Họp bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong xây dựng nông thôn mới

Cập nhật: 17-04-2013 | 00:00:00

 (BDO) Ngày 17–4, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Lê Thanh Cung đã chủ trì cuộc họp nghe Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo các giải pháp khắc phục khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), đảm bảo năm 2013 hoàn thành các xã điểm xây dựng NTM và đến năm 2015 cơ bản hoàn thành các xã NTM còn lại.

Theo báo cáo, so với năm 2011, có 5 xã đạt từ 14 – 19 tiêu chí, tăng 3 xã; 25 xã đạt từ 9 – 13 tiêu chí, tăng 9 xã; 26 xã đạt từ 5 – 8 tiêu chí, giảm 7 xã và 4 xã đạt dưới 5 tiêu chí, giảm 5 xã. Đã có 30 xã xây dựng NTM giai đoạn 2011 – 2015 hoàn thành đồ án quy hoạch chung. Tại 30 xã xây dựng NTM giai đoạn 2016 – 2020 đang tiến hành rà soát các quy hoạch hiện có và đánh giá mức tiêu chí đạt, triển khai công tác lập quy hoạch, đồng thời bố trí nguồn vốn từ các chương trình mục tiêu quốc gia đầu tư cơ sở hạ tầng - kinh tế theo quy hoạch và kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Đã có 10/30 xã phê duyệt đề án xây dựng NTM và 20 xã còn lại đang triển khai lập đề án.

Báo cáo của các huyện, thị, thành phố đã nêu ra những khó khăn hạn chế trong thực hiện chương trình xây dựng NTM, đó là: Công tác tuyên truyền, vận động còn nặng về hình thức, chưa thực sự bám sát qua điểm, nguyên tắc, phương châm thực hiện chương trình; công tác tập huấn, hướng dẫn có tổ chức nhưng chưa nhiều; tiến độ thực hiện công tác lập quy hoạch và xây dựng đề án NTM còn chậm so với kế hoạch đề ra, nhiều xã quy hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng quá lớn; việc khảo sát, đánh giá tiêu chí NTM do UBND xã tự tổ chức nên chưa có sự thống nhất, khách quan và đồng bộ; một số tiêu chí về NTM chưa phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương như giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, thu nhập…

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung thống nhất nội dung, cách thực hiện một số tiêu chí cho việc triển khai chương trình trong thời gian tới; đồng thời nhấn mạnh, quan điểm của Bình Dương trong xây dựng NTM là: Đây là việc làm thường xuyên, liên tục, lâu dài nhằm chăm lo vùng nông nghiệp, nông thôn, cũng như nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân. Xây dựng nông thôn mới theo quan điểm thống nhất lên phường, thị xã, vì vậy cần xem xét, đánh giá lại một cách nghiêm túc các tiêu chí cho phù hợp với tình hình thực tế cũng như từng thời kỳ của Bình Dương. Chất lượng công tác quy hoạch, việc thực hiện đề án cần nâng cao hơn và phù hợp quy hoạch chung của tỉnh. Trong thời gian tới sẽ tập trung các nguồn lực ưu tiên cho việc xây dựng thành công 5 xã điểm và 10 xã đã được phê duyệt quy hoạch.

Cao Sơn

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter