Hội thảo quốc tế về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa

Cập nhật: 27-04-2013 | 00:00:00

Ngày 27-4, Hội thảo quốc tế với chủ đề “Chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa - khía cạnh lịch sử và pháp lý” do trường Đại học Phạm Văn Đồng tổ chức đã được khai mạc tại khách sạn Petrosetco Tower, thành phố Quảng Ngãi.

  Quang cảnh hội thảo.

Hội thảo có sự tham dự của hơn 50 đại biểu là các học giả quốc tế, Việt kiều, các chuyên gia nghiên cứu đầu ngành thuộc các trường Đại học, viện nghiên cứu đến từ Mỹ, Nga, Canada, Thụy Điển, Australia, Ấn Độ, Hàn Quốc, Philpppines, Việt Nam và đại diện một số bộ, ban, ngành và địa phương trong nước.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, phó giáo sư-tiến sĩ Phạm Đăng Phước, Hiệu trưởng trường Đại học Phạm Văn Đồng nhấn mạnh trong bối cảnh tình hình Biển Đông diễn biến phức tạp, việc Trung Quốc thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, trường Đại học Phạm Văn Đồng tổ chức hội thảo này với mục đích làm rõ những cơ sở pháp lý lịch sử về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Đồng thời, hội thảo này cũng dịp để trao đổi về phương hướng, giải pháp cho các tranh chấp để Biển Đông trở thành vùng biển hòa bình, ổn định và hợp tác.

Trong ngày 27-4 diễn ra hai phiên thảo luận, các nhà nghiên cứu và học giả tập trung thảo luận các vấn đề như quy định của luật pháp quốc tế về vấn đề chủ quyền lịch sử; các phương thức thụ đắc lãnh thổ; các bằng chứng lịch sử, pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; phương thức giải quyết hòa bình những bất đồng, tranh chấp về chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và các vấn đề liên quan Biển Đông hiện nay...

Ngày 28-4, các đại biểu tham dự Hội thảo sẽ ra thăm các di tích gắn liền với hoạt động của đội Hoàng Sa tại huyện đảo Lý Sơn và chứng kiến Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter