt, đào tạo cho lực lượng Bộ đội Biên phòng và quân đội hàng vạn cán bộ hoạt động trên khắp các tuyến biên giới và hải đảo của Tổ quốc, thực hiện nghĩa vụ quốc tế cao cả, hoàn thành tốt chức trách được giao, đóng góp tích cực vào sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, hàng trăm cán bộ, giáo viên, hàng ngàn học viên do Học viện đào tạo đã được tăng cường, chi viện cho lực lượng an ninh vũ trang miền Nam, tham gia chiến đấu, trừ gian, diệt ác và cùng với quân, dân ở các tuyến biên giới, hải đảo trên miền Bắc đánh bại chiến tranh phá hoại bằng không quân, hải quân, các hoạt động gián điệp, biệt kích, chiến tranh tâm lý của Mỹ, ngụy. Nhiều người đã lập công xuất sắc, anh dũng hy sinh, được truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Trong thời kỳ đất nước hòa bình, thống nhất, thực hiện công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Học viện đã tích cực đổi mới chương trình, nội dung, phương pháp dạy và học, tăng cường công tác nghiên cứu những vấn đề lý luận, thực tiễn quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, xây dựng lực lượng Bộ đội Biên phòng, phục vụ cho việc nâng cao chất lượng công tác đào tạo của Học viện, góp phần xây dựng Lực lượng Bộ đội Biên phòng ngày càng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

Học viện thường xuyên quan tâm xây dựng Đảng bộ vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức gắn với xây dựng Học viện chính quy, trở thành một trung tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ và nghiên cứu khoa học có uy tín của bộ đội Biên phòng và quân đội.

Từ ngày thành lập đến nay, Học viện đã đào tạo được gần 2,4 vạn cán bộ chiến sĩ, sĩ quan biên phòng, trong đó có gần 1.000 cán bộ, chiến sĩ là con em các dân tộc ở vùng sâu vùng xa, khu vực biên giới. Hơn 80% học viên tốt nghiệp đạt loại giỏi, khá.

Từ khi được thực hiện nhiệm vụ đào tạo đại học, năm 1977, Học viện đã tổ chức cho đội ngũ cán bộ, giảng viên nghiên cứu thành công 475 đề tài khoa học có giá trị lý luận và thực tiễn cao, góp phần hoàn thiện lý luận khoa học biên phòng, là cơ sở giúp Bộ đội Biên phòng nâng cao hiệu quả chỉ đạo quản lý, bảo vệ biên giới và đào tạo cán bộ biên phòng các cấp.

Từ chỗ chỉ đào tạo sĩ quan sơ cấp, đến nay Học viện đã đào tạo sĩ quan cấp phân đội bậc đại học, đào tạo chỉ huy biên phòng cấp tỉnh và đào tạo cán bộ có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ. Không chỉ đào tạo cán bộ cho lực lượng biên phòng, Học viện còn đào tạo cán bộ chuyên ngành bảo vệ mục tiêu cho Bộ Công an, đào tạo học viên quân sự cho nước bạn Lào và Campuchia.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter