Hôm nay, thi cao đẳng: Tỷ lệ 'chọi' cao, chọn ngành vừa sức

Cập nhật: 15-07-2011 | 00:00:00

Nhiều trường cao đẳng (CĐ) có tỷ lệ chọi khá cao, do thí sinh có học lực khá vẫn đăng ký thi dự phòng sau hai đợt thi đại học (ĐH) vừa qua. Tuy nhiên, các nhà tuyển sinh vẫn cho rằng, xu hướng thí sinh chọn ngành, trường vừa sức năm nay khá rõ nét.  Đợt thi cao đẳng lần này được đánh giá là có tỷ lệ chọi khá cao do thí sinh thi phòng trượt đại học 

Tại TPHCM, nhiều phòng ở hội đồng thi Trường CĐ Công nghệ Thủ Đức có rất ít thí sinh đến làm thủ tục dự thi, phòng đông nhất được 30 thí sinh, có phòng chỉ 12 thí sinh. Ở điểm thi Trường THCS Lê Quý Đôn, hội đồng thi Trường CĐ Công nghiệp dệt may (Q.Thủ Đức), phòng đông nhất chỉ 28 thí sinh/phòng, có phòng chưa đến một nửa số thí sinh đến làm thủ tục dự thi. 

Nhiều trường cũng cho biết, chỉ hơn một nửa số thí sinh đăng ký dự thi đến làm thủ tục, như: CĐ Nguyễn Tất Thành (55%); CĐ Kinh tế Đối ngoại (54%), đây là trường có số thí sinh đăng ký dự thi cao nhất với 27.778. Một số trường có tỷ lệ từ 60 đến 70% như: CĐ Kinh tế Kỹ thuật Phú Lâm (67%), CĐ Kinh tế Kỹ thuật Vạn Xuân (72%), CĐ Tài chính Hải quan (60%)...

Ông Giang Văn Kịp, Chủ tịch Hội đồng Tuyển sinh trường CĐ Tài chính Hải quan cho biết, trường này hằng năm chỉ có khoảng 60% thí sinh đến làm thủ tục thi nhưng đến ngày thi chính thức, con số này tăng đến 80%. “Tỷ lệ thí sinh đến làm thủ tục dự thi CĐ thường thấp hơn ĐH. Do các em đã trải qua ít nhất 1 đợt ĐH nên đã nắm vững quy chế” .

Năm nay, một số trường có tỷ lệ chọi khá cao như: CĐ Tài chính Hải quan, CĐ Công thương, CĐ Đối ngoại… Ông Bùi Mạnh Tuân, Phó hiệu trưởng trường ĐH Công Thương- TPHCM cho rằng: Thí sinh dự thi CĐ đa phần tập trung vào những trường có tên tuổi. Một phần do thực hiện tốt công tác hướng nghiệp, giúp các em phần nào đánh giá được năng lực của bản thân để chọn ngành, trường vừa sức.

Ông Vũ Văn Hòa, Trưởng phòng Đào tạo trường CĐ Kinh tế Đối ngoại phân tích thêm: Nhiều thí sinh có học lực khá đăng ký thi các trường CĐ thuộc hàng top, đăng ký thi theo kiểu dự phòng khiến các trường này có tỷ lệ chọi cao và điểm chuẩn cũng khá cao. “Nhưng phải nhìn nhận rằng thí sinh đã biết tự đánh giá năng lực của bản thân phù hợp với ngành nghề nào, trường nào”, ông Hòa nói.

Tại Đà Nẵng, tỷ lệ chọi của nhiều trường CĐ cũng khá cao. Trường CĐ Kỹ thuật Y tế TƯ II có tỷ lệ 1 chọi 13, với 73% thí sinh làm thủ tục dự thi ngày hôm qua (trong tổng số gần 13.000 thí sinh đăng ký dự thi). Thí sinh thi vào trường CĐ Thương mại Đà Nẵng cũng lo lắng trước tỷ lệ 1 chọi 11; khoảng 6.500 thí sinh làm thủ tục dự thi, đạt gần 60%.

Ông Nguyễn Tiền Tiến, Phó hiệu trưởng trường này cho hay, những năm qua, tỷ lệ dự thi của trường luôn đạt 75–85% tổng số thí sinh đăng ký dự thi. Các trường CĐ Phương Đông đạt tỷ lệ thí sinh dự thi cao (65%), CĐ Đông Du (60%), CĐ Việt – Hàn hơn 62%.

Theo PGS.TS Hoàng Ngọc Chương – Hiệu trưởng CĐ Kỹ thuật Y tế II, thí sinh dự thi CĐ ngày càng nhiều do các em muốn thêm các cơ hội trúng tuyển sau hai đợt thi ĐH. Hơn nữa, nhiều ngành nghề đào tạo của các trường CĐ đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng cao.

Ông Nguyễn Tiền Tiến cũng nhận định, các ngành Kế toán, Tài chính, Ngân hàng chiếm tỷ lệ thí sinh đăng ký cao vì nhu cầu thực tế; bên cạnh đó, hầu hết các trường CĐ đều liên kết với các trường ĐH để liên thông trình độ CĐ lên ĐH. Do đó, thí sinh có nhiều cơ hội để lấy bằng ĐH qua con đường này. Thí sinh chọn ngành CĐ một phần vì nhu cầu việc làm cao.

Những năm gần đây, trường đào tạo không đủ chỉ tiêu tuyển dụng của các doanh nghiệp trên địa bàn, đơn cử như tại lễ Tốt nghiệp năm 2011, trường có hơn 960 học sinh, sinh viên tốt nghiệp nhưng các doanh nghiệp “đặt hàng” đến 1.500 chỉ tiêu.

Do lượng thí sinh đăng ký dự thi cao nên nhiều trường như CĐ Kỹ thuật Y tế T.Ư II, CĐ Thương mại Đà Nẵng… không tổ chức xét tuyển thí sinh dự thi các đợt ĐH, CĐ khác mà chỉ tuyển thí sinh đăng ký dự thi vào trường.

Không chỉ thí sinh, phụ huynh, trước đợt thi cuối cùng này các trường CĐ cũng đối diện với nhiều áp lực. Ngày làm thủ tục dự thi cũng là lúc các trường CĐ “tổng duyệt” về công tác tổ chức thi trong các khâu như giao đề thi, phổ biến giờ có mặt trong ngày thi tại hội đồng thi của trưởng điểm thi, đội ngũ giám thị làm công tác coi thi...

Khác với các trường ĐH, các trường CĐ còn đối diện với nỗi lo ngại lớn nhất trong khâu tuyển sinh là số thí sinh trúng tuyển “ảo”. Rất nhiều thí sinh chỉ xem trường CĐ là phương án dự phòng. Có mặt sáng 14-7 tại Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng làm thủ tục dự thi, thí sinh Nguyễn Thanh Hải (Tân Phú, Đồng Nai) cho biết đã dự thi vào Trường ĐH Bách khoa TP.HCM. Nếu không trúng tuyển sẽ xét tiếp nguyện vọng 2 vào ĐH. Trường hợp không trúng tuyển nữa mới theo học CĐ.

Mặc dù các trường CĐ tổ chức kỳ thi tốn kém, căng thẳng, tỉ lệ thí sinh trúng tuyển “ảo” lớn nhưng theo ý kiến từ nhiều trường, vẫn phải tổ chức thi tuyển để đảm bảo đầu vào. Ông Trần Tấn Dũng, trưởng phòng đào tạo Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, cho biết thi tuyển sẽ giúp trường tuyển được thí sinh có nguyện vọng thật sự muốn học tại trường, giúp trường tự chủ được số lượng và chất lượng đầu vào.

Cùng ý kiến trên, nhiều cán bộ quản lý các trường CĐ cho rằng trường tổ chức thi nhằm đáp ứng nhu cầu của thí sinh, đồng thời tạo thêm cho các em một cơ hội học tập.

Đợt thi tuyển sinh CĐ các khối A, B, C, D và năng khiếu diễn ra ngày 15 và 16-7. Theo thống kê của Bộ GD& ĐT sau ngày làm thủ tục dự thi hôm qua, có 130/288 trường tổ chức thi với 312.144 thí sinh dự thi trên tổng số 486.670 thí sinh đăng ký dự thi (đạt 64, 14%). Có 96 trường CĐ không tổ chức thi, mà xét tuyển bằng kết quả dự thi ĐH và CĐ theo đề thi chung của Bộ GD&ĐT.

Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, nhiều trường CĐ năm nay có tỷ lệ chọi khá cao nên công tác tổ chức thi càng phải thực hiện nghiêm túc và chặt chẽ hơn. Bộ đã tổ chức các đoàn thanh tra lưu động ở các khu vực thi.

Rút kinh nghiệm từ hai đợt thi ĐH, trong ngày làm thủ tục dự thi hôm qua, cán bộ coi thi phổ biến rất kỹ quy chế, trong đó đặc biệt lưu ý không mang điện thoại di động vào phòng thi. Bộ GD&ĐT yêu cầu các hội đồng thi tổ chức nơi trông giữ điện thoại di động, tư trang cá nhân cho cán bộ coi thi và thí sinh.

Tổng hợp

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter