Hội trại tòng quân năm 2020: Ngắn gọn nhưng bảo đảm

Cập nhật: 12-02-2020 | 10:00:31

Hôm qua (11-2), các địa phương trong tỉnh đã tổ chức hội trại tòng quân năm 2020. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra, Ban chỉ đạo các hội trại đã điều chỉnh nhiều hoạt động của hội trại theo hướng đơn giản, tiết kiệm nhưng vẫn bảo đảm trang trọng, ý nghĩa, đúng quy định, động viên thanh niên trúng tuyển (TNTT) nghĩa vụ quân sự (NVQS) vững bước lên đường tòng quân.

Hội trại tòng quân tại TP.Thuận An được tổ chức ngắn gọn nhưng bảo đảm trang trọng, ý nghĩa. Ảnh: NGỌC NHƯ

 

Phường Vĩnh Tân, TX.Tân Uyên tuyên dương các thanh niên tiêu biểu tình nguyện nhập ngũ năm 2020. Ảnh: KIM VÂN

 Các tân binh huyện Dầu Tiếng tại hội trại tòng quân huyện năm 2020. Ảnh: HỒNG NGA

 TNTT huyện Bắc Tân Uyên được kiểm tra y tế khi tham gia hội trại tòng quân. Ảnh: KIM VÂN

Chăm lo,bảo đảm sức khỏe

Trung tá Trần Trọng Truyền, trợ lý Chính trị Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) TP.Thủ Dầu Một, cho biết từ 13 giờ 30 phút ngày 11-2, các phường đã tổ chức lễ tiễn quân. Đến 14 giờ, các tân binh đã có mặt đầy đủ tại Trung tâm Văn hóa - Thông tin Thể thao TP.Thủ Dầu Một, nơi diễn ra lễ giao nhận quân vào 7 giờ sáng nay. Trước khi vào các tiểu trại sinh hoạt, các TNTT đều được Trung tâm Y tế thành phố kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt và phát khẩu trang cho tất cả thanh niên, đại biểu ngay từ ngoài cổng vào. Sau khi làm các thủ tục y tế, các tân binh sẽ được sắp xếp nơi ăn, chốn nghỉ để chuẩn bị cho các hoạt động của hội trại.

Anh Lê Tuấn Anh, Bí thư Thành đoàn Thủ Dầu Một, cho biết các hoạt động vui chơi chính thức diễn ra trong vòng 2 giờ từ 18 đến 20 giờ với các trò chơi giao lưu, hoạt náo, đố vui có thưởng, mừng sinh nhật cho TNTT có ngày sinh trong quý I-2020 và tuyên dương đảng viên trẻ, thanh niên tiêu biểu tình nguyện nhập ngũ. Các hoạt động của đêm hội trại diễn ra ngắn gọn nhưng không kém phần trang trọng, vui tươi và ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền và nhân dân thành phố đối với thanh niên trước ngày lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc.

14 giờ ngày 11-2, 175 TNTT của huyện Bàu Bàng đã có mặt tại Khu di tích Tượng đài Chiến thắng Bàu Bàng. Hội trại tòng quân huyện Bàu Bàng năm 2020 có chủđề“Tuổi trẻBàu Bàng sắt son niềm tin với Đảng”, tuy không tổ chức các hoạt động vui chơi sôi nổi như những năm trước, nhưng TNTT đã được đón nhận rất chu đáo, nghĩa tình. TNTT Trần Văn Phương, một đảng viên trẻ của xã Tân Hưng, chia sẻ: “Lúc này, tâm trạng của tôi có chút lo lắng, xen lẫn sự nôn nao, hồi hộp. Bởi tôi sắp xa gia đình bước vào một môi trường hoàn toàn mới. Ở đó, tôi sẽ sống và sinh hoạt theo kỷ luật của quân đội. Nhưng tôi cũng cảm thấy rất ấm lòng khi được chính quyền địa phương, các cô chú quan tâm rất nhiều”.

Ông Võ Thành Giàu, PhóChủtịch UBND, Trưởng ban Chỉđạo hội trại tòng quân năm 2020 huyện Bàu Bàng, cho biết do diễn biến phức tạp của dịch bệnh do nCoV gây ra nên hội trại năm nay được rút gọn, bỏ những hoạt động tập trung đông người nhằm bảo đảm an toàn cho TNTT và gia đình nhưng vẫn bảo đảm chu đáo nơi ăn, chốn ở để TNTT ấm lòng, yên tâm lên đường làm nhiệm vụ.

Tại TX.Tân Uyên, trong buổi sáng ngày 11-2, các xã, phường đã tổ chức cho chương trình họp mặt, giao lưu các thế hệ dành cho TNTT NVQS và đoàn viên thanh niên. Tiêu biểu như phường Vĩnh Tân đã tổ chức chương trình giao lưu “Tiếp lửa truyền thống”, tuyên dương, khen thưởng thanh niên nhập ngũ, tôn vinh giá trị, phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” và những chỉ bảo ân cần cho thế hệ thanh niên hôm nay sẵn sàng nhập ngũ... Sau đó, TNTT NVQS, công an ở các xã, phường được lãnh đạo địa phương đón tại hội trại tòng quân của thị xã và được hướng dẫn ăn, nghỉ, giữ vệ sinh phòng chống dịch bệnh. Lãnh đạo thị xã đã đến từng trại để thăm hỏi, động viên và tặng quà cho thanh niên chuẩn bị nhập ngũ. Trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh do nCoV, từng tiểu trại của thị xã đều bày trí panô, áp phích tuyên truyền các biện pháp và bố trí nơi rửa tay sạch sẽ để phòng chống dịch bệnh do nCoV gây ra…

Trang trọng, ấm cúng

Tại TP.Thuận An, từ sáng sớm đến 14 giờ chiều 11-2, các TNTT đến từ 10 xã, phường trên địa bàn đã lần lượt có mặt tại Chiến khu Thuận An Hòa để tham gia hội trại tòng quân với chủ đề “Tuổi trẻ Thuận An sắt son niềm tin với Đảng”. Buổi chiều, các tiểu trại tổ chức sinh hoạt tập thể riêng lẻ ngay tại tiểu trại. Tối cùng ngày, Thành đoàn Thuận An đã tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ và tuyên dương thanh niên tình nguyện tiêu biểu lên đường nhập ngũ. Chương trình diễn ra trong không khí vui tươi, hào hùng, với các ca khúc nhạc cách mạng đi cùng năm tháng, tạo khí thế cho TNTT lên đường. Cũng tại chương trình, UBND TP.Thuận An đã tuyên dương 13 thanh niên tình nguyện nhập ngũ tiêu biểu.

Chị Huỳnh Thị Thu Thủy, Bí thư Thành đoàn Thuận An, nói: “Qua hoạt động tại hội trại, Thành đoàn Thuận An muốn tuyên truyền sâu rộng trong đoàn viên thanh niên về ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác tuyển quân, nâng cao nhận thức cho TNTT chuẩn bị lên đường thực hiện NVQS về hình ảnh cao đẹp của anh bộ đội Cụ Hồ, truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam, nhiệm vụ xây dựng bảo vệ Tổ quốc trong thời bình; đồng thời tạo không khí vui tươi phấn khởi cho TNTT hăng hái lên đường làm nhiệm vụ”.

Trao đổi với phóng viên bên hội trại tòng quân, bà Nguyễn Thu Hải, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP.Dĩ An, cho biết: “Các cháu thanh niên nhập ngũ đợt này đều tỏ ra rất phấn chấn, tự tin. Nhiều ngày trước và tại hội trại tòng quân, các CCB của thành phố cũng thường xuyên kề cận động viên và kể cho các tân binh nghe về truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, những chiến công hào hùng của cha anh… Qua đó, góp phần truyền cho các tân binh ngọn lửa yêu nước, quyết tâm hoàn thành nghĩa vụ của công dân đối với Tổ quốc”.

Anh Phạm Chiến Thắng,

 Bí thư Thành đoàn TP.Dĩ An, cho biết hội trại tòng quân năm nay diễn ra nhẹ nhàng, đơn giản nhưng cũng không kém phần ấm cúng. Cổng trại và lều trại được dựng và trang trí đầy đủ; tại hội trại các tân binh được tổ chức sinh nhật, tham gia bốc thăm may mắn; giao lưu với CCB; tặng quà cho gia đình tân binh khó khăn trong chương trình “Nghĩa tình hậu phương”; tặng sách và hoa cho tân binh trong chương trình “Trao tri thức, gửi tin yêu”… “Chúng tôi mong muốn các hoạt động tại hội trại để lại những dấu ấn tốt đẹp trong lòng mỗi tân binh. Đây là một hoạt động nhằm động viên, khích lệ tinh thần các TNTT của TP.Dĩ An lên đường nhập ngũ, nỗ lực trong rèn luyện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, tiếp tục phát huy truyền thống của cha anh để bảo vệ Tổ quốc”, anh Thắng nói.

Khác với mọi năm, năm nay hội trại tòng quân của huyện Phú Giáo được tổ chức theo quy mô nhỏ, gọn, đơn giản trên tinh thần an toàn cho sức khỏe và tiết kiệm… Huyện đoàn Phú Giáo đã tham mưu cho UBND, Hội đồng NVQS, Ban tổ chức hội trại tòng quân huyện cắt giảm nhiều nội dung theo kế hoạch trước đó, chỉ thực hiện việc cắm trại và tổ chức nội dung tuyên dương thanh niên tiêu biểu nhập ngũ và gia đình đảng viên trẻ nhập ngũ vào tối 11-2, nhưng với mức độ hạn chế ít nhất số người tham gia.

Tiếp bước hào khí cha ông

Tại các địa phương khác như TX.Bến Cát, huyện Bắc Tân Uyên và huyện Dầu Tiếng, các hội trại tòng quân đã được tổ chức tuy hạn chế các hoạt động đông người nhưng vẫn bảo đảm được sự ấm cúng, trang trọng, đặc biệt là ý nghĩa giáo dục truyền thống, tiếp bước cha ông.

Đúng 14 giờ ngày 11-2, TNTT NVQS của huyện Bắc Tân Uyên đã có mặt tại hội trại tòng quân. Với chủ đề “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, hội trại tòng quân năm 2020 của huyện diễn ra tại Khu tưởng niệm Chiến khu Đ, xã Đất Cuốc. Hội trại có 12 tiểu trại. Từ vật liệu chính là cây tre, trúc, các cổng trại khắc họa nhiều hình ảnh ý nghĩa thiêng liêng như biển đảo quê hương, tình yêu quê hương đất nước, chào mừng Đảng quang vinh… Mỗi tiểu trại được đặt tên các anh hùng liệt sĩ, anh hùng lực lượng vũ trang trong tỉnh, huyện, xã, thị trấn. Địa điểm, không gian, khung cảnh và nội dung hội trại đều nhằm giáo dục về truyền thống yêu nước, ý thức trách nhiệm trong việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, thúc giục các TNTT lên đường thực hiện NVQS. Nhằm cổ vũ tinh thần cho TNTT, Huyện đoàn Bắc Tân Uyên đã tổ chức chương trình “Quà tặng âm nhạc”, phát thanh chương trình tuyên truyền Luật NVQS, tuyên dương 5 đảng viên trẻ và đoàn viên tiêu biểu tình nguyện đăng ký phục vụ lâu dài trong quân đội. Bên cạnh đó, Huyện đoàn còn tổ chức chương trình sinh nhật tập thể cho TNTT có ngày sinh trong tháng 2.

Tại huyện Dầu Tiếng, hội trại tòng quân năm 2020 được tổ chức tại khuôn viên Trung tâm Văn hóa Thông tin - Thể thao huyện. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh do nCoV gây ra, hội trại năm nay được tổ chức trên tinh thần an toàn, nhanh gọn. Trong đó các tiểu trại với quy mô nhỏ, gọn, đơn giản, tiết kiệm nhưng vẫn bảo đảm nơi ăn, nghỉ cho thanh niên; không tổ chức lễ khai mạc hội trại tòng quân, hạn chế thấp nhất số người tham gia hội trại. Trung tá Lê Danh Tới, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Dầu Tiếng, cho biết trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, việc tổ chức các hoat động hội trại tòng quân tuy nhanh, gọn nhưng vẫn thể hiện sự quan tâm của các cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương, động viên kịp thời để các TNTT hăng hái lên đường nhập ngũ.

Một mùa hội trại tòng quân với những thay đổi lớn do ảnh hưởng bởi tình hình dịch bệnh nhưng mỗi thanh niên, thân nhân gia đình các TNTT vẫn cảm thấy ấm lòng trước sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp, làm sáng ngời thêm nghĩa tình hậu phương. Đây sẽ là hành trang quý giá, cổ vũ, động viên các TNTT NVQS năm 2020 của Bình Dương vững chắc niềm tin, ra sức học tập và rèn luyện, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao trong thời gian tại ngũ.

 NHÓM P.V CHÍNH TRỊ - CTV  

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter