Hôm nay, Festival Huế 2012 chính thức khai mạc

Cập nhật: 07-04-2012 | 00:00:00

Festival Huế 2012 với chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển-Nơi gặp gỡ các thành phố lịch sử" diễn ra từ 7-15.4 là nội dung cuộc họp báo do UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức sáng 6-4.

Festival Huế 2012 quy tụ các chương trình nghệ thuật tiêu biểu của Việt Nam, đặc biệt là nghệ thuật cung đình Huế và đặc trưng của các vùng di sản văn hóa của đất nước và nước ngoài.

 Chương trình nghệ thuật "Cuộc thao diễn thủy binh thời Nguyễn" tại Festival Huế 2011.  Tham gia lễ hội có 40 đoàn nghệ thuật nước ngoài, với 450 nghệ sĩ có tên tuổi của 28 quốc gia đến từ 5 châu lục, đại diện của nghệ thuật đương đại chọn lọc từ các Festival quốc tế tiêu biểu và các loại hình nghệ thuật công nhận là di sản văn hoá phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại, tiêu biểu cho các nền văn hoá lớn đến từ các thành phố lịch sử trên thế giới.

Ở trong nước, có 25 đoàn nghệ thuật và nhóm nghệ sĩ đại diện cho các vùng miền trên khắp cả nước với hơn 700 nghệ sĩ, diễn viên tham gia.

Các chương trình nghệ thuật được biểu diễn hàng đêm tại Đại Nội, cung An Định; các sân khấu cộng đồng trải khắp địa bàn thành phố, các huyện và thị xã trên toàn tỉnh, tạo điều kiện cho người dân tham gia với vai trò thực sự là chủ nhân của lễ hội.

Festival Huế 2012 còn có các chương trình "Lễ tế Giao" tại đàn Nam Giao; chương trình Đêm Hoàng cung; sân khấu hóa chương trình "Thiên hạ Thái Bình"; lễ hội trống và nhạc cụ gõ "Âm vang hào khí Việt"; "Đêm phương Đông", nơi hội tụ bản sắc châu Á qua phần trình diễn trang phục truyền thống của các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Mông Cổ, Thái Lan, Philippines, Lào, Campuchia và Việt Nam...

Các chương trình hưởng ứng Festival Huế 2012 diễn ra hết sức phong phú trong suốt thời gian lễ hội như hội nghị, hội thảo, triển lãm, toạ đàm dành cho các nhà khoa học, nhà ngoại giao, doanh nhân với chủ đề phát triển văn hóa, du lịch, những thách thức đối với cộng đồng...

Đặc biệt, trong khuôn khổ Festival Huế 2012 còn có Hội nghị thường niên lần thứ 13 Liên đoàn các thành phố lịch sử gồm 124 đại biểu đến từ 23 thành phố của 17 quốc gia, tạo cơ hội cho việc quảng bá hình ảnh Huế - thành phố văn hóa, di sản và thành phố festival đặc trưng của Việt Nam.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter