Hôm nay rước bức tranh thêu tay lớn nhất VN về Hà Nội

Cập nhật: 03-09-2010 | 00:00:00

Với chủ đề "Ước nguyện nghìn năm Thăng Long", bức tranh thêu tay dài 4m, dùng gần 200kg chỉ thêu nhiều màu dưới bàn tay chế tác của 9 nghệ nhân Công ty XQ Đà Lạt, sẽ đến Hà Nội trong thời gian tới để mừng đại lễ.

 

Sau gần 1.000 ngày miệt mài, 9 nghệ nhân "bàn tay vàng" của XQ Đà Lạt đã hoàn thành bức tranh thêu tay lớn nhất Việt Nam để mang tới thủ đô dâng mừng đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

 Đoàn rước tranh thêu tay của XQ từ Đà Lạt ra thủ đô trước giờ xuất phát. 

Bức tranh có kích thước 3x4m, cần đến 167,5 kg chỉ thêu nhiều màu. Nếu nhân 3 con số trên sẽ ra 2010, đúng vào năm kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

 

Bức tranh toát lên nét chủ đạo là những cánh sen rực rỡ. Giữa bát ngát mênh mông hồ sen hiện rõ hình chữ S tượng trưng cho dải đất Việt Nam. Xa xa là mái đình, mây xanh, trăng vàng, chim hạc, làng mạc cổ.

Nhà sử học Dương Trung Quốc - một trong những người cố vấn ý tưởng thực hiệc tác phẩm - nhận xét: "Khi được tận mắt chiêm ngưỡng, tôi rất hài lòng về tác phẩm. Bởi không chỉ phác họa bằng những đường chỉ mềm mại, uyển chuyển, các nghệ nhân còn dồn cảm xúc, thả hồn vào tác phẩm".

 

 Bức tranh thêu tay "Ước nguyện nghìn năm Thăng Long".

Sáng qua, lễ xuất phát rước tác phẩm tranh thêu tay của XQ từ Đà Lạt ra thủ đô được tổ chức long trọng, hoành tráng với nhiều nghi thức mang đậm nét văn hóa truyền thống dân tộc. Hàng trăm nghệ nhân, thợ thêu của XQ cùng hàng nghìn người dân Đà Lạt, các cơ quan ngoại giao và du khách nước ngoài đã tiến lên dâng hương cùng những lễ vật Quả phúc tổ tiên 1000 năm.

 

Hôm nay hành trình rước tác phẩm tranh thêu tay lớn nhất về với Hoàng Thành Thăng Long sẽ chính thức. Quá trình rước sẽ kéo dài 24 ngày, đi qua 14 tỉnh, thành.

 

Tại mỗi điểm dừng chân sẽ có nhiều hoạt động như: Giới thiệu tác phẩm "Ước nguyện 1000 năm Thăng Long" cho công chúng thưởng ngoạn; tổ chức vũ khúc dâng trà với chủ đề "Tri kỷ không về ta với ta" và triển lãm bộ tranh "Tri Kỷ Hữu" đã đoạt giải Guiness; tặng tác phẩm tranh thêu tay "Đóa sen 1000 năm" cho 14 tỉnh, thành phố mà đoàn rước dừng chân.

 

Trưởng ban tổ chức Võ Đình Học cho biết: "Xuất phát từ Đà Lạt đi Nha Trang sẽ có 12 xe rước cùng 60 nghệ nhân, nghệ sĩ của XQ. Đến những thành phố có cơ sở của XQ đóng chân, số người tham gia sẽ tăng dần để phục vụ các hoạt động giới thiệu, biểu diễn. Khi đến Hà Nội, số nghệ sĩ, nghệ nhân tham gia các hoạt động sẽ là 300 người".

Theo VNE

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter