Hội nghị các quan chức cấp cao ASEM ở Vientiane

Cập nhật: 02-11-2012 | 00:00:00

  Toàn cảnh hội nghị. Sáng 2-11, Hội nghị quan chức cấp cao ASEM (ASEM SOM) đã khai mạc tại Trung tâm hội nghị Quốc gia ở thủ đô Vientiane, dưới sự chủ tọa của ông Bounkeut Sangsomsak, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng đoàn quan chức cấp cao ASEM của Lào.

Các Trưởng đoàn quan chức cấp cao ASEM cùng đại biểu của 52 thành viên ASEM đã dự hội nghị.

Diễn ra trong 2 ngày 2 và 3-11, hội nghị ASEM SOM lần này nhằm chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao Á-Âu lần thứ 9 (ASEM 9) sẽ tiến hành trong 2 ngày 5 và 6-11-2012 tại thủ đô Vientiane.

Các đại biểu tập trung thảo luận nội dung của 2 văn kiện quan trọng của ASEM 9 là Dự thảo Tuyên bố Vientiane về việc thắt chặt quan hệ đối tác vì hoà bình và phát triển và Dự thảo Tuyên bố của Chủ tịch ASEM 9 và vấn đề khác như lễ tân, chương trình nghị sự của các nhà lãnh đạo ASEM...

Theo chương trình nghị sự, Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong sẽ chủ trì Hội nghị cấp cao Á-Âu lần thứ 9 và Chủ tịch nước Lào Choummaly Sayasone sẽ phát biểu khai mạc.

Các đai biểu dự SOM ASEM cho rằng, diễn ra trong bối cảnh hai châu lục và thế giới đang gặp những thách thức thuận lợi đan xen, nhất là việc phục hồi kinh tế thế giới còn nhiều khó khăn, bên cạnh đó ảnh hưởng biến đổi khí hậu, an ninh lương thực, xung đột tôn giáo… là những vấn đề không nhỏ mà các nước quan tâm nên việc gia tăng hợp tác, đối thoại, duy trì hòa bình, ổn định tại hai châu lục sẽ là những vấn đề ưu tiên tại hội nghị cấp cao ASEM 9 lần này.

Viêc kết nạp thêm ba thành viên mới là Bangladesh, Na Uy và Thụy Sỹ tại hội nghị lần này đã khẳng định vị thế và tiềm năng hợp tác của ASEM ngày càng rộng mở, vững chắc.

Thay mặt Ban tổ chức, ông Bounkeut Sangsomsak chân thành cảm ơn các Trưởng đoàn quan chức cấp cao ASEM và các quan khách đã nhận lời tham dự hội nghị và khẳng định Lào sẽ làm hết sức mình để hội nghị thành công, cùng các nước Á-Âu xây dựng ASEM ngày càng vững mạnh, ổn định, phồn vinh.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter