Hội nghị quan chức ASEAN rà soát kế hoạch hợp tác

Cập nhật: 28-06-2013 | 00:00:00

Đây là hội nghị trù bị cho Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao ASEAN và các hội nghị liên quan diễn ra từ ngày 28/6-2/7. Đoàn các quan chức cao cấp của Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Vinh dẫn đầu tham dự hội nghị.

Tại hội nghị, các quan chức cao cấp ASEAN đã rà soát lần cuối công tác chuẩn bị cho Hội nghị AMM-46 và các Hội nghị Bộ trưởng liên quan giữa ASEAN với các đối tác tại Bandar Seri Begawan, thảo luận và thống nhất kiến nghị các bộ trưởng về dự kiến chương trình hoạt động, nội dung các cuộc họp và danh mục các văn kiện sẽ được thông qua tại các Hội nghị Bộ trưởng lần này.

Theo chương trình nghị sự được đệ trình, Hội nghị AMM-46 và các hội nghị liên quan dự kiến tập trung thảo luận những vấn đề mang tính cấp thiết đối với sự phát triển của ASEAN hiện nay, bao gồm việc thực hiện các kế hoạch nhằm đẩy nhanh tiến trình hình thành Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Các quan chức cao cấp ASEAN cũng sẽ trình các Bộ trưởng kế hoạch rà soát lại quá trình 5 năm thực hiện Hiến chương ASEAN, từ đó cải tổ bộ máy hoạt động sao cho hiệu quả hơn trên ba trụ cột chính, đó là Cộng đồng An ninh - Chính trị, Cộng đồng Kinh tế và Cộng đồng Văn hóa - Xã hội.

Cũng tại hội nghị lần này, chương trình nghị sự đệ trình lên các bộ trưởng sẽ làm nổi bật vai trò của Ban thư ký ASEAN, mở rộng và làm sâu sắc thêm quan hệ với các đối tác, thúc đẩy sự tham gia và gắn kết sâu rộng hơn của các đối tác trong tiến trình xây dựng cấu trúc khu vực, củng cố và duy trì vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực.

Phát biểu tại hội nghị, Trưởng đoàn Việt Nam, Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh đánh giá cao nỗ lực của ASEAN về xây dựng cộng đồng, mở rộng hợp tác các đối tác, cũng như phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong hợp tác vì hòa bình, ổn định, phát triển, và ứng phó hiệu quả các thách thức đang đặt ra.

Trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới có những diễn biến khó lường, có tác động trực tiếp đến khu vực như tình hình ở Biển Đông, tình hình trên Bán đảo Triều Tiên, Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh nhấn mạnh: "Hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông là mối quan tâm và lợi ích chung của tất cả các nước, vì vậy khu vực và tất cả các nước cần phải tiếp tục nỗ lực và chung sức vì những mục tiêu này."

Thứ trưởng Phạm Quang Vinh cho biết Việt Nam ủng hộ các nỗ lực tăng cường xây dựng lòng tin và hợp tác vì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông; phát huy hơn nữa các công cụ và cơ chế khu vực hiện có như Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác (TAC), Tuyên bố về cách ứng xử trên Biển Đông (DOC), Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF), thực hiện các cam kết trong Kế hoạch hành động ASEAN-Trung Quốc (giai đoạn 2011-2015) được thông qua tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Trung Quốc hồi tháng 10/2010 về việc tôn trọng, thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC.

Bên cạnh các nội dung chương trình họp của các bộ trưởng, các quan chức cao cấp của ASEAN cũng rà soát một loạt danh mục sẽ được ký kết như Tuyên bố chung Hội nghị AMM-46, các tuyên bố chủ tịch, thông cáo về các cuộc đối thoại và dự kiến sẽ ký kết Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác (TAC) với Na Uy.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter