Hội nghị trực tuyến đánh giá công tác điều hành thực hiện nhiệm vụ tài chính ngân sách Nhà nước năm 2013, triển khai nhiệm vụ năm 2014

Cập nhật: 30-12-2013 | 00:00:00

(BDO) Sáng 30-12, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị trực tuyến nhằm đánh giá công tác điều hành thực hiện nhiệm vụ tài chính-ngân sách Nhà nước (NSNN) năm 2013, triển khai nhiệm vụ tài chính NSNN năm 2014 với các địa phương. Dự hội nghị có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng. Về đầu cầu tỉnh Bình Dương có lãnh đạo các sở, ngành có liên quan.

Báo cáo của Bộ Tài chính nêu rõ, năm 2013, trong tình hình kinh tế thế giới, trong nước còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng dưới sự chỉ đạo quyết liệt, có hiệu quả của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, toàn ngành tài chính đã phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp, các địa phương tập trung phấn đấu thực hiện đồng bộ các giải pháp mà Chính phủ đã đề ra, điều hành thu chi ngân sách chặt chẽ, góp phần tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát và tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh - hỗ trợ thị trường.

Năm 2013, ước tổng thu NSNN kể cả thu - chi ngoài dự toán đạt khoảng 99% dự toán, có 39 địa phương đã hoàn thành vượt mức dự toán thu, trong đó có tỉnh Bình Dương; bội chi ngân sách điều hành trong phạm vi Quốc hội đã cho phép điều chỉnh là 5,3%...

Triển khai nhiệm vụ tài chính - NSNN năm 2014, hội nghị đã nhất trí các chỉ tiêu, giải pháp thực hiện trong năm 2014. Về chỉ tiêu, dự toán thu cân đối NSNN là 782.700 tỷ đồng; dự toán chi là 1.006.700 tỷ đồng; bội chi ngân sách 5,3% GDP.

Triển khai thực hiện các giải pháp theo Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, Bộ Tài chính xác định các nhóm nhiệm vụ tập trung thực hiện trong năm 2014, tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, phục hồi tăng trưởng, từ đó tạo nguồn thu ngân sách, kết hợp chặt chẽ chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ; quản lý giá theo nguyên tắc thị trường, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy sự phát triển đồng bộ các loại hình thị trường; quản lý nợ công chặt chẽ đảm bảo an ninh quốc gia, đẩy mạnh tái cấu trúc doanh nghiệp Nhà nước…

Về phía Bình Dương, năm 2014, chỉ tiêu thu ngân sách của tỉnh là 31.500 tỷ đồng, tăng 9% so với thực hiện năm 2013, bằng với dự toán Chính phủ giao, chi ngân sách 11.500 tỷ đồng, tăng 15% so với ước thực hiện 2013, tăng 23% so với dự toán Chính phủ giao.

Thanh Hồng
Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter