HSBC: Triển vọng kinh tế Việt Nam đã sáng dần lên

Cập nhật: 02-04-2013 | 00:00:00

Ngày 2-4, Khối Nghiên cứu Kinh tế của Ngân hàng HSBC đã công bố bản báo cáo về Kinh tế vĩ mô - Triển vọng thị trường Việt Nam số tháng 4-2013.

Báo cáo này nhấn mạnh, “quyết tâm của Chính phủ vốn đòi hỏi cả những cơ quan quản lý về tài chính và tiền tệ cùng rút khỏi việc giải cứu những doanh nghiệp Nhà nước hoạt động đầu tư kém hiệu quả. Kết quả là lạm phát đã khá ổn định trong khoảng thời gian gần đây”

Điểm lạc quan nhất trong bảng khảo sát chỉ số PMI tháng 3 là sự tăng vọt các đơn hàng xuất khẩu mới, thể hiện ở cả hoạt động kinh tế trong nước lẫn nhu cầu nước ngoài ngày càng gia tăng. Chỉ số sản lượng đã tăng nhanh nhất trong khoảng thời gian 18 tháng qua. Chỉ số việc làm cũng đã tăng, nhấn mạnh sự lạc quan của các nhà sản xuất mặc dù tình hình trong nước còn nhiều khó khăn.

Trong ba tháng đầu năm, cả nước đạt thặng dư thương mại 382 triệu đô la Mỹ, kim ngạch xuất khẩu từ đầu năm đến nay tăng trưởng 19,7% và nhập khẩu tăng 17%. Tổng vốn đăng ký FDI đã tăng gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái đạt mức 2,9 tỷ USD. Lượng vốn FDI cam kết đã đạt mức 6 tỷ USD, tăng 63%. Ngành sản xuất thu hút 5,4 tỷ USD chiếm 90% tổng lượng vốn FDI.

HSBC dự báo, “xuất khẩu tiếp tục tăng cùng với hoạt động nhập khẩu chủ yếu phục vụ cho sản xuất sẽ giúp Việt Nam đạt thặng dư cán cân vãng lai trong hai năm tới và được dòng kiều hối hỗ trợ. Chúng tôi mong đợi cho đến cuối năm 2014, xuất khẩu sẽ tăng trưởng, đóng góp khoảng 90% cho tăng trưởng GDP.”

“Nếu Chính phủ tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng để cải thiện năng lực sản suất và giảm thiểu những rào cản tham nhũng giúp cho các công ty hiệu quả có đất phát triển thì Việt Nam trong một vài năm tới có thể trở thành một bộ máy kinh tế gọn nhẹ hơn sau khi đã thực hiện các cải cách cần thiết,” các chuyên gia của HSBC nhấn mạnh.

Báo cáo chỉ ra triển vọng, người Việt Nam đã chứng tỏ khả năng hồi phục nhanh trong quá khứ và đang tận dụng cơ hội này để hoàn trả những khoản nợ cũng như chuẩn bị sẵn khi nhu cầu nội bộ và trong nước có sự hồi phục. Mặc dù, chi tiêu dùng có thể vẫn còn chậm, nhưng sẽ có sự cải thiện dần khi tình hình trở nên ổn định hơn, môi trường khách quan đang ngày càng tươi sáng hơn sẽ đem lại cho nền kinh tế nhiều cơ hội hơn.

Bên cạnh đó, các phân tích từ HSBC cũng đánh giá, sự suy giảm tiêu dùng không hẳn là yếu tố tiêu cực về mặt trung hạn, vì hiện nay cả khối công và tư nhân đang thận trọng hơn trong việc chi tiêu của mình đồng thời tránh đầu tư vào những hoạt động không tạo ra năng suất trong thời gian dài. Quay về đầu tư cơ bản là hướng đi đúng đắn sau nhiều năm liền đầu tư không có kết quả.

“Thông qua quá trình chọn lọc tự nhiên, các doanh nghiệp hoạt động thiếu hiệu quả sẽ từ từ phá sản và những công ty hoạt động hiệu quả sẽ phát triển, Việt Nam có thể vượt qua vấn đề nợ của mình. Chúng tôi kỳ vọng lạm phát sẽ được kiềm chế trong năm 2013 và dự báo GDP của năm sẽ tăng trưởng 5,5% nhờ vào sự hỗ trợ của nhu cầu nội địa đang được cải thiện dần dần, hoạt động đầu tư nước ngoài tăng tốc và lượng kiều hối ổn định,” chuyên gia từ HSBC đưa ra nhận định.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter