Họp mặt truyền thống nhân chứng lịch sử Chiến dịch Hồ Chí Minh

Cập nhật: 28-04-2015 | 06:10:10

Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải thăm hỏi các tướng lĩnh, Anh hùng lực lượng vũ trang. (Ảnh: An Hiếu/TTXVN)

Nhân kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975-30.4.2015), chiều 27-4, Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình Họp mặt truyền thống Anh hùng Lực lượng vũ trang, cán bộ từ cấp Trung đoàn và tương đương trở lên là những chứng nhân lịch sử tham gia 5 cánh quân trong Chiến dịch Hồ Chí Minh.

Tại buổi gặp mặt, thay mặt lãnh đạo và nhân dân thành phố, ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các Tướng lĩnh, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, cán bộ chỉ huy, chiến sỹ 5 cánh quân và các đơn vị đã làm nên Đại thắng mùa Xuân năm 1975.

Nắm bắt thời cơ lịch sử, Bộ Chính trị quyết định mở chiến dịch lịch sử mang tên Bác Hồ vĩ đại, giải phóng Sài Gòn với thế trận vững, lực lượng mạnh, gồm 5 cánh quân phong tỏa các hướng: Bắc, Tây Bắc, Đông, Đông Nam và Tây Nam của Sài Gòn.

Lực lượng vũ trang Sài Gòn-Gia Định tại vùng ven và nội đô thực hiện nhiệm vụ chiếm giữ các đầu mối giao thông, các cầu quan trọng để đón, dẫn đường các đơn vị chủ lực tiến công các mục tiêu theo hiệp đồng, từ đó góp phần làm nên Đại thắng mùa Xuân năm 1975.

Ôn lại khí thế hào hùng của quân và dân Việt Nam trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, ông Lê Thanh Hải nhấn mạnh với chiến thắng này, đất nước ta bước vào kỷ nguyên độc lập tự do, thống nhất, cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội.

Trong 40 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phát huy truyền thống cách mạng kiên cường, đoàn kết, năng động, sáng tạo, phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thách thức, đồng lòng, chung sức “cùng cả nước, vì cả nước” xây dựng thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình, tiếp tục có những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố nguyện vững bước với mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, mãi mãi xứng danh với thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu.

Tại buổi họp mặt, Thiếu tướng Vũ Văn Thược, nguyên Sư đoàn Trưởng Sư đoàn 5, Chiến dịch Hồ Chí Minh, nguyên Tư lệnh Quân đoàn 4 chia sẻ: Sau 56 ngày đêm, 5 cánh quân đã hợp vây tiến về giải phóng Sài Gòn với 5 mục tiêu chiến lược, bao gồm: Sân bay Tân Sơn Nhất, Bộ Tổng tham mưu Ngụy, Tổng Nha cảnh sát Ngụy, Biệt khu Thủ đô Ngụy và Dinh Độc Lập.

Cùng với các tầng lớp nhân dân, những người lính năm xưa đã góp phần làm nên đại thắng Mùa xuân năm 1975, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Sau 40 năm, trải qua những năm tháng gian khó mà hào hùng, những người cựu chiến binh trở về giữa cuộc sống đời thường vẫn tiếp tục phát huy phẩm chất cao quý của “Bộ đội Cụ Hồ-anh dũng trong chiến đấu, gương mẫu giữa đời thường,” luôn trung thành với Tổ quốc, với Đảng và nhân dân, tiếp tục đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Đại diện cho tuổi trẻ thành phố, tiến sỹ Huỳnh Thị Hồng Gấm, Bệnh viên Từ Dũ chia sẻ, thế hệ trẻ ngày nay sinh ra và lớn lên trong giai đoạn đất nước hòa bình và phát triển, nhưng qua những bài học lịch sử về những năm tháng khốc liệt mà hào hùng của dân tộc, đã nhắc nhớ thế hệ trẻ luôn nhớ về cội nguồn, tri ân và học tập các thế hệ cha anh đi trước.

Thế hệ trẻ ngày nay luôn nhận thức sâu sắc rằng, các thế hệ thanh niên đi trước đã cùng Đảng, nhân dân làm tròn nghĩa vụ giữ nước, lớp trẻ hôm nay phải ra sức góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, xứng đáng với truyền thống của dân tộc, xứng đáng với niềm tin yêu và sự kỳ vọng của các thế hệ đi trước.

Sáng cùng ngày, nhân kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh đã gặp gỡ hơn 100 đại biểu là thân nhân, gia đình các tướng lĩnh đã từ trần. Ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh dự buổi gặp mặt.

Trong không khí nồng ấm, nghĩa tình, bà Lê Thị Thoa, vợ của Thượng tướng Trần Văn Trà, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cảm động bày tỏ: Gần 20 năm qua, gia đình tôi luôn nhận được sự động viên, quan tâm, thăm hỏi của lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh. Mong tập thể lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh luôn đoàn kết, sáng tạo để lãnh đạo đưa thành phố phát triển không ngừng.”

Thay mặt lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thành phố nhấn mạnh: Trong suốt cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, dù trong hoàn cảnh nào, các cô, các dì, các chị luôn là hậu phương lớn, thắp lên ngọn lửa niềm tin, là chỗ dựa vững chắc để các sỹ quan, cán bộ chỉ huy, những tướng lĩnh yên tâm công tác, lãnh đạo, chỉ huy các trận đánh thắng lợi.

Góp phần làm nên bài ca chiến thắng đó là sự đóng góp to lớn, trực tiếp của các tướng lĩnh mưu lược kiệt xuất và sự hy sinh thầm lặng, cao quý của những người mẹ, người vợ các tướng lĩnh./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter