Hợp tác xã thu mua mủ cao su: Lối ra vững chắc cho cao su tiểu điền

Cập nhật: 08-04-2013 | 00:00:00

Tại các buổi tiếp xúc cử tri, vấn đề tư thương ép giá mua mủ của nông dân được bà con phản ánh nhiều. Những vấn đề đó sẽ được giải tỏa tới đây khi Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng thành lập Hợp tác xã (HTX) thu mua mủ cao su cho nông dân…

Người trồng cao su tiểu điền sẽ yên tâm hơn nếu có HTX của công ty thu mua mủ

Toàn huyện Dầu Tiếng hiện có hơn 20.000 ha cao su tiểu điền. Những năm qua, giá cao su luôn ổn định ở mức cao đã giúp người trồng cao su trên địa bàn huyện thoát nghèo vươn lên làm giàu, nhiều hộ còn đổi đời nhờ nguồn “vàng trắng” từ cao su. Thế nhưng, thời gian gần đây, việc mua bán mủ cao su tiểu điền có nhiều bất cập làm cho không ít hộ dân thiệt thòi. Trước tình hình đó, Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng đã thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ thu mua mủ cao su cho nông dân trên địa bàn. Ông Lê Thanh Hưng, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng, cho biết trong năm 2012, công ty dự kiến thu mua 3.000 tấn mủ cao su từ vườn cây tiểu điền, song đã mua được trên 3.280 tấn. Năm 2013, công ty đề ra sẽ thu mua 4.500 tấn nhưng nhiều khả năng mua khoảng 6.000 tấn.

Việc thu mua mủ cao su từ vườn cây tiểu điền không chỉ giúp công nhân có công ăn việc làm, giúp công ty có thêm nguồn nguyên liệu chế biến, còn tạo điều kiện để nông dân có thể trực tiếp bán mủ cho công ty. Với quan điểm này, năm 2013, Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng sẽ thành lập HTX thu mua mủ cao su. Sự ra đời của HTX sẽ tạo thuận lợi hơn cho người bán mủ. Bởi lẽ, theo ông Hưng, hàng tuần, thậm chí hàng ngày công ty đều có cơ chế giá trên cơ sở giá của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam. Từ đó, HTX có cơ sở để quyết định giá mua làm sao không để người dân thiệt thòi. Đây cũng là cơ chế thu mua góp phần thực hiện chủ trương cao su đại điền hỗ trợ cao su tiểu điền của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam. Ông Nguyễn Văn Mười, người trồng cao su tiểu điền ở xã Minh Thạnh, Dầu Tiếng cho biết, nếu có HTX thu mua mủ với việc cập nhật giá hàng ngày thì chúng tôi yên tâm hơn vì trước đây bán cho tư thương nếu giá mủ xuống họ lập tức xuống ngay nhưng khi giá lên họ tăng giá mua một cách chậm trễ khiến người bán thiệt thòi.

TRÍ DŨNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter