Hội Nông dân huyện Phú Giáo: Mô hình ủ phân vi sinh bảo vệ môi trường

Cập nhật: 04-10-2011 | 00:00:00

Chị Nguyễn Ngọc Diệp, người dân ở khu phố 5, thị trấn Phước Vĩnh có trang trại gà 12.000 con. Sau một đợt (khoảng 45 ngày), trang trại của chị thải ra 50 tấn phân. Trước đây, gia đình chị không xử lý mà dùng lượng phân này bón trực tiếp cho cây trồng, vì vậy, ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường. Đầu năm nay, được Hội Nông dân huyện hướng dẫn, chị bắt đầu sử dụng chế phẩm Trichoderma để ủ phân tươi làm phân vi sinh, hiệu quả mang lại rất tốt. Phân tươi sau 45 ngày trộn chế phẩm Trichoderma và ủ kín bằng bạt đã phân hủy thành phân hữu cơ vi sinh. Chất lượng phân rất tốt, không chỉ đáp ứng quá trình phát triển của cây trồng mà còn giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

 

Sử dụng chế phẩm vi sinh để ủ phân, giúp các trang trại chăn nuôi bảo vệ môi trường

Ông Trịnh Đức Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Phú Giáo, cho biết toàn huyện hiện có hơn 100 trang trại chăn nuôi heo, gà. Lượng phân từ các trang trại chăn nuôi này rất lớn. Từ khi Hội Nông dân phối hợp với Viện Sinh học nhiệt đới Trung ương thực hiện mô hình ủ phân vi sinh ở thị trấn Phước Vĩnh, 2 xã Phước Hòa và An Linh, người dân đã biết cách xử lý lượng phân này. Cách làm rất đơn giản là xây dựng khu vực chứa phân tươi (chất thải từ chăn nuôi heo, gà và trồng nấm...) trộn với chế phẩm vi sinh với tỷ lệ 1kg Trichoderma/1 tấn phân tươi, sau đó ủ kín bằng bạt che mưa/nắng, cách khoảng 10 ngày đảo phân 1 lần. Trong 45 ngày, phân sẽ phân hủy thành phân hữu cơ vi sinh.

Theo ông Dũng, chế phẩm Trichoderma mà Viện Sinh học nhiệt đới Trung ương cung cấp có tác dụng phân giải nhanh Cellulo, tạo phân bón hữu cơ vi sinh từ phân chuồng tươi. Đây là loại phân có chất lượng tốt không chỉ làm tăng hàm lượng chất hữu cơ trong đất, giúp đất tươi xốp mà còn có khả năng phòng ngừa bệnh vàng lá, thối rễ do các loại nấm bệnh giúp tăng năng suất cây trồng và chất lượng nông sản.

Để định hướng cho bà con nông dân trong việc chăn nuôi gắn với bảo đảm vệ sinh môi trường, thời gian qua, Hội Nông dân huyện Phú Giáo đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức nhiều lớp tập huấn về bảo vệ đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường và áp dụng mô hình biogas. Đến nay, hầu hết các trang trại chăn nuôi heo trên địa bàn đều được hướng dẫn áp dụng mô hình này và xử lý phân bằng chế phẩm vi sinh trước khi đem bón cho cây trồng. Cụ thể là có những trang trại lớn ở Phú Giáo đã đầu tư tổ chức sản xuất phân vi sinh với quy trình chặt chẽ, có đăng ký bản quyền và bán ra thị trường.

Sau thời gian thử nghiệm, Viện Sinh học nhiệt đới Trung ương đánh giá mô hình ủ phân đạt chất lượng, hiệu quả và cần được nhân rộng không chỉ ở Phú Giáo, nhằm giúp bà con chăn nuôi, nhất là các trang trại chăn nuôi quy mô lớn bảo đảm điều kiện môi trường và có lượng phân bón chất lượng tốt, giúp cây trồng đạt năng suất, chất lượng và hiệu quả cao.

ĐỨC LÊ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter