Hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn do dịch Covid-19

Cập nhật: 21-05-2020 | 15:31:27

(BDO) Sáng 21-5, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Bình Dương tổ chức hội nghị Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn do dịch Covid-19. Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc NHNN Việt Nam và ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị (ảnh)

Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Vụ, Cục thuộc NHNN Việt Nam; Đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh; đại diện các sở, ngành có liên quan trên địa bàn tỉnh cùng lãnh đạo hội sở các ngân hàng thương mại Nhà nước, giám đốc các chi nhánh ngân hàng thương mại và đại diện lãnh đạo các hiệp hội và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. 

Theo NHNN Việt Nam, tín dụng toàn ngành ngân hàng tính đến giữa tháng 5 tăng 1,32%. Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến khả năng trả nợ đúng hạn dự kiến khoảng 2 triệu tỷ đồng, chiếm 23% dư nợ trên toàn hệ thống, tập trung vào các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, vận tải, dịch vụ lưu trú, ăn uống và du lịch tiềm ẩn nhiều rủi ro cho ngành ngân hàng. 

Đến ngày 30-4-2020, các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh đã thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho 571 khách hàng với dư nợ 2.262 tỷ đồng; miễn, giảm lãi suất cho 2.316 khách hàng với dư nợ trên 753 tỷ đồng; cho vay mới lãi suất ưu đãi với doanh số lũy kế từ 23-1-2020 đạt gần 25.000 tỷ đồng cho 4.470 khách hàng.

Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng đề xuất các nội dung liên quan đến tín dụng như: Tập trung hỗ trợ doanh  nghiệp theo từng nhóm ngành, quy mô và mức độ phục hồi của doanh nghiệp. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng cần ngành ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất, kéo dài thêm thời gian gia hạn nợ, hoặc giãn thời gian gia hạn nợ các khoản đã vay, điều chỉnh lãi suất cho vay mới theo từng ngành nghề, loại hình đặc thù để doanh nghiệp có thể đầu tư mới, mua nguyên liệu, phát triển sản xuất…

Phó Thống đốc NHNN Việt Nam ghi nhận, đồng thời cho biết NHNN sẽ tiếp tục xem xét triển khai chính sách cho vay mới với lãi suất ưu đãi, tiếp tục đơn giản hóa quy trình thủ tục nội bộ để tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp trong tiếp cận tín dụng… 

Thanh Hồng

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter