Hội đồng Bảo an mở rộng lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên

Cập nhật: 23-01-2013 | 00:00:00

Cơ quan Vũ trụ Triều Tiên cùng các quan chức của cơ quan này là đối tượng bị trừng phạt bổ sung.

Sáng 23-1 (theo giờ Hà Nội), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc gồm 15 nước ủy viên đã nhất trí thông qua nghị quyết mở rộng các biện pháp trừng phạt chống lại Triều Tiên liên quan tới vụ phóng tên lửa mang vệ tinh hồi tháng 12-2012.

 Ảnh chụp từ video tên lửa mang vệ tinh Triều Tiên trong vụ phóng ngày 12-12 vừa qua  Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin từ LHQ cho biết nghị quyết của LHQ không đưa ra các biện pháp trừng phạt mới mà chỉ mở rộng lệnh trừng phạt hiện có đối với Triều Tiên.

Cơ quan Vũ trụ Triều Tiên cùng các quan chức của cơ quan này là đối tượng trừng phạt bổ sung với việc phong tỏa tài sản và cấm đi lại. Nghị quyết của HĐBA do Mỹ đệ trình “kịch liệt lên án” Triều Tiên vì đã tiến hành “vụ thử tên lửa đạn đạo” vào ngày 12-12-2012.

Nghị quyết của HĐBA LHQ được thông qua sau các cuộc đàm phán kéo dài hàng tuần giữa Mỹ và Trung Quốc.

Mỹ đã đệ trình những biện pháp cứng rắn chống lại Bình Nhưỡng, song bị Trung Quốc phản đối. Hồi đầu tuần, Trung Quốc nói rằng HĐBA cần thông qua một nghị quyết thận trọng về Triều Tiên, cho rằng đây là cách tốt nhất để đảm bảo căng thẳng khu vực không leo thang hơn nữa.

Nga cũng bày tỏ quan điểm rằng vụ phóng tên lửa của Triều Tiên đã vi phạm một nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ, do đó HĐBA nhất thiết phải có phản ứng.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter