Hội đồng Bảo an LHQ kêu gọi Israel và Palestine ngừng bắn

Cập nhật: 13-07-2014 | 00:00:00

  Khói bốc cao sau đợt tấn công bằng rocket của Israel vào Gaza (Nguồn: AP)

Ngày 12-7, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã ra tuyên bố kêu gọi một lệnh ngừng bắn trong bối cảnh diễn ra các hành động thù địch giữa Palestine và Israel, đồng thời bày tỏ quan ngại sâu sắc về hoạt động chăm sóc và bảo vệ thường dân của cả hai phía.

Tuyên bố của Hội đồng Bảo an nêu rõ: “Các thành viên của Hội đồng Bảo an kêu gọi giảm leo thang tình hình, khôi phục sự yên bình, tái thiết lập lệnh ngừng bắn tháng 11/2012”.

Cùng ngày, các nguồn tin y tế cho biết 8 người Palestine đã thiệt mạng trong một loạt vụ không kích của Israel vào Dải Gaza vào tối 12-7, nâng số người thiệt mạng trong 5 ngày tấn công lên 135.

Trong khi đó, phương Tây cũng đang xúc tiến kế hoạch bàn về việc chấm dứt xung đột ở Gaza.

Theo truyền thông Israel ngày 12-7, Ngoại trưởng Anh William Hague thông báo sẽ bàn về việc thúc đẩy một thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và hai người đồng cấp Đức và Pháp trong các cuộc đàm phán tại Vienna ngày 13-7.

Thông báo cho biết các cuộc thảo luận nhằm chấm dứt thù địch giữa Israel và Gaza sẽ diễn ra bên lề các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân Iran.

Ông Hague nhấn mạnh: "Chúng ta cần hành động quốc tế phối hợp và khẩn cấp để đảm bảo một thỏa thuận ngừng bắn, như sự kiện năm 2012" trong đợt xung đột cuối cùng giữa Israel với các chiến binh Palestine tại Dải Gaza.

Trước đó, Ngoại trưởng Anh Hague đã điện đàm với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và Ngoại trưởng Israel Avigdor Lieberman. Ông nói: "Tôi nhấn mạnh sự cần thiết giảm leo thang ngay lập tức và khôi phục lệnh ngừng bắn tháng 11-2012. Chúng tôi hết sức lo ngại về con số thương vong của thường dân và tất cả các bên cần tránh gây thương vong và tổn thất thêm" cho các nạn nhân vô tội./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter