HỎI, ĐÁP VỀ QUY ĐỊNH BẢO VỆ, CHĂM SÓC TRẺ EM

Cập nhật: 28-06-2014 | 00:00:00

Trả lời: Theo điều 57 Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục TE năm 2004 quy định: Cơ quan, tổ chức có liên quan đến hoạt động phòng, chống ma túy có trách nhiệm tổ chức cai nghiện tại gia đình hoặc tại cơ sở cai nghiện cho TE nghiện ma túy theo quy định của Luật Phòng, chống ma túy. Cơ sở cai nghiện ma túy có trách nhiệm tạo điều kiện cho TE cai nghiện được tham gia các hoạt động lành mạnh, có ích và phải bố trí cho TE cai nghiện ở khu vực dành riêng cho TE. TE cai nghiện ma túy tại cơ sở cai nghiện bắt buộc không bị coi là TE bị xử lý vi phạm hành chính.

Hỏi: Chính sách của Nhà nước đối với trẻ em (TE) có hoàn cảnh đặc biệt được quy định như thế nào?

Trả lời: Theo điều 42 Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục TE năm 2004 quy định: Nhà nước có chính sách tạo điều kiện để TE có hoàn cảnh đặc biệt được hưởng các quyền của TE; hỗ trợ cá nhân, gia đình nhận chăm sóc, nuôi dưỡng TE; khuyến khích tổ chức, cá nhân tham gia trợ giúp TE, thành lập cơ sở trợ giúp TE để bảo đảm cho mọi TE có hoàn cảnh đặc biệt không còn nơi nuôi dưỡng nương tựa được chăm sóc, nuôi dưỡng.

UBND các cấp có trách nhiệm tổ chức cho TE có hoàn cảnh đặc biệt được chăm sóc, nuôi dưỡng tại gia đình, gia đình thay thế hoặc tại cơ sở trợ giúp TE công lập, ngoài công lập. Các bộ, ngành có liên quan có trách nhiệm hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ đối với cơ sở trợ giúp TE trong việc giải quyết, giảm nhẹ hoàn cảnh đặc biệt của TE, phục hồi sức khỏe, tinh thần và giáo dục đạo đức cho TE có hoàn cảnh đặc biệt.

P.V

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter