Hỏi – đáp về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Cập nhật: 28-12-2020 | 09:33:54

- Năm 2014, tôi làm việc tại Bình Dương nghỉ việc nhưng đã làm mất sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), sau đó tôi chuyển về Đồng Nai làm việc. Bây giờ tôi làm thủ tục hưởng BHXH một lần thì phải làm như thế nào?

- Ông Nguyễn Phi Hiền, Phó Giám đốc BHXH tỉnh: Theo trình bày của anh/chị là thời gian trước anh/ chị có tham gia BHXH và được cấp, chốt sổ BHXH tỉnh Bình Dương và sau đó anh/chị làm việc tại Đồng Nai; do anh/chị không cung cấp thông tin cụ thể như mã số, CMND… để BHXH tỉnh Bình Dương trả lời cụ thể. Anh/ chị có thể liên hệ BHXH tỉnh Đồng Nai để được hướng dẫn.

- Cách đây 5 năm tôi có làm cho công ty ở Dĩ An nhưng khi tôi nghỉ không nhận sổ BHXH, sau đó tôi đến làm việc tại công ty mới và tiếp tục đóng BHXH. Hiện tại tôi có đăng ký lại số chứng minh nhân dân do tôi thay đổi từ Quảng Ngãi vào Bình Dương thì công ty tôi yêu cầu phải có sổ BHXH mới thay đổi được. Vậy muốn xin cấp lại sổ mới thì cần làm thủ tục gì?

- Ông Nguyễn Phi Hiền, Phó Giám đốc BHXH tỉnh: Theo trình bày của anh/chị là đã tham gia đóng BHXH ở công ty cũ nhưng chưa lấy sổ với số CMND theo số cũ Quảng Ngãi và hiện tại anh/chị làm công ty mới với số CMND mới, BHXH tỉnh Bình Dương rất tiếc là không trả lời cụ thể anh/chị được do anh/chị không cung cấp thông tin cụ thể, như: Số CMND cũ và mới hoặc mã số; nhưng anh/chị cũng có thể đến BHXH nơi công ty mới đang trích nộp anh/chị để được hướng dẫn cụ thể.

- Tôi tên Nguyễn Thị Thanh Loan, mã số BHXH là 7939121542, tôi có tham gia BHXH tại Bình Dương, đã nghỉ việc vào tháng 12- 2018 nhưng không được công ty trả sổ. Vậy tôi có thể kiểm tra quá trình đóng BHXH được bao nhiêu tháng, từ tháng mấy đến tháng mấy và liên hệ cơ quan BHXH nào để cấp lại sổ?

- Ông Nguyễn Phi Hiền, Phó Giám đốc BHXH tỉnh: Theo thông tin anh/chị cung cấp mã số 7939121542 không có quá trình tham gia đóng BHXH tại tỉnh Bình Dương, anh/chị có thể cung cấp lại số CMND cũ, BHXH tỉnh sẽ hổ trợ anh/chị tra cứu và trả lời cụ thể.

- Năm 2013, tôi có làm thêm tại công ty ở tỉnh Bình Dương. Do chỉ làm thêm nên tôi không biết công ty đã tham gia BHXH cho tôi 1 tháng. Hiện tại tôi đã tham gia BHXH tại công ty ở tỉnh Bắc Ninh được 3 năm nhưng khi làm thủ tục hưởng BHXH một lần được yêu cầu phải gộp sổ (số sổ 7413216524 tham gia tháng 8-2013). Hiện tại tôi đang ở Nghệ An, tôi muốn lấy sổ BHXH 1 tháng thì thủ tục cần những gì?

- Ông Nguyễn Phi Hiền, Phó Giám đốc BHXH tỉnh: Anh/chị có đóng BHXH tại Cty TNHH Eins vina 1 tháng tại BHXH tỉnh Bình Dương (8-2013) và cơ quan BHXH đã chốt sổ cho anh/chị ngày 21-11-2013. Do vậy anh/chị đến BHXH nơi gần nhất để được hướng dẫn xin cấp lại sổ.

T.VY (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter